General

UnionPay จับมือ Danal เปิดตัวบัตร Crypto

Union Pay.jpg

UnionPay จากประเทศจีน และ Danal แห่งเกาหลีใต้เตรียมเปิดตัวบัตรดิจิทัลที่สามารถรองรับการใช้งานของ Crypto ได้แล้วที่ร้านค้า UnionPay กว่า 30 ล้านแห่งด้วยสกุลเงิน Paycoin

UnionPay บริษัทผู้ให้บริการด้านการเงินรายใหญ่ของสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งให้บริการในลักษณะของการเป็นตัวกลางในระบบการโอนเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์ พร้อมทั้งออกบัตรในรูปแบบเดียวกันกับบริษัท Visa และ Mastercard โดยในคราวนี้ UnionPay ได้ร่วมมือกับผู้ให้บริการการชำระเงินแห่งสาธารณรัฐเกาหลีอย่าง Danal เพื่อเปิดตัวบัตรดิจิทัลที่สามารถรองรับสกุลเงินดิจิทัลได้

บัตร Crypto ที่สามารถใช้งานได้ทั่วทุกมุมโลก

Wallet Paycoin และเหรียญดิจิทัล Paycoin ของบริษัท Danal กำลังจะถูกเชื่อมต่อเข้ากับบัตรเติมเงินรูปแบบใหม่ โดยทาง Paycoin ระบุว่าผู้ใช้งานจะสามารถใช้ทั้งบัตร Crypto และ Paycoin ในการชำระเงินค่าสินค้า และบริการต่าง ๆ ได้ที่ร้านค้า UnionPay มากกว่า 30 ล้านแห่ง ใน 179 ประเทศ และภูมิภาคต่าง ๆ

สกุลเงินดิจิทัล Paycoin ของ Danal นั้นเป็นสินทรัพย์ที่ทำงานอยู่บนเครือข่าย Blockchain ซึ่งได้รับการนำออกมาใช้เมื่อปี 2019 ตามรายงานกล่าวว่ามีจำนวนผู้ใช้ที่ลงทะเบียนกว่า 760,000 ราย โดยบริษัทแลกเปลี่ยนที่มีชื่อเสียงอย่าง Gdac, Upbit, Huobi Korea, Liquid และ Coinone ก็ได้ลงทะเบียนใช้งานสกุลเงินดังกล่าวแล้วเช่นเดียวกัน ถึงแม้ว่าบริษัทแม่ของสกุลเงินดังกล่าวจะมีวัตถุประสงค์ในการพัฒนาให้เกิดการใช้งานได้ทั่วโลกก็ตาม แต่ปัจจุบันกลุ่มผู้ใช้งาน Paycoin ส่วนใหญ่นั้นกลับอาศัยอยู่ในสาธารณรัฐเกาหลี

จากการรายงานข่าวของสำนักข่าวแดนมังกรอย่าง South China Morning Post ระบุว่า Park Sang Man ผู้ซึ่งดำรงตำแหน่ง CEO แห่ง Danal ได้เน้นย้ำถึงสิทธิประโยชน์ของบัตรดังกล่าวในการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ และการชำระเงินในต่างประเทศ โดยบัตรที่เกิดจากความร่วมมือของสองบริษัทยักษ์ใหญ่นั้นจะสามารถรองรับการเติมเงิน และการชำระเงินจากทั้งเงินสด รวมไปถึง Cryptocurrency ได้

การทำตลาดในประเทศจีนอาจจะเป็นเรื่องยาก

ถึงแม้จะมีการเผยแพร่ข่าวเกี่ยวกับบัตรของ UnionPay รูปแบบใหม่ออกไปสู่สาธารณชนก็ตาม แต่ทว่าเรื่องนี้อาจจะเป็นงานหินสำหรับการตีตลาดในประเทศของตัวเอง เพราะว่าโฆษณาของภาครัฐที่เกี่ยวข้องกับการสนับสนุน CBDC ในจีนนั้นกลับดันมีการนำเสนอในทิศทางที่ตรงกันข้ามโดยสิ้นเชิง ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการต่อต้านต่อการใช้สกุลเงินดิจิทัลประเภทอื่น ๆ ที่ไม่ใช่ของธนาคารกลาง

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง