General

CBDC ยูเครน จะนำร่องปล่อย Digital Hryvnia สำหรับการจ่ายเงินเดือน

Flag of Ukraine.jpg

ภายหลังจากธนาคารกลางยูเครนได้ลงนามอนุมัติกฎหมายที่เกี่ยวกับบริการการชำระเงินสกุลเงินดิจิทัลได้ไม่นาน ทางภาครัฐก็เร่งดำเนินการเพื่อให้ CBDC ยูเครน นั้นเกิดขึ้นจริงได้ในเร็ววัน โดยล่าสุดพวกเขาวางแผนที่จะทดลองใช้ Digital Hryvnia สำหรับการจ่ายเงินเดือนให้แก่พนักงานรัฐ เป็นขั้นตอนแรก

กระทรวงการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล (Ministry of Digital Transformation) แห่งสาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตยูเครนได้ประกาศถึงความก้าวหน้าของโครงการสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ของพวกเขา โดยทางภาครัฐมีแผนการที่จะจ่ายสกุลเงินดิจิทัลของประเทศ หรือ Digital Hryvnia ให้เป็นเงินเดือนของพนักงานรัฐ

ก้าวสำคัญของ CBDC ยูเครน

ในการให้สัมภาษณ์ล่าสุดกับ TSN สื่อท้องถิ่นของยูเครน ทาง Mykhailo Fedorov รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล ได้กล่าวว่า ทางกระทรวงมีแผนที่จะทดสอบ CBDC ของยูเครน หรือที่เรียกว่า Hryvnia ดิจิทัล โดยการนำสกุลเงินอิเล็กทรอนิกส์ดังกล่าวไปใช้ในการจ่ายเงินเดือนของพนักงาน

Fedorov กล่าวว่า

Mykhailo Fedorov 1024x682.jpg
Mykhailo Fedorov รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลของประเทศยูเครน

"หากให้พูดกันตามตรงแล้ว ในฐานะโครงการนำร่องโครงการแรก เรานั้นมีคำถามเกี่ยวกับความเป็นไปได้ของการจ่ายเงินเดือนให้กับพนักงานของการกระทรวงการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลด้วย Hryvnia แบบอิเล็กทรอนิกส์"

รัฐมนตรีกล่าวว่าความพยายามที่จ่ายค่าตอบแทนแก่พนักงานด้วย CBDC จะเป็นไปได้เมื่อสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางนั้นพร้อมสำหรับการทดสอบแล้วจริง ๆ

ผลประโยชน์ของ CBDC ภายในยูเครน

Fedorov ยังได้อธิบายถึงความจำเป็นในการทดสอบ CBDC ยูเครน ในมิติของการปรับปรุงการใช้งาน และการเสริมประสิทธิภาพ ดังนั้นเขาจึงเรียกว่าการจ่ายเงินเดือนของพนักงานเป็นโครงการนำร่องที่เป็นไปได้สำหรับสกุลเงินดิจิทัลของประเทศ

นอกเหนือจากการจ่ายค่าตอบแทนแก่พนักงานด้วย CBDC ภายในกระทรวงดิจิทัลด้วย Digital Hryvnia รัฐมนตรีกล่าวว่าโครงการนำร่องจะใช้ CBDC เป็นสื่อกลางในการชำระเงินเพื่อผลประโยชน์ทางสังคม และเงินอุดหนุนจากรัฐบาล อย่างไรก็ตาม Fedorov แนะนำว่าการเปิดตัวครั้งแรกสำหรับ CBDC จะมุ่งเน้นไปที่กรณีการใช้งานขนาดเล็กที่มีการควบคุม แทนที่จะนำไปใช้กับการชำระเงินทางสังคมก่อน

ทั้งนี้ทางรัฐมนตรีรายนี้ได้มีข้อเรียกร้องให้ทางหน่วยงานกำกับดูแลทำการทดสอบเทคโนโลยีเพื่อรวบรวมข้อมูลประสบการณ์ผู้ใช้ และทำความเข้าใจว่ามันทำงานอย่างไรก่อนที่จะใช้สกุลเงินดิจิทัลในขอบเขตทางสังคม และ กล่าวว่า

“เรากำลังศึกษาประสบการณ์ของประเทศอื่น ๆ ที่เปิดตัวโครงการนำร่องไปแล้ว หรือกำลังพยายามเปิดตัวสกุลเงินอิเล็กทรอนิกส์ที่คล้ายคลึงกัน”

นอกจากความพยายามในการออก CBDC แล้ว รัฐบาลยูเครนยังวางแผนที่จะรวมสัญญาอัจฉริยะเพื่อจำกัดการใช้เงินอุดหนุนจากรัฐบาลในทางที่ผิดอีกด้วย

การเพิ่มขึ้นของ CBDC ทั่วทุกมุมโลก

การใช้สกุลเงินดิจิทัลของประเทศเพื่อจ่ายเงินเดือนให้กับพนักงานของรัฐเป็นกลยุทธ์การนำร่องที่ได้รับความนิยมสำหรับโครงการสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารอย่างมาก โดยในบางประเทศ (เช่น บาฮามาส กัมพูชา) ที่ได้เปิดตัว CBDC อย่างเป็นทางการแล้ว พวกเขาก็ได้ใช้กลยุทธ์ในการจ่ายเงินให้พนักงานของรัฐเป็นสกุลเงินดิจิทัลในระหว่างขั้นตอนการดำเนินโครงการนำร่อง เช่นเดียวกัน

แม้แต่ประเทศจีนซึ่งเป็นผู้บุกเบิกพื้นที่ CBDC เอง ก็ได้ทดสอบหยวนดิจิทัลของพวกเขาด้วยการจ่ายเงินให้กับเจ้าหน้าที่รัฐบางส่วน ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 6 คริปโตเหรียญดัง RSI เข้าใกล้สัญญาณขาย พร้อมอีก 2 เหรียญเข้าสู่ ‘Oversold’ เรียบร้อย
มหาเศรษฐีดัง “Mark Cuban” โดนแฮกวอลเล็ท MetaMask พบสูญแล้ว 31 ลบ.
นักวิเคราะห์คริปโตดัง 'Benjamin Cowen' คาด! Bitcoin อาจเกิดขาขึ้นระยะสั้น
ชวนส่อง '3 อันดับ' Address ของบุคคลหรือองค์กร ที่มีการถือครอง Bitcoin เอาไว้มากที่สุด ในปี 2023