General

Coinbase ตกลงช่วยเหลือหน่วยข่าวกรองลับสหรัฐฯวิเคราะห์ข้อมูลบนเครือข่าย

22 Secret Service Secrets E1523649357643 731x362 1.jpg

รายงานข่าวล่าสุดจากทาง The Block เผย Coinbase ตกลงช่วยหน่วยข่าวกรองลับของสหรัฐฯวิเคราะห์ข้อมูลบนเครือข่าย Blockchain ย้ำไม่เปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้

จากข่าวลือสู่ข่าวจริง

Coinbase นั้นเป็นหนึ่งในบริษัทผู้ให้บริการซื้อขายแลกเปลี่ยนสกุลเงิน Cryptocurrency เจ้าใหญ่ประจำตลาดฝั่งทวีปอเมริกาเหนือ โดยเรียกได้ว่าเป็นบริษัท Exchange กลุ่มแรกๆของตลาดคริปโตเลยทีเดียวและด้วยการดำเนินการมาอย่างยาวนานนี้ ทางบริษัทจึงมีฐานลูกค้าที่มั่นคงและอัตราสภาพคล่องที่สูง

อย่างไรก็ตาม กระแสข่าวเกี่ยวกับตัวบริษัทในช่วงเดือนมิถุนายนนั้นได้สร้างความสนใจให้กับผู้คนในวงการอย่างมาก ซี่งกรณีเป็นข่าวลืมว่าทางบริษัทนั้นกำลังเปิดโอกาสให้กับทางหน่วยงานรัฐต่างๆเข้ามาทำข้อตกลงในการรับบริการให้คำปรึกษา รวมทั้งการซื้อขายข้อมูลบางอย่างของบริษัทอีกด้วย

Image 14 1 1024x241.png

ล่าสุดนั้นได้มีการยืนยันจากทางสื่อทางด้านคริปโตอย่าง The Block กรณีเกี่ยวกับการทำข้อตกลงลักษณะดังกล่าว โดยแหล่งข่าวดังกล่าวได้ระบุว่าทาง Coinbase นั้นได้มีการตกลงอย่างเป็นทางการในการให้ความร่วมมือช่วยเหลือหน่วยข่าวกรองลับ (U.S. Secret Service ) ของประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวนั้นจะต่อเป็นบริการที่ต่อเนื่องไปจนกระทั่งปี 2024 เลยทีเดียว

เสียงจากวงการ Crypto

เมื่อข่าวดังกล่าวได้ถูกยืนยันประกอบกับหลักฐานที่นาย Jameson Lopp ได้ทำการเผยแพร่ลงผ่านทาง Twitter นั้นได้มีผลตอบรับอย่างมากในแวดวง Cryptocurrency โดยบางส่วนนั้นได้แสดงความคิดเห็นในแง่บวกถึงการยอมรับสกุลเงินคริปโตและเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องโดยภาครัฐฯมากขึ้น โดยในทางกลับกันเสียงจากอีกฝั่งนั้นสะท้อนความกังวลถึงประเด็นของข้อมูลที่ได้รับการเปิดเผยผ่านข้อตกลงดังกล่าว

หนึ่งในนักธุรกิจสายคริปโตอยางนาย Mike Dudas นั้นแสดงความคิดเห็นผ่านบัญชีทวิตเตอร์ของเขาโดยมีใจความว่าตัวเขานั้นเห็นว่าการดำเนินการดังกล่าวอาจเป็นประโยชน์ให้กับการดำเนินการของรัฐบาล แต่การชี้ทางให้รัฐฯเห็นถึงประโยชน์จากถึงบริการตรวจสอบวิเคราะห์และเฝ้าดูรูปแบบการดำเนินธุรกรรมของประชาชนนั้นก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจว่าพวกเขาจะมุ่งไปในทิศทางไหนกันแน่

ประเด็นว่าด้วยข้อมูลส่วนของผู้ใช้บริการ

ผู้คนในวงการคริปโตนั้นต่างมีความกังวลถึงความเป็นส่วนตัวในการใช้บริการบนแพลตฟอร์มอย่างมาก รวมถึงความเป็นไปได้ที่ข้อมูลส่วนบุคคลของพวกเขาจะถูกนำไปใช้ประโยชน์ภายใต้ข้อตกลงล่าสุดนี้ อย่างไรก็ตามทางบริษัท Coinbase นั้นได้มีการยืนยันว่าการให้บริการแก่หน่วยงานรัฐฯเหล่านี้ เป็นการให้บริการด้านการวิเคราะห์ข้อมูลบนเครือข่ายเป็นหลักในฐานะผลิตภัณฑ์หนึ่งซึ่งพวกเขาได้ใช้อยู่ก่อนแล้วทั้งสำหรับการดำเนินการภายในเองและการดำเนินการระหว่างองค์กรการสืบสวนสอบสวนระหว่างประเทศ

ทาง Coinbase ได้อธิบายว่าการดำเนินการดังกล่าวนั้นเป็นส่วนหนึ่งในการดำเนินการตามกฎระเบียนในการให้บริการของพวกเขาซึ่งเป็นหลักเกณฑ์ที่พวกเขาต้องปฏิบัติตาม นอกจากนี้แล้วพวกเขายังได้เน้นย้ำอีกด้วยว่าจะไม่มีการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้ซึ่งจะสามารถระบุตัวเจ้าของข้อมูลได้อย่างแน่นอน โดยข้อมูลที่พวกเขาใช้นั้นอยู่ในรูปแบบของสถิติที่เก็บจากการดำเนินการโดยทั่วไปบนแพลตฟอร์มซึ่งเป็นข้อมูลสาธารณะที่ใครก็สามารถเข้าถึงได้

หากสนใจสามารถสืบค้นเพิ่มเติมได้ที่ TheBlockCrypto

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Tether ประกาศเปิดตัว aUSDT! Stablecoin ชนิดใหม่ ที่มีมูลค่าอ้างองกับทองคำ
ล่าสุดเกาหลีใต้ ออกกฎหมายควบคุมคริปโต ฉบับใหม่
นักวิเคราะห์ชื่อดังชี้! Bitcoin อาจแตะจุดต่ำสุดในรอบนี้ไปแล้ว
สรุปภาพรวมบัญชีซื้อขายที่ Active และมูลค่าการซื้อขายคริปโตในประเทศไทย 1-17 มิ.ย. 67