ข่าวคริปโตเคอเรนซี่

สหรัฐอเมริกาเร่งทำการวิจัยสกุลเงินดิจิทัลแห่งชาติ

Feds Lael Brainard Cbdc May Provide Important.jpeg

Jerome Powell ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯกล่าวว่าธนาคารจะออกเอกสารเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลแห่งชาติหรือ CBDC ในไม่ช้า ซึ่งบ่งชี้ว่ารัฐบาลสหรัฐกำลังผลักดันเรื่องการวิจัยสกุลเงินดิจิทัลแห่งชาติ

Jerome Powell ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯกล่าวว่าธนาคารจะออกเอกสารเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลแห่งชาติหรือ CBDC ในไม่ช้า ซึ่งบ่งชี้ว่ารัฐบาลสหรัฐกำลังผลักดันเรื่องการวิจัยสกุลเงินดิจิทัลแห่งชาติ

สหรัฐฯเตรียมเผยแพร่รายงานการวิจัยสกุลเงินดิจิทัลแห่งชาติ

ธนาคารกลางสหรัฐฯเตรียมเผยแพร่เอกสารเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลแห่งชาติ (CBDC) ตามรายงานของประธาน Jerome Powell ที่ได้ออกมาพูดในงานแถลงข่าวเมื่อวันที่ 22 กันยายนและคำพูดดังกล่าวเป็นสิ่งที่โลกรอคอยอย่างมากในขณะที่โลกรอดูว่าสหรัฐฯจะทำอะไรเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลแห่งชาติบ้าง

1200px Flag of the United States Federal Reserve.svg  1024x610.png

Jerome Powell ชี้แจงว่ายังไม่มีการตัดสินใจอย่างเป็นทางการและหน่วยงานยังคงพิจารณาถึงประโยชน์และความเสี่ยงโดยเจ้าหน้าที่จะมุ่งเน้นที่การสร้างสินทรัพย์ที่มีเสถียรภาพและน่าเชื่อถือ เขาพูดว่าเรากำลังดำเนินการในเชิงรุกเพื่อประเมินว่าจะออกสกุลเงินดิจิทัลแห่งชาติหรือไม่และถ้าจะมีเราจะต้องดำเนินการในรูปแบบใด

เอกสารการอภิปรายที่ธนาคารกลางสหรัฐฯกำลังดำเนินการอยู่จะแก้ไขปัญหานโยบายสาธารณะ นอกจากนี้มันจะขอความคิดเห็นจากสาธารณชนและฝ่ายนิติบัญญัติ สกุลเงินดิจิทัลแห่งชาติของสหรัฐฯอาจเป็นวิธีที่รัฐบาลจัดการกับปัญหาที่อาจเกิดขึ้นกับ Stablecoin สินทรัพย์พิเศษนี้ถูกแยกออกเป็นข้อกังวลหลักสำหรับผู้ร่างกฎหมายของสหรัฐฯ โดยกระทรวงการคลังของสหรัฐฯกำลังทำงานเพื่อควบคุมอุตสาหกรรม ที่น่าสังเกตก็คือข้อกังวลที่ฝ่ายนิติบัญญัติทั่วโลกมีต่อโครงการ Diem ของ Facebook ซึ่งต้องเปลี่ยนนโยบายการออกแบบเพื่อเอาใจหน่วยงานกำกับดูแล

515c61b2 Powell.jpeg
ประธาน Jerome Powell

สาเหตุหนึ่งที่ทำให้สกุลเงินดิจิทัลแห่งชาติยังล่าช้าเนื่องจากบุคคลบางคนในรัฐบาลกังวลว่าความเสี่ยงอาจมีมากกว่าผลประโยชน์ Lael Brainard ผู้ว่าการธนาคารกลางสหรัฐฯได้เรียกร้องให้รัฐบาลตรวจสอบเรื่องนี้เป็นอย่างน้อย ขณะที่ประเทศอย่างจีนกำลังเพิ่มจำนวนขึ้นเป็นสองเท่าในการเปลี่ยนเศรษฐกิจให้เป็นดิจิทัล สหรัฐฯเองก็จำเป็นต้องเป็นผู้นำเช่นกัน

ในขณะที่ประเทศอื่นๆอีกหลายประเทศกำลังทำงานอย่างแข็งขันเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลแห่งชาติ โดยที่จีนเป็นประเทศที่โดดเด่นที่สุด ทางสหรัฐฯได้เก็บตัวเงียบมาหลายปีแล้ว แค่เฉพาะในปี 2021 ที่ได้รับความสนใจใน CBDC ควบคู่ไปกับให้ความสำคัญกับกฎระเบียบโดยรวมมากขึ้น

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 6 คริปโตเหรียญดัง RSI เข้าใกล้สัญญาณขาย พร้อมอีก 2 เหรียญเข้าสู่ ‘Oversold’ เรียบร้อย
ชวนส่อง! 1 เหรียญ Altcoin ที่กำลังถูกเหล่า 'วาฬ' จับตาอย่างใกล้ชิด
สำเนาของ Rectangle Template   2023 09 19 T111904.117
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร