ข่าว Bitcoin

UN ออกคำเตือนครั้งใหม่เกี่ยวกับการยอมรับ BTC ของเอลซัลวาดอร์

Photo 1553877522 43269d4ea984.jpg

UN และหลายหน่วยอื่น ๆ เตือนหลังประกาศใช้ Bitcoin เป็นสกุลเงินถูกกฎหมายของเอลซัลวาดอร์ เสี่ยงกระทบระบบการเงินและการฟอกเงิน

คณะกรรมาธิการเศรษฐกิจสำหรับละตินอเมริกาและแคริบเบียน (The Economic Commission for Latin America and the Caribbean) หรือ ECLAC ซึ่งเป็นคณะกรรมาธิการระดับภูมิภาคของสหประชาชาติเพื่อสนับสนุนความร่วมมือทางเศรษฐกิจ เป็นหน่วยงานกำกับดูแลล่าสุดที่แจ้งถึงข้อกังวลเกี่ยวกับการตัดสินใจของเอลซัลวาดอร์ที่เพิ่งยอมรับ Bitcoin (BTC) เป็นสกุลเงินที่ถูกต้องตามกฎหมาย

สำนักข่าวท้องถิ่น Diario El Mundo รายงานเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า Alicia Bárcena เลขาธิการ ECLAC ได้เตือนว่าการประกาศให้ Bitcoin เป็นสกุลเงินของชาติของเอลซัลวาดอร์ก่อให้เกิดความเสี่ยงทั้งระบบและความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการฟอกเงิน

Bárcena เน้นย้ำว่ายังไม่มีการศึกษาที่ชัดเจนที่จะตรวจสอบความเสี่ยงหรือผลประโยชน์ที่อาจเกิดขึ้นตามมาหลังจากเอลซัลวาดอร์ยอมรับ BTC เป็นเงินที่ถูกกฎหมายเทียบเท่าเงินดอลลาร์ที่ ซึ่งถูกใช้เป็นสกุลเงินหลักของประเทศ เนื่องจากเอลซัลวาดอร์ ไม่มีสกุลเงินเป็นของตนเอง เธอแสดงความมั่นใจว่าเอลซัลวาดอร์มีแนวโน้มที่จะเผชิญกับการตรวจสอบและความเสี่ยงจาก Financial Action Task Force หรือ FATF เกี่ยวกับการตัดสินใจดังกล่าว

เจ้าหน้าที่กล่าวเสริมว่า Bitcoin มีข้อจำกัดและไม่สามารถทำหน้าที่พื้นฐานบางอย่างของเงินได้ และอาจมีความผันผวนอย่างมาก ซึ่งอาจก่อให้เกิด “ความเสี่ยงเชิงระบบหลายประการ” ในระบบเศรษฐกิจที่ใช้เงินดอลลาร์

ในการออกคำเตือนครั้งนี้ ECLAC ได้เข้าร่วมกับหน่วยงานและองค์กรระดับโลกที่มีจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ที่มีความกังวลมากขึ้นเกี่ยวกับการตัดสินใจของเอลซัลวาดอร์ในการนำ BTC มาใช้เป็นสกุลเงินของประเทศในขณะที่หลายประเทศเพิ่งเริ่มดำเนินการทดสอบ หลังจากที่ประธานาธิบดี Nayib Bukele ของเอลซัลวาดอร์ประกาศใช้กฎหมายครั้งประวัติศาสตร์ในต้นเดือนมิถุนายน

กองทุนการเงินระหว่างประเทศเป็นหนึ่งในหน่วยงานกำกับดูแลกลุ่มแรก ๆ ที่เรียกร้องความสนใจในเรื่องนี้ โดยเตือนว่าการยอมรับ Bitcoin เป็นเงินที่ถูกกฎหมายในประเทศอาจก่อให้เกิดข้อกังวลทางกฎหมายและการเงิน

เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน ธนาคารโลกได้ปฏิเสธคำขอของเอลซัลวาดอร์เพื่อขอความช่วยเหลือเกี่ยวกับการเปลี่ยนไปใช้ Bitcoin ของประเทศ โดยอ้างถึงประเด็นที่เกี่ยวข้องกับผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและความโปร่งใสที่ถูกกล่าวหาของ Bitcoin ก่อนหน้านี้ รองผู้ว่าการธนาคารแห่งรัสเซีย Alexey Zabotkin ได้แสดงความกังวลต่อการดำเนินการเรื่อง Bitcoin ของเอลซัลวาดอร์ โดยอ้างว่าประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ไม่น่าจะทำตามการเรียกร้องของประเทศที่จะรับ BTC เป็นเงินที่ถูกกฎหมาย เนื่องจากมีความเสี่ยงต่อเสถียรภาพทางการเงินมากเกินไป

ที่มา: cointelegraph.com

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 เหรียญ' ค่า RSI เข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought' ประจำวันที่ 7 ธ.ค. 66
จะเกิดอะไรขึ้น!? เมื่อให้ ChatGPT ช่วยทำนายราคาเหรียญ XRP
สำเนาของ Rectangle Template   2023 12 06 T112045.669
เหรียญ 'Cardano' จ่อพุ่ง! หลังช่วง 3 เดือนให้หลัง พบสัญญาณซื้อขายเพิ่มขึ้น