ข่าว Bitcoin

การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะส่งผลต่อ Bitcoin อย่างไร?

Photo 1583340806569 6da3d5ea9911.jpg

การเลือกตั้งประธานาธิบดีแห่งประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกาอาจจะสามารถจุดชนวนบางอย่างให้กับวงการสินทรัพย์ประเภทต่าง ๆ ไม่เว้นแม้แต่การลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลอย่าง BTC

เมื่อการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯในปี 2020 ใกล้เข้ามาในทุกขณะ จึงมีนักลงทุนสาย Crypto สองรายบน Twitter ออกมาแบ่งปันการคาดการณ์ว่าราคาของ Bitcoin จะตอบสนองต่อเหตุการณ์นี้อย่างไร?

นักลงทุนและนักวิเคราะห์ราคาคริปโตเคอรเรนซี่ที่รู้จักกันในนาม "BigCheds" กล่าวว่า

"ถ้าเรามีผู้ชนะที่ชัดเจนตั้งแต่ต้นและเปลี่ยนผ่านอำนาจได้โดยง่าย นั่นก็ไม่ทำให้เห็นผลกระทบต่อราคาของเหรียญมากนัก"
"แต่ในทางกลับกันหากเรามีการเลือกตั้งที่ผลของมันค่อนข้างใกล้เคียง และ/หรือ มีการแข่งขันกัน ห้ำหั่นกันอย่างสู่สี เราอาจจะได้เห็นการตีกลับของสินทรัพย์ป้องกันความเสี่ยงทั้งหลาย เช่น ทองคำและ Bitcoin"

ปี 2020 นั้นจะยังพอเหลือเรื่องดีอยู่บ้างหรือไม่?

การเลือกตั้งในครั้งนี้ถือเป็นบทสรุปของปีที่แสนจะดุเดือดอย่าง 2020 เลยก็ว่าได้ ด้วยการที่ยังพอมีปัจจัยอื่น ๆ เหลือให้เราได้ลุ้นกันอยู่ไม่มากก็น้อยว่าทิศทางตลาดจะเป็นไปอย่างไร เพราะเหตุการณ์ไม่คาดฝันทั้งหลายได้ลามมาถึงในช่วงปลายปีที่ซึ่งมีแต่ความหวาดกลัวการระบาด การปิดตัวของธุรกิจและปัญหาทางเศรษฐกิจ แพร่กระจายไปทั่วทุกหย่อมหญ้า ผลของการเลือกตั้งประธานาธิบดีในเดือนพฤศจิกายนนั้นจึงยิ่งถูกจับตามองมากกว่าที่ผ่าน ๆ มา

นักเทรดอีกรายอย่าง “CryptoWendyO” ได้กล่าวว่า

"การเลือกตั้งครั้งนี้นั้นแตกต่างไปจากเดิมอย่างแน่นอน เมื่อพิจารณาจากสิ่งที่เราเคยเห็นในอดีต เนื่องจากการระบาดของโรคร้าย ซึ่งเหล่าเศรษฐกิจทั่วโลกต่างมีราคาที่พวกเขาต้องจ่าย"
“ด้วยเหตุการณ์อย่าง Covid-19 นั้นทำให้ผู้คนต่างคนคิดว่า Bitcoin จะก้าวกระโดดสู่ขาขึ้นเนื่องจากความไม่แน่นอนของตลาดการเงินกระแสหลัก แต่ทว่าเรากลับไม่เห็นสิ่งนั้น ปัจจุบันนั้นมีสภาพความตึงเครียดสูงเป็นพิเศษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการเลือกตั้ง"

WendyO กล่าวสริม "ตลาดต้องการเงินเข้ามาเพื่อที่จะกลับมาเจริญรุ่งเรืองอีกครั้ง และฉันก็ไม่แน่ใจว่าจะเกิดขึ้นในขณะนี้เนื่องจากชนชั้นกลางถือครองเงินทุนของพวกเขา"

ทิศทางการบริหารจะมีผลต่อภาพรวม

เงินกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลนั้นมีบทบาทในสมการดังกล่าวด้วยเช่นเดียวกัน โดยฝ่ายบริหารในปัจจุบันไม่สามารถตัดสินใจเกี่ยวกับการสนับสนุนทางเศรษฐกิจเพิ่มเติมได้ ตลาดหลัก และ Crypto จึงตอบสนองต่อข่าวที่ประธานาธิบดีได้ตัดสินใจที่จะชะลอการเจรจาเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมจนกว่าการเลือกตั้งจะสิ้นสุดลง

"หลังการเลือกตั้งเราจะได้รับแนวทางมากขึ้นเมื่อเศรษฐกิจจะเปิดขึ้น ฉันเชื่อว่าเราจะเห็นการเปลี่ยนแปลงของราคา Bitcoin และฉันหวังว่ามันจะเป็นขาขึ้น แต่เราต้องให้ความสนใจกับการเคลื่อนไหวของราคาในปัจจุบันด้วย" WendyO อธิบาย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Robinhood ซุ่มโอน 8% ของปริมาณ Dogecoin ทั้งโลก ไปยัง address ปริศนา - สิ่งนี้กำลังบอกอะไรเรา?
Rectangle Template   2023 05 25 T171207.810
Rectangle Template   2023 05 28 T104325.893
พบ 'โคตรวาฬ' เคลื่อนย้าย BTC อีกครั้ง รวมมูลค่าเกือบพันล้านดอลล์ ...แล้วพวกเขามีจุดประสงค์อะไรกันแน่?