กฎหมาย และประกาศ

ย้ำจับตาความเคลื่อนไหวรัสเซียที่ใช้ช่องโหว่คริปโต - กระทรวงการคลังสหรัฐ

8eymcqg5gru.jpg

ความเคลื่อนไหวรัสเซียเวลานี้ถูกสอดส่องโดยกระทรวงการคลังสหรัฐอย่างใกล้ชิด

Janet Yellen รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ทำการจับตาเฝ้าดูความเคลื่อนไหวของประเทศรัสเซียในการที่จะหาทางใช้ช่องโหว่หลีกเลี่ยงการคว่ำบาตรด้วยการแอบไปซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่

กระทรวงการคลังสหรัฐจับตาความเคลื่อนไหวรัสเซีย

เช่นเดียวกันทางด้านวุฒิสภาของสหรัฐได้เขียนจดหมายไปยังรัฐมนตรีคลังสหรัฐ เกี่ยวกับความวิตกกังวลที่ทางรัสเซียจะใช้ช่องทางอื่น ๆ ในการหลบหลีกการคว่ำบาตร เรื่องนี้ทางด้านรัฐมนตรีคลังได้กล่าวว่า ตอนนี้ทางหน่วยงานยังคงจับตาเฝ้าดูมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียและทำการประเมินว่า มีความเป็นไปได้ที่หน่วยงานจะรับมือกับการใช้ช่องโหว่มากแค่ไหน

N  Bnvq W18 1 1024x683.jpg

Elizabeth Warren หนึ่งในวุฒิสภาที่ได้ทำการเขียนจดหมาย ได้มีการเขียนสอบถามไปยังกระทรวงการคลังเกี่ยวกับแนวทางการรับมือกับการใช้ช่องโหว่คว่ำบาตรต่ออุตสาหกรรมคริปโตเคอร์เรนซี่ เรื่องนี้ทางวุฒิสภาได้กล่าวว่า เรื่องนี้มีเรื่องของความกังวลใจทางด้านอาชญากรรม การใช้กฎหมายที่คลุมเครือและปัจจัยอื่น ๆ ที่อาจมีการใช้สินทรัพย์ดิจิทัลเป็นทางเลือกในการชำระเงิน โดยที่สินทรัพย์ดิจิทัลสามารถปกปิดการทำธุรกรรมแบบข้ามพรมแดนได้

มองหาช่องโหว่เพื่อสกัดรัสเซีย

ความเห็นเกี่ยวกับแนวทางการสกัดการคว่ำบาตรนั้น รัฐมนตรีคลังได้กล่าวว่า เธอเองก็ได้จับตาความเคลื่อนไหวที่เกี่ยวกับคริปโตและเริ่มมองหาช่องโหว่เพื่อแสวงหาประโยชน์ อย่างไรก็ตามกระทรวงการคลังได้มีการระบุว่า จะเข้ามาควบคุมกำกับการต่อต้านการฟอกเงินและวางกฎเกณฑ์ในการคว่ำบาตรให้มากขึ้น

อย่างไรก็ตามบริษัทซื้อขายคริปโตหลายแห่งก็ปฏิเสธที่จะทำตามคำขอของประธานาธิบดียูเครน ไม่ว่าจะเป็น Coinbase, Binance และ Kraken นอกจากอุตสาหกรรมคริปโตแล้ว รัฐมนตรีคลังได้มองว่า มันเป็นอุตสาหกรรมที่ไม่มีอะไรมาหลบหลีกได้ อย่างไรก็ตาม Chianalysis ได้กล่าวว่า บริษัทไม่มีการยืนยันที่ชัดเจนนักเกี่ยวกับการที่ปล่อยให้เครือข่ายตรงนี้เข้าตลาดคริปโต

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

'Robert Kiyosaki' เตือน! วิกฤตเศรษฐกิจครั้งต่อไป จะ 'เลวร้ายกว่า' วิกฤตในปี 2008 หลายเท่า
Binance US ประกาศให้ลค.ถอนเงิน Fiat ออกทั้งหมด! ก่อนโดนอายัดบัญชีวันที่ 13 มิถุนาฯ
ก.ล.ต. อนุมัติไลเซนส์ ‘Maxbit’ บ.ในเครือปั๊ม PT ลุยเว็บเทรดคริปโตอีกราย
'Robinhood' ประกาศเพิกถอนเหรียญ Solana, Polygon และ Cardano