ข่าวคริปโตเคอเรนซี่

สหรัฐอเมริกาเร่งทำการวิจัยสกุลเงินดิจิทัลแห่งชาติ

Feds Lael Brainard Cbdc May Provide Important.jpeg

Jerome Powell ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯกล่าวว่าธนาคารจะออกเอกสารเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลแห่งชาติหรือ CBDC ในไม่ช้า ซึ่งบ่งชี้ว่ารัฐบาลสหรัฐกำลังผลักดันเรื่องการวิจัยสกุลเงินดิจิทัลแห่งชาติ

Jerome Powell ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯกล่าวว่าธนาคารจะออกเอกสารเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลแห่งชาติหรือ CBDC ในไม่ช้า ซึ่งบ่งชี้ว่ารัฐบาลสหรัฐกำลังผลักดันเรื่องการวิจัยสกุลเงินดิจิทัลแห่งชาติ

สหรัฐฯเตรียมเผยแพร่รายงานการวิจัยสกุลเงินดิจิทัลแห่งชาติ

ธนาคารกลางสหรัฐฯเตรียมเผยแพร่เอกสารเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลแห่งชาติ (CBDC) ตามรายงานของประธาน Jerome Powell ที่ได้ออกมาพูดในงานแถลงข่าวเมื่อวันที่ 22 กันยายนและคำพูดดังกล่าวเป็นสิ่งที่โลกรอคอยอย่างมากในขณะที่โลกรอดูว่าสหรัฐฯจะทำอะไรเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลแห่งชาติบ้าง

1200px Flag of the United States Federal Reserve.svg  1024x610.png

Jerome Powell ชี้แจงว่ายังไม่มีการตัดสินใจอย่างเป็นทางการและหน่วยงานยังคงพิจารณาถึงประโยชน์และความเสี่ยงโดยเจ้าหน้าที่จะมุ่งเน้นที่การสร้างสินทรัพย์ที่มีเสถียรภาพและน่าเชื่อถือ เขาพูดว่าเรากำลังดำเนินการในเชิงรุกเพื่อประเมินว่าจะออกสกุลเงินดิจิทัลแห่งชาติหรือไม่และถ้าจะมีเราจะต้องดำเนินการในรูปแบบใด

เอกสารการอภิปรายที่ธนาคารกลางสหรัฐฯกำลังดำเนินการอยู่จะแก้ไขปัญหานโยบายสาธารณะ นอกจากนี้มันจะขอความคิดเห็นจากสาธารณชนและฝ่ายนิติบัญญัติ สกุลเงินดิจิทัลแห่งชาติของสหรัฐฯอาจเป็นวิธีที่รัฐบาลจัดการกับปัญหาที่อาจเกิดขึ้นกับ Stablecoin สินทรัพย์พิเศษนี้ถูกแยกออกเป็นข้อกังวลหลักสำหรับผู้ร่างกฎหมายของสหรัฐฯ โดยกระทรวงการคลังของสหรัฐฯกำลังทำงานเพื่อควบคุมอุตสาหกรรม ที่น่าสังเกตก็คือข้อกังวลที่ฝ่ายนิติบัญญัติทั่วโลกมีต่อโครงการ Diem ของ Facebook ซึ่งต้องเปลี่ยนนโยบายการออกแบบเพื่อเอาใจหน่วยงานกำกับดูแล

515c61b2 Powell.jpeg
ประธาน Jerome Powell

สาเหตุหนึ่งที่ทำให้สกุลเงินดิจิทัลแห่งชาติยังล่าช้าเนื่องจากบุคคลบางคนในรัฐบาลกังวลว่าความเสี่ยงอาจมีมากกว่าผลประโยชน์ Lael Brainard ผู้ว่าการธนาคารกลางสหรัฐฯได้เรียกร้องให้รัฐบาลตรวจสอบเรื่องนี้เป็นอย่างน้อย ขณะที่ประเทศอย่างจีนกำลังเพิ่มจำนวนขึ้นเป็นสองเท่าในการเปลี่ยนเศรษฐกิจให้เป็นดิจิทัล สหรัฐฯเองก็จำเป็นต้องเป็นผู้นำเช่นกัน

ในขณะที่ประเทศอื่นๆอีกหลายประเทศกำลังทำงานอย่างแข็งขันเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลแห่งชาติ โดยที่จีนเป็นประเทศที่โดดเด่นที่สุด ทางสหรัฐฯได้เก็บตัวเงียบมาหลายปีแล้ว แค่เฉพาะในปี 2021 ที่ได้รับความสนใจใน CBDC ควบคู่ไปกับให้ความสำคัญกับกฎระเบียบโดยรวมมากขึ้น

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 03 18 T104804.112
Rectangle Template   2023 03 19 T141017.157
กวิเคราะ์พบจำนวนวาฬ XRP เพิ่มขึ้นถึง 50 คนภายในหนึ่งเดือน
Rectangle Template   2023 03 19 T123616.097