General

ธนาคารกลางสหรัฐตั้งเป้าจะเผยแพร่เอกสารอภิปราย CBDC ในอีกไม่กี่เดือน

Flag of the United States Federal Reserve.png.jpg

ธนาคารกลางสหรัฐมีความมุ่งมั่นมากขึ้นที่จะเปลี่ยนแนวทางการชำระเงินดั้งเดิมโดยใช้เทคโนโลยีที่เกิดขึ้นใหม่ ซึ่งทางผู้ว่าการธนาคารกลางอย่าง Jerome Powell มองว่า CBDC จะสามารถยกระดับนโยบายการเงินที่สำคัญ และช่วยเสถียรภาพทางการเงิน

Jerome Powell ผู้ว่าการธนาคารแห่งสหรัฐอเมริกา หรือ The Federal Reserve (Fed) ได้ออกมาประกาศถึงความคืบหน้าล่าสุดของแผนการออกสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ผ่านทางข้อความวิดีโอ

ทั้งนี้ภายในข้อความดังกล่าว Jerome Powell กล่าวว่ามีการแจ้งให้ทราบว่าหน่วยงานด้านการธนาคารระดับท็อปกำลังเฝ้าติดตามความก้าวหน้าในภูมิทัศน์ด้านเทคโนโลยี ซึ่งการติดตามที่ว่ายังรวมถึงการกำหนดรูปแบบระบบนิเวศการชำระเงิน และการตอบสนองของ Fedต่อการพัฒนาเหล่านี้

"ในฐานะธนาคารกลางของสหรัฐอเมริกา Federal Reserve นั้นถูกกำหนดให้ทำหน้าที่ส่งเสริม และพัฒนาเสถียรภาพทางการเงิน รวมไปถึงความปลอดภัย และประสิทธิภาพของระบบการชำระเงิน" Powell กล่าวในข้อความวิดีโอ "ในการติดตามฟังก์ชั่นหลักเหล่านี้ เราได้ตรวจสอบอย่างรอบคอบ และปรับตัวให้เข้ากับนวัตกรรมทางเทคโนโลยีที่กำลังเปลี่ยนแปลงโลกของการชำระเงินการเงิน และการธนาคาร"

Fed ยอมรับว่าเทคโนโลยีใหม่นั้นเปิดโอกาสให้ธนาคารกลาง ด้วยการสร้างสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ทั้งนี้ทางธนาคารกลางสหรัฐได้เริ่มการวิจัยเกี่ยวกับการสำรวจความก้าวหน้าของการพัฒนา และการสร้าง CBDC ด้วยวัตถุประสงค์ในการตรวจสอบว่า CBDC สามารถเข้ามาเสริมระบบที่มีอยู่ และตอบสนองความต้องการของครัวเรือน และธุรกิจได้หรือไม่

"เราคิดว่าเป็นเรื่องสำคัญที่ศักยภาพของ CBDC จะต้องสามารถใช้เป็นส่วนสนับสนุน และไม่ใช่การเข้ามาทดแทนเงินสด และดิจิทัลดอลลาร์ดิจิทัลของภาคเอกชนในปัจจุบัน เช่น การฝากเงินที่ธนาคารพาณิชย์" Powell กล่าว

"การออกแบบ CBDC จะยกระดับนโยบายการเงินที่สำคัญ, เสถียรภาพทางการเงิน, การคุ้มครองผู้บริโภค, กฎหมาย และการพิจารณาความเป็นส่วนตัว และจะต้องใช้ความคิด และการวิเคราะห์อย่างรอบคอบรวมถึงข้อมูลจากประชาชน และเจ้าหน้าที่ที่ได้รับการเลือกตั้ง"

ท้ายที่สุดทางธนาคารกลางสหรัฐก็ระบุว่าผู้กำกับดูแลจะเผยแพร่เอกสารการอภิปรายในช่วงฤดูร้อนนี้เพื่อให้เป้าหมายสามามรถบรรลุได้ Powell ตั้งข้อสังเกตว่าเอกสารฉบับนี้จะพยายาม “สำรวจผลกระทบของเทคโนโลยีที่มีการพัฒนาอย่างรวดเร็วสำหรับการชำระเงินดิจิทัลโดยมีวัตถุประสงค์ที่มุ่งเน้นไปที่ความเป็นไปได้ในการออกสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางสหรัฐฯ”

แม้สหรัฐฯ อาจล้าหลังกว่าจีนในการออก CBDC เพราะแดนมังกรได้เข้าสู่ขั้นตอนการทดสอบการค้าปลีกขั้นสูงสำหรับโครงการ CBDC อย่าง Digital Yuan ไปแล้ว อย่างไรก็ตามธนาคารยักษ์ใหญ่ในอเมริกาเหนือมุ่งมั่นที่จะสร้างรากฐานของสกุลเงินดิจิทัลให้ถูกต้อง และแสวงหาอำนาจเหนือกว่าในฐานะสกุลเงินสำรองหลักของโลก

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

กวิเคราะ์พบจำนวนวาฬ XRP เพิ่มขึ้นถึง 50 คนภายในหนึ่งเดือน
Rectangle Template   2023 03 18 T104804.112
Rectangle Template   2023 03 19 T141017.157
Rectangle Template   2023 03 19 T123616.097