General

ผู้ประกอบการ Crypto เตรียมชิ่ง! เพราะกฎระเบียบที่ไม่ชัดเจนของแอฟริกาใต้

Photo 1535868463750 C78d9543614f.jpg

เหล่าบริษัททั้งหลายต่างเหลืออดจากกฎระเบียบที่จำกัดโอกาสในการเติบโต และการทำกำไรของพวกเขาในสาธารณรัฐแอฟริกาใต้ และพร้อมที่จะล่าถอยออกจากประเทศนี้ไป หากสถานการณ์ภายภาคหน้านั้นไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้น

ความไม่แน่นอนที่เกิดขึ้นภายใต้กฎข้อบังคับเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลในแอฟริกาใต้กำลังผลักดันให้เหล่าบริษัทคริปโตท้องถิ่นของประเทศเตรียมตัวย้ายหนีไปดำเนินธุรกิจ ณ ประเทศที่เป็นมิตรกับคริปโตมากกว่านี้

โดยจากการรายงานของ Bloomberg ระบุว่า เหล่าผู้ประกอบการในประเทศแอฟริกาใต้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับองค์กรที่ลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลนั้นกำลังแสดงความไม่พอใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากพวกเขาแทบไม่ได้ผลกำไรใด ๆ ซึ่งเป็นผลจากสถานการณ์ที่บีบคั้น และนโยบายที่คอยจำกัดการเติบโตที่อาจจะเกิดขึ้น

ทางแพลตฟอร์มการซื้อขายคริปโตอย่าง Luno ที่มีสำนักงานใหญ่จดทะเบียนในสหราชอาณาจักร ซึ่งถือเป็นหนึ่งแพลตฟอร์มที่น่าเชื่อถือ และพบเห็นการใช้งานของพวกเขาได้ทั่วไปในประเทศ กล่าวว่าทางการของแอฟริกาใต้ “มีความล่าช้าอย่างมากในแง่ของกฎระเบียบในอุตสาหกรรม และส่งผลให้ธุรกิจที่กำลังมองหาในระดับสากล” นอกจากนี้ทาง Sean Sanders ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Revix ซึ่งบริษัทของเขานั้นกำลังพิจารณาที่จะย้ายสำนักงานใหญ่ไปยังสหราชอาณาจักร ได้กล่าวเสริมว่า

“ในสภาพแวดล้อมที่ไม่มีการควบคุม เหล่าลูกค้านั้นมาทใช้บริการแพลตฟอร์มของเราด้วยความสงสัย และเป็นเช่นนั้นโดยชอบธรรม”

เหล่าผู้ประกอบการยังแบ่งปันเรื่องราวกับ Bloomberg ว่าการขาดกฎระเบียบที่ชัดเจนยังทำให้ธุรกิจต่าง ๆ ไม่สามารถโปรโมตบริการของตนผ่านแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย ซึ่งรวมไปถึง Facebook และ Twitter ได้ ซึ่งนี่เหมือนเคราะห์ซ้ำกรรมซัดที่ทำให้โอกาสในการการเติบโตของพวกเขายิ่งลดลง

นอกจากนี้ยังมีความแตกแยกทางธนาคารในการติดต่อกับผู้ให้บริการสกุลเงินดิจิทัลในประเทศอีกด้วย ในขณะที่สถาบันเช่น Standard Bank Group Ltd. อนุญาตการเข้าถึงบริการทั้งหมดของบริษัท Crypto อย่างไม่จำกัด แต่หน่วยงาน เช่น First National Bank กลับไม่มีความสัมพันธ์ทางธนาคารกับการแลกเปลี่ยนสกุลเงินเสมือนหรือผู้ค้าเลย

การขาดกรอบการกำกับดูแลทำให้แพลตฟอร์มคริปโตใช้งานบัญชีธนาคารได้ยากเช่นกัน Marius Reitz หัวหน้า Luno กล่าว “ ในทางกลับกันสิ่งนี้ทำให้ลูกค้าซื้อ Bitcoin ด้วยสกุลเงินท้องถิ่นได้ยากมาก”

สถานการณ์ด้านกฎระเบียบในแอฟริกาใต้นั้นเป็นที่น่ากังวลเป็นอย่างมากเช่นเดียวกับในไนจีเรียซึ่งเป็นตลาดสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในแอฟริกา เนื่องจากรัฐบาลไม่สามารถยอมรับการเปลี่ยนแปลงครั้งต่อไปของนวัตกรรมได้ เหล่าบริษัทเกิดใหม่จึงกำลังพัฒนากลยุทธ์เพื่อหลีกเลี่ยงกฎระเบียบที่ไม่เอื้ออำนวยที่กำหนดโดยรัฐบาล เช่น การใช้ประโยชน์จากการซื้อขายแบบเพียร์ทูเพียร์ หรือการย้ายเพื่อนำธุรกิจของตนไปที่อื่นที่ยินดีต้อนรับพวกเขามากขึ้น

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!