General

ยูเครนทำให้ CBDC เทียบเท่ากับเงินสดในกฎหมายการชำระเงินใหม่

A211180fc0f57b54c7bf03bbbab4e8.jpeg.jpg

รัฐสภาของประเทศยูเครนได้ผ่านกฎหมายการชำระเงินฉบับใหม่ซึ่งจะทำให้สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) เทียบเท่ากับเงินสดและการชำระเงินอื่นๆในประเทศ

รัฐสภาของประเทศยูเครนได้ผ่านกฎหมายการชำระเงินฉบับใหม่ซึ่งจะทำให้สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) เทียบเท่ากับเงินสดและเครื่องมือการชำระเงินอื่นๆในประเทศ สกุลเงินอิเล็กทรอนิกส์ Hryvnia ยังอยู่ในขั้นตอนการวิจัยและพัฒนาแต่ฝ่ายนิติบัญญัติในยูเครนดูเหมือนจะกระตือรือร้นที่จะทำให้เศรษฐกิจของพวกเขาเป็นดิจิทัล

ยูเครนออกกฎหมายแสดงรายการ CBDC เทียบเท่าเครื่องมือการชำระเงินอื่นๆ
รัฐสภาของยูเครน Verkhovna Rada ได้ตรากฎหมาย "On Payment Services" เมื่อวันพุธ โดยกล่าวถึงสั้นๆเกี่ยวกับ CBDC ที่ยังไม่ได้เปิดตัวของประเทศ กฎหมายใหม่แสดงรายการบริการและวิธีการชำระเงินและทำให้ Hryvnia อิเล็กทรอนิกส์อยู่ในระดับเดียวกับเงินสด การชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์และบัญชีธนาคาร

ยูเครนทำงานเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลมาตั้งแต่ปี 2018 โดยมีต้นแบบที่สร้างขึ้นบนบล็อคเชน Stellar Lumens หลังจากสิ้นสุดโครงการนำร่องในเดือนธันวาคม 2018 ธนาคารแห่งชาติของประเทศยูเครน (NBU) ได้จัดทำรายงาน 40 หน้าซึ่งมีรายละเอียดเกี่ยวกับการดำเนินการของสกุลเงินอิเล็กทรอนิกส์ ประเทศยังได้เชิญผู้เชี่ยวชาญให้ร่วมแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ ในปี 2019 NBU ได้จัดการประชุมที่เน้นเรื่อง CBDC กับตัวแทนจากธนาคารกลางอื่นๆเพื่อสำรวจผลลัพธ์ที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินอิเล็กทรอนิกส์

กฎหมายระบุถึง “สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารแห่งชาติของประเทศยูเครนซึ่งเป็นรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ของหน่วยบัญชีในยูเครนซึ่งการปล่อยมลพิษนั้นดำเนินการโดยธนาคารแห่งชาติของยูเครน”
Webp.net Resizeimage 9 Min 678x381 1.jpg

รัฐบาลยูเครนเข้าร่วมรายการที่เพิ่มขึ้นของประเทศในยุโรปที่ทำงานเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัล
ยูเครนไม่ใช่ประเทศเดียวในยุโรปที่ทำงานเกี่ยวกับ CBDC อันที่จริงมันเป็นส่วนหนึ่งของรายชื่อประเทศในทวีปที่กำลังเติบโตที่กำลังทดลองใช้เทคโนโลยีการกระจายอำนาจอย่างแข็งขัน ฝรั่งเศส สวีเดน และแม้แต่สหภาพยุโรปก็กำลังศึกษาข้อดีและข้อเสียของ CBDC หลายคนต้องการใช้ประโยชน์จากข้อได้เปรียบที่เป็นไปได้ของสกุลเงินดิจิทัล เช่น การลดค่าธรรมเนียมที่เกี่ยวข้องกับการชำระเงินข้ามพรมแดน

การแข่งขันเพื่อ CBDC ที่ใช้งานได้กำลังร้อนแรงด้วยความคืบหน้าในประเทศจีนซึ่งหยวน ดิจิทัลถูกใช้แล้วในธนาคารและตู้เอทีเอ็มบางแห่ง ยุโรปตระหนักดีถึงความจริงที่ว่าจำเป็นต้องเพิ่มความพยายามในพื้นที่ CBDC เพื่อให้ยังคงมีความเกี่ยวข้องทางเทคโนโลยีในยุคดิจิทัล ในขณะที่บางสถาบันยังคงลังเลเกี่ยวกับความหมายของมันแต่ความเห็นเป็นเอกฉันท์ที่ใหญ่กว่านั้นดูเหมือนว่าจะสนับสนุนการนำ CBDC ไปใช้

เมื่อเร็วๆนี้ Bank for International Settlements (BIS) ได้ตีพิมพ์บทความเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลซึ่งพบว่า CBDC แบบไฮบริดหรือแบบตัวกลางแสดงให้เห็นถึงสัญญา องค์กรเชื่อว่ามีความท้าทายและประโยชน์ต่อการนำ CBDC ไปปฏิบัติ

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!