ข่าว Bitcoin

ชาวอิสราเอลมีเฮ! กดยกเลิกการทำธุรกรรม Bitcoin ได้เพียงปลายนิ้ว

Photo 1584824486516 0555a07fc511.jpg

จะดีแค่ไหน? ถ้าทำธุรกรรม Crypto พลาด แล้วกดย้อนกลับได้ ชูนวัตกรรมที่อาจจะเข้ามาเปลี่ยนวงการสินทรัพย์ดิจิทัลด้วยการประดิษฐ์คิดค้นปุ่ม "Undo" สำหรับการดำเนินธุรกรรม Bitcoin

บริษัทสตาร์ทอัพด้าน Blockchain สัญชาติอิสราเอล ได้ชูนวัตกรรมที่อาจจะเข้ามาเปลี่ยนวงการสินทรัพย์ดิจิทัลไปตลอดกาล ด้วยการประดิษฐ์คิดค้นปุ่ม "Undo" สำหรับการดำเนินธุรกรรม Bitcoin

เพราะเป็นมนุษย์ เราจึงผิดพลาด

นอกเหนือไปจากความผิดพลาดที่อาจจะเกิดจากฮาร์ดแวร์หรือซอฟต์แวร์แล้ว ยังมีความผิดพลาดอีกประเภทหนึ่งที่มักเกิดขึ้นเป็นประจำและเป็นไปได้ยากมากที่จะหลีกเลี่ยง ซึ่งเราทั้งหลายรู้จักกันดีด้วยคำจำกัดความว่า “Human Error” หรือความผิดพลาดซึ่งเกิดขึ้นจากความที่เราเป็นมนุษย์ทั่วไปไม่ใช่เครื่องจักรนั่นเอง

หากลองสังเกตดูกับตัวเราเองแล้ว จะพบได้ว่าบ่อยครั้งที่ไม่ว่าเราจะตั้งใจทำอะไรแค่ไหน สุดท้ายก็ยังต้องมีเรื่องให้หนักใจอยู่ดี นั่นแหละทำให้มนุษย์ยังคงเป็นมนุษย์ แต่ก็ใช่ว่าเราจะลดทอนข้อผิดพลาดเหล่านี้ไม่ได้เลยเพราะในปัจจุบันมีการศึกษามากมายที่ทำความเข้าใจถึงลักษณะของความผิดพลาดที่เกิดจากคน รวมถึงสาเหตุและแนวทางในการป้องกันเพื่อทำให้ “Human Error” เหล่านี้ส่งผลเสียออกมาน้อยที่สุด

พลาดแล้วก็ควรที่จะแก้ไขได้

Kirobo บริษัทสตาร์ทอัพ Blockchain สัญชาติอิสราเอลที่ก่อตั้งมาเเล้วสองปี ได้เข้าใจถึงปัญหาจากมนุษย์เหล่านี้และกล่าวว่าพวกเขาได้ค้นพบวิธีการที่จะยกเลิกการทำธุรกรรมด้าน Cryptocurrency เมื่อกดเลือกปลายทางของ Wallet ที่ไม่ถูกต้อง

จากการสำรวจล่าสุดโดยมูลนิธิ Fio ผู้ตอบแบบสอบถามจำนวนกว่า 55% เคยมีประสบการณ์ตึงเครียดจากการเกิด Human error ระหว่างทำธุรกรรมสกุลเงิน Crypto และกว่า 18% ได้บอกว่าเหตุการณ์ผิดพลาดเหล่านั้นทำให้พวกเขาสูญเสียเงินไปฟรีๆ

สิ่งที่ Kirobo คิดค้นเรียกว่า “การโอนเงินแบบเรียกคืนได้” ซึ่งเป็นวิธีที่ผู้โอนสามารถทำการยกเลิกการทำธุรกรรมที่ส่งไปยังปลายทางที่ผิดพลาดด้วยวิธีการป้อนรหัสที่ไม่ซ้ำกันแก่ผู้ส่ง และผู้รับ โดยทั้งคู่จะต้องป้อนรหัสผ่านที่เข้าคู่กันก่อนถึงจะสามารถถ่ายโอนสินทรัพย์ดิจิทัลให้แก่กันได้

“ผู้โอนสามารถขอคืนเงินได้ตลอดเวลาจนกว่าผู้รับปลายทางจะกรอกรับรหัสที่ถูกต้อง [...] Kirobo ไม่ได้เป็นผู้ถือรหัสเหล่านั้นจึงไม่สามารถเข้าถึงเงินทุนหรือปลายทางการทำธุรกรรมของผู้ใช้ได้ รหัสลับเหล่านั้นจะเป็นตัวควบคุมว่าการโอนจะเสร็จสมบูรณ์หรือไม่”

บริษัท Kirobo กล่าว

แพลตฟอร์มดังกล่าวได้รับการตรวจสอบและรับรองโดยบริษัทเฉพาะทางด้าน Cyber intelligence อย่าง Scorpiones Group รวมไปถึงยังได้รับการสนับสนุนจากองค์การนวัตกรรมแห่งอิสราเอลอีกด้วย

Asaf Naim CEO ของ Kirobo ได้กล่าวถึงเป้าหมายของการคิดค้นในครั้งนี้ นั่นคือการทำให้ธุรกรรมทาง Blockchain มีความง่าย และปลอดภัยเฉกเช่นธนาคารออนไลน์ โดยการโอนเงินแบบเรียกคืนได้ เป็นผลิตภัณฑ์แรกที่เปิดตัวโดย Kirobo ซึ่งต้องการเพิ่มตรรกะลงไปในระบบคิดของบล็อกเชนที่จะช่วยปกป้องผู้ใช้จากความผิดพลาดของมนุษย์

Asaf Naim.png
Asaf Naim CEO ของ Kirobo

Kirobo กล่าวว่าขณะนี้ฟีเจอร์ของการโอนเงินแบบเรียกคืนได้นั้นสามารถใช้งานได้จริงแล้ว ในบัญชีแยกประเภทของ Crypto วอลเล็ต สำหรับการทำธุรกรรม Bitcoin และจะยังคงไม่มีค่าธรรมเนียมสำหรับการทำธุรกรรมที่มีมูลค่าสูงกว่า 1,000 ดอลลาร์สหรัฐ

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 อันดับ GameFi มาแรง ในเดือนกันยายน ปี 2023