ข่าวต่างประเทศ

เตือนภัย! ระวังการฉ้อโกงบริจาคคริปโตให้กับยูเครน

Sbpi02mzqxs.jpg

เวลานี้เริ่มมีการฉ้อโกงบริจาคคริปโตให้กับประเทศยูเครนเพิ่มมากขึ้น

เป็นที่ทราบกันดีว่า กระแสการลงทุนในคริปโตเคอร์เรนซี่ที่เติบโตขึ้นนั้น อีกด้านหนึ่งก็มีใครหลายคนต่างจับจังหวะโอกาสนี้ในการดำเนินการที่เป็นไปในทางฉ้อโกง และก็หนีไม่พ้นกรณีวิกฤตที่เกิดขึ้นกับรัสเซียกับยูเครนที่ยังคงมีการสู้รบกันเวลานี้

การฉ้อโกงบริจาคคริปโตให้กับยูเครนกำลังระบาด

สืบเนื่องจากกรณีที่มีการขอรับบริจาคด้วยเหรียญคริปโตของประเทศยูเครน และมีรายงานว่า ทางประเทศยูเครนมีเงินบริจาคมากเป็นจำนวนหลายล้านด้วยกัน แต่มีรายงานที่พบว่า เวลานี้มีกลุ่มมิจฉาชีพเริ่มแอบอ้างรับบริจาคช่วยเหลือประเทศยูเครนด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่มากขึ้นแล้ว

Unxmhzcqjxg 1024x662.jpg

สำหรับคนที่ต้องการบริจาคด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ไปยังประเทศยูเครนนั้น อาจต้องใช้ความระมัดระวังมากขึ้น เนื่องจากเวลานี้มีการฉ้อโกงขอรับบริจาคหลากหลายช่องทางด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นทางเว็บไซต์, การโพสต์ตั้งกระทู้, อีเมล เป็นต้น หลัก ๆ แล้วจะเป็นข้อความในลักษณะที่ว่า “help Ukraine” พร้อมกับขอให้มีการบริจาคด้วยเหรียญบิทคอยน์กับเหรียญดิจิทัลชนิดอื่น ๆ ซึ่งการทำแบบนี้หลายครั้งก็ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับทางรัฐบาลของกรุงเคียฟหรือหน่วยงานเอ็นจีโอแต่อย่างใด

มีการแอบอ้างหน่วยงานหลายฝ่าย

มิจฉาชีพส่วนใหญ่มีการใช้กระบวนการฉ้อโกงหลากหลายรูปแบบด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการส่งอีเมลแบบสุ่มโดยอ้างว่ามาจากองค์กรสหประชาชาติ หรือเป็นหน่วยงานรัฐที่อ้างว่า ได้มีการประสานกับฝ่ายสิทธิมนุษยชน และจะมีการใช้หัวข้อในลักษณะสนับสนุนช่วยเหลือประเทศยูเครน

เรื่องนี้ในรายงานได้มีการเปิดเผยอีกว่า เว็บไซต์ฉ้อโกงดังกล่าวส่วนใหญ่จะมีคำต่อท้ายด้วยคำว่า .org และ .com และมีการใช้คำว่า “Ukraine-donate, “Ukraineglobalaid” and “Ukrainewar.support” ผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการฉ้อโกงนี้ ส่งผลต่อองค์กรและรัฐบาลของประเทศยูเครนที่ต้องการรับบริจาคด้วยเหรียญคริปโตจริงเป็นอย่างมาก

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง