General

ธนาคารสหรัฐจะสามารถซื้อขาย Bitcoin ได้ในปีนี้

Photo 1562961857 B1ba8f9dbd5f.jpg

ยุคที่ธนาคารอเมริกันนั้นคอยมองว่า Cryptocurrencies เป็นเรื่องชั่วร้ายนั้นอาจสิ้นสุดลงแล้ว เพราะล่าสุดเหล่าสถาบันการเงินที่คอยจัดหาเงินทุนให้กับบุคคลหรือธุรกิจในสหรัฐฯ ต่างมีความกระตือรือร้นเป็นอย่างยิ่งที่จะเข้าร่วมในการดำเนินการซื้อขาย Crypto

ยุคอันมืดมิดของ Crypto กับธนาคารสัญชาติอเมริกันอาจจบลงในระยะเวลาอันใกล้นี้ โดยตามรายงานของ CNBC เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (5 พฤษภาคม) ได้ระบุว่าทาง New York Digital Investment Group (NYDIG) บริษัทชั้นนำด้านเทคโนโลยี และบริการทางการเงินที่ทุ่มเทให้กับ Bitcoin ได้ลงนามความร่วมมือกับองค์กรด้าน Fintech รายใหญ่อย่าง Fidelity National Information Services หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ FIS เพื่อเตรียมสร้างกรอบสำหรับธนาคารในสหรัฐอเมริกาเพื่อการนำเสนอบริการการซื้อขาย Crypto ให้กับลูกค้าของพวกเขา

ความร่วมมือระหว่าง NYDIG และ FIS นั้นจะทำให้ธนาคารที่เข้าร่วมโครงการจะสามารถเสนอการซื้อขาย Crypto โดยตรงให้กับลูกค้าได้โดยตรงจากบัญชีที่มีอยู่

Patrick Sells หัวหน้าฝ่ายโซลูชั่นธนาคารของ NYDIG กล่าวกับ CNBC ว่าธนาคารหลายแห่งได้ลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการนี้แล้วโดยส่วนใหญ่เป็นสถาบันการเงินขนาดเล็ก อย่างไรก็ตาม Sells ยังเสริมว่าทางบริษัทอยู่ระหว่างการเจรจากับธนาคารรายใหญ่ของสหรัฐอเมริกาเพื่อเข้าร่วมในโครงการนี้ด้วย

แม้เหล่าธนาคารระดับบิ๊กยังไม่สนใจจะลงมาเล่นในตลาดคริปโต แต่ทว่าหากพวกเขาเห็นผลตอบแทนที่น่าสนใจ ท้ายที่สุดพวกเขาอาจจะหันมาเล่นในสนามนี้ก็เป็นได้ โดยอ้างอิงตามที่ผู้บริหารของ NYDIG ได้กล่าวเอาไว้ เขาระบุ เหล่าสถาบันการเงินหลัก ๆ เช่น Bank of America (BoA) และ JPMorgan อาจได้รับแรงจูงใจให้เข้ามาอยู่บนกระดานนี้เมื่อธนาคารขนาดเล็กเริ่มเก็บเกี่ยวผลตอบแทนจากการยอมรับการซื้อขาย Crypto ทั้งนี้ BoA เป็นหนึ่งในธนาคารต่อต้านการ Crypto อย่างแรงกล้ามาโดยตลอดโดยพวกเขามักจะออกมาโต้แย้งเรื่องมูลค่าของ Bitcoin (BTC) และ Cryptocurrencies อยู่เป็นประจำ

การอนุญาตให้สามารถทำการซื้อขาย Crypto ได้อย่างถูกกฎหมายอาจทำให้สถาบันการเงินที่คอยจัดหาเงินทุนในสหรัฐฯ สามารถแข่งขันกับแพลตฟอร์มต่าง ๆ เช่น Robinhood, Coinbase และ Square เป็นต้น ได้ ซึ่งตลาดนี้มีการแข่งขันที่สูงมาก โดยก่อนหน้านี้มีลูกค้าประมาณ 9.5 ล้านรายที่ทำการซื้อขาย Crypto บนแพลตฟอร์มของ Robinhood ในไตรมาสแรกของปี 2021

Yan Zhao ประธาน NYDIG กล่าวว่า รายได้จำนวนมหาศาลที่รายงานโดย Robinhood และ Coinbase เป็นตัวกระตุ้นให้ธนาคารในสหรัฐฯ เปลี่ยนมุมมองของพวกเขาในให้บริการซื้อขายคริปโตแก่นักลงทุนรายย่อย

“นี่ไม่ใช่แค่ความคิดของธนาคารที่ว่าลูกค้าของพวกเขาต้องการ Bitcoin แต่พวกเขากล่าวว่า 'เราจำเป็นต้องทำเช่นนี้เพราะเราเห็นข้อมูล' พวกเขากำลังเห็นเงินฝากไปยัง Coinbases และ Galaxies และ Krakens”
ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

นักวิเคราะห์ดัง เตือน! ตลาดคริปโตอาจ ‘ปรับฐาน’ ในไตรมาสที่ 2
ปัจจุบันตลาดคริปโต กำลังขาดเงินทุน สำหรับการทำขาขึ้นรอบต่อไป
พบ ‘วาฬดึกดำบรรพ์’ เริ่มเคลื่อนไหวเป็นครั้งแรก ในรอบ 10 ปี
เปิดบทวิเคราะห์ Cardano ! ส่วนหาแนวรับ/แนวต้านสำคัญ