ข่าว Bitcoin

การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะส่งผลต่อ Bitcoin อย่างไร?

Photo 1583340806569 6da3d5ea9911.jpg

การเลือกตั้งประธานาธิบดีแห่งประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกาอาจจะสามารถจุดชนวนบางอย่างให้กับวงการสินทรัพย์ประเภทต่าง ๆ ไม่เว้นแม้แต่การลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลอย่าง BTC

เมื่อการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯในปี 2020 ใกล้เข้ามาในทุกขณะ จึงมีนักลงทุนสาย Crypto สองรายบน Twitter ออกมาแบ่งปันการคาดการณ์ว่าราคาของ Bitcoin จะตอบสนองต่อเหตุการณ์นี้อย่างไร?

นักลงทุนและนักวิเคราะห์ราคาคริปโตเคอรเรนซี่ที่รู้จักกันในนาม "BigCheds" กล่าวว่า

"ถ้าเรามีผู้ชนะที่ชัดเจนตั้งแต่ต้นและเปลี่ยนผ่านอำนาจได้โดยง่าย นั่นก็ไม่ทำให้เห็นผลกระทบต่อราคาของเหรียญมากนัก"
"แต่ในทางกลับกันหากเรามีการเลือกตั้งที่ผลของมันค่อนข้างใกล้เคียง และ/หรือ มีการแข่งขันกัน ห้ำหั่นกันอย่างสู่สี เราอาจจะได้เห็นการตีกลับของสินทรัพย์ป้องกันความเสี่ยงทั้งหลาย เช่น ทองคำและ Bitcoin"

ปี 2020 นั้นจะยังพอเหลือเรื่องดีอยู่บ้างหรือไม่?

การเลือกตั้งในครั้งนี้ถือเป็นบทสรุปของปีที่แสนจะดุเดือดอย่าง 2020 เลยก็ว่าได้ ด้วยการที่ยังพอมีปัจจัยอื่น ๆ เหลือให้เราได้ลุ้นกันอยู่ไม่มากก็น้อยว่าทิศทางตลาดจะเป็นไปอย่างไร เพราะเหตุการณ์ไม่คาดฝันทั้งหลายได้ลามมาถึงในช่วงปลายปีที่ซึ่งมีแต่ความหวาดกลัวการระบาด การปิดตัวของธุรกิจและปัญหาทางเศรษฐกิจ แพร่กระจายไปทั่วทุกหย่อมหญ้า ผลของการเลือกตั้งประธานาธิบดีในเดือนพฤศจิกายนนั้นจึงยิ่งถูกจับตามองมากกว่าที่ผ่าน ๆ มา

นักเทรดอีกรายอย่าง “CryptoWendyO” ได้กล่าวว่า

"การเลือกตั้งครั้งนี้นั้นแตกต่างไปจากเดิมอย่างแน่นอน เมื่อพิจารณาจากสิ่งที่เราเคยเห็นในอดีต เนื่องจากการระบาดของโรคร้าย ซึ่งเหล่าเศรษฐกิจทั่วโลกต่างมีราคาที่พวกเขาต้องจ่าย"
“ด้วยเหตุการณ์อย่าง Covid-19 นั้นทำให้ผู้คนต่างคนคิดว่า Bitcoin จะก้าวกระโดดสู่ขาขึ้นเนื่องจากความไม่แน่นอนของตลาดการเงินกระแสหลัก แต่ทว่าเรากลับไม่เห็นสิ่งนั้น ปัจจุบันนั้นมีสภาพความตึงเครียดสูงเป็นพิเศษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการเลือกตั้ง"

WendyO กล่าวสริม "ตลาดต้องการเงินเข้ามาเพื่อที่จะกลับมาเจริญรุ่งเรืองอีกครั้ง และฉันก็ไม่แน่ใจว่าจะเกิดขึ้นในขณะนี้เนื่องจากชนชั้นกลางถือครองเงินทุนของพวกเขา"

ทิศทางการบริหารจะมีผลต่อภาพรวม

เงินกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลนั้นมีบทบาทในสมการดังกล่าวด้วยเช่นเดียวกัน โดยฝ่ายบริหารในปัจจุบันไม่สามารถตัดสินใจเกี่ยวกับการสนับสนุนทางเศรษฐกิจเพิ่มเติมได้ ตลาดหลัก และ Crypto จึงตอบสนองต่อข่าวที่ประธานาธิบดีได้ตัดสินใจที่จะชะลอการเจรจาเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมจนกว่าการเลือกตั้งจะสิ้นสุดลง

"หลังการเลือกตั้งเราจะได้รับแนวทางมากขึ้นเมื่อเศรษฐกิจจะเปิดขึ้น ฉันเชื่อว่าเราจะเห็นการเปลี่ยนแปลงของราคา Bitcoin และฉันหวังว่ามันจะเป็นขาขึ้น แต่เราต้องให้ความสนใจกับการเคลื่อนไหวของราคาในปัจจุบันด้วย" WendyO อธิบาย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

สำเนาของ Rectangle Template   2023 11 29 T175519.968
เปิดลิสต์ '7 เหรียญ' ที่ค่า RSI เข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought' ประจำวันที่ 29 พ.ย. 66
Cristiano Ronaldo ยังถูกฟ้องร้อง! ในข้อหาโฆษณาเชิญชวนให้ใช้งาน Binance