ข่าว Bitcoin

UN เตือนเกี่ยวกับการรับ BTC ในเอลซัลวาดอร์อีกครั้ง

Elsalvador Bitcoin.jpeg.jpg

ECLAC เป็นหน่วยงานกำกับดูแลล่าสุดที่แจ้งข้อกังวลเกี่ยวกับการตัดสินใจของเอลซัลวาดอร์ในการยอมรับ Bitcoin เป็นเงินที่ถูกกฎหมาย

ECLAC ซึ่งเป็นคณะกรรมาธิการระดับภูมิภาคของสหประชาชาติเพื่อสนับสนุนความร่วมมือทางเศรษฐกิจเป็นหน่วยงานกำกับดูแลล่าสุดที่แจ้งข้อกังวลเกี่ยวกับการตัดสินใจของเอลซัลวาดอร์ในการยอมรับ Bitcoin (BTC) เป็นเงินที่ถูกกฎหมาย

Alicia Bárcena เลขาธิการ ECLAC ได้เตือนว่าการเคลื่อนไหวของ Bitcoin ของเอลซัลวาดอร์ก่อให้เกิดความเสี่ยงทั้งระบบและความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการฟอกเงิน สำนักข่าวท้องถิ่น Diario El Mundo ได้รายงานเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

Bárcena เน้นว่ายังไม่มีการศึกษาใดที่จะตรวจสอบความเสี่ยงหรือผลประโยชน์ที่อาจเกิดขึ้นจากเอลซัลวาดอร์ที่ยอมรับ BTC เป็นเงินที่ถูกกฎหมาย เธอแสดงความมั่นใจว่าเอลซัลวาดอร์มีแนวโน้มที่จะเผชิญกับการพิจารณาและความเสี่ยงจาก Financial Action Task Force หรือ FATF เกี่ยวกับการตัดสินใจย้ายเข้าสู่ Bitcoin

เจ้าหน้าที่กล่าวเสริมว่า Bitcoin ไม่สามารถทำหน้าที่พื้นฐานบางอย่างของเงินได้ และอาจมีความผันผวนอย่างมาก ซึ่งอาจก่อให้เกิด “ความเสี่ยงเชิงระบบหลายประการ” ในระบบเศรษฐกิจที่ใช้เงินดอลลาร์

ในการออกคำเตือน ECLAC ได้เข้าร่วมกับหน่วยงานและองค์กรระดับโลกที่มีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆที่มีความกังวลมากขึ้นเกี่ยวกับการตัดสินใจของเอลซัลวาดอร์ในการนำ BTC มาใช้เป็นกฎหมาย หลังจากที่ประธานาธิบดี Nayib Bukele ชาวซัลวาดอร์ประกาศกฎหมายครั้งประวัติศาสตร์ในต้นเดือนมิถุนายน กองทุนการเงินระหว่างประเทศเป็นหนึ่งในหน่วยงานกำกับดูแลกลุ่มแรกๆที่เรียกร้องความสนใจในเรื่องนี้ในภายหลัง โดยเตือนว่าการยอมรับ Bitcoin เป็นเงินที่ถูกกฎหมายในประเทศอาจก่อให้เกิดข้อกังวลทางกฎหมายและการเงิน

เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน ธนาคารโลกได้ปฏิเสธคำขอของเอลซัลวาดอร์เพื่อขอความช่วยเหลือเกี่ยวกับการเปลี่ยนไปใช้ Bitcoin ของประเทศ โดยอ้างถึงประเด็นที่เกี่ยวข้องกับผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและความโปร่งใสที่ถูกกล่าวหาของ Bitcoin ก่อนหน้านี้ในวันนี้ รองผู้ว่าการธนาคารแห่งรัสเซีย Alexey Zabotkin ได้แสดงความกังวลต่อการเคลื่อนไหวของ Bitcoin ของเอลซัลวาดอร์ โดยโต้แย้งว่าเศรษฐกิจขนาดใหญ่ไม่น่าจะทำตามการเรียกร้องของประเทศให้นำ BTC มาใช้เป็นเงินที่ถูกกฎหมาย เนื่องจากมีความเสี่ยงต่อเสถียรภาพทางการเงิน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!