ข่าว Bitcoin

UN เตือนเกี่ยวกับการรับ BTC ในเอลซัลวาดอร์อีกครั้ง

Elsalvador Bitcoin.jpeg.jpg

ECLAC เป็นหน่วยงานกำกับดูแลล่าสุดที่แจ้งข้อกังวลเกี่ยวกับการตัดสินใจของเอลซัลวาดอร์ในการยอมรับ Bitcoin เป็นเงินที่ถูกกฎหมาย

ECLAC ซึ่งเป็นคณะกรรมาธิการระดับภูมิภาคของสหประชาชาติเพื่อสนับสนุนความร่วมมือทางเศรษฐกิจเป็นหน่วยงานกำกับดูแลล่าสุดที่แจ้งข้อกังวลเกี่ยวกับการตัดสินใจของเอลซัลวาดอร์ในการยอมรับ Bitcoin (BTC) เป็นเงินที่ถูกกฎหมาย

Alicia Bárcena เลขาธิการ ECLAC ได้เตือนว่าการเคลื่อนไหวของ Bitcoin ของเอลซัลวาดอร์ก่อให้เกิดความเสี่ยงทั้งระบบและความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการฟอกเงิน สำนักข่าวท้องถิ่น Diario El Mundo ได้รายงานเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

Bárcena เน้นว่ายังไม่มีการศึกษาใดที่จะตรวจสอบความเสี่ยงหรือผลประโยชน์ที่อาจเกิดขึ้นจากเอลซัลวาดอร์ที่ยอมรับ BTC เป็นเงินที่ถูกกฎหมาย เธอแสดงความมั่นใจว่าเอลซัลวาดอร์มีแนวโน้มที่จะเผชิญกับการพิจารณาและความเสี่ยงจาก Financial Action Task Force หรือ FATF เกี่ยวกับการตัดสินใจย้ายเข้าสู่ Bitcoin

เจ้าหน้าที่กล่าวเสริมว่า Bitcoin ไม่สามารถทำหน้าที่พื้นฐานบางอย่างของเงินได้ และอาจมีความผันผวนอย่างมาก ซึ่งอาจก่อให้เกิด “ความเสี่ยงเชิงระบบหลายประการ” ในระบบเศรษฐกิจที่ใช้เงินดอลลาร์

ในการออกคำเตือน ECLAC ได้เข้าร่วมกับหน่วยงานและองค์กรระดับโลกที่มีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆที่มีความกังวลมากขึ้นเกี่ยวกับการตัดสินใจของเอลซัลวาดอร์ในการนำ BTC มาใช้เป็นกฎหมาย หลังจากที่ประธานาธิบดี Nayib Bukele ชาวซัลวาดอร์ประกาศกฎหมายครั้งประวัติศาสตร์ในต้นเดือนมิถุนายน กองทุนการเงินระหว่างประเทศเป็นหนึ่งในหน่วยงานกำกับดูแลกลุ่มแรกๆที่เรียกร้องความสนใจในเรื่องนี้ในภายหลัง โดยเตือนว่าการยอมรับ Bitcoin เป็นเงินที่ถูกกฎหมายในประเทศอาจก่อให้เกิดข้อกังวลทางกฎหมายและการเงิน

เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน ธนาคารโลกได้ปฏิเสธคำขอของเอลซัลวาดอร์เพื่อขอความช่วยเหลือเกี่ยวกับการเปลี่ยนไปใช้ Bitcoin ของประเทศ โดยอ้างถึงประเด็นที่เกี่ยวข้องกับผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและความโปร่งใสที่ถูกกล่าวหาของ Bitcoin ก่อนหน้านี้ในวันนี้ รองผู้ว่าการธนาคารแห่งรัสเซีย Alexey Zabotkin ได้แสดงความกังวลต่อการเคลื่อนไหวของ Bitcoin ของเอลซัลวาดอร์ โดยโต้แย้งว่าเศรษฐกิจขนาดใหญ่ไม่น่าจะทำตามการเรียกร้องของประเทศให้นำ BTC มาใช้เป็นเงินที่ถูกกฎหมาย เนื่องจากมีความเสี่ยงต่อเสถียรภาพทางการเงิน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

'Robert Kiyosaki' เตือน! วิกฤตเศรษฐกิจครั้งต่อไป จะ 'เลวร้ายกว่า' วิกฤตในปี 2008 หลายเท่า
Binance US ประกาศให้ลค.ถอนเงิน Fiat ออกทั้งหมด! ก่อนโดนอายัดบัญชีวันที่ 13 มิถุนาฯ
ก.ล.ต. อนุมัติไลเซนส์ ‘Maxbit’ บ.ในเครือปั๊ม PT ลุยเว็บเทรดคริปโตอีกราย
ราคา Terra Classic (LUNC) บวกแล้ว 30% วันเดียว! แล้วอะไรกัน? ที่ดันราคาให้บวกได้ขนาดนี้