การลงทุน

อุตสาหกรรมคริปโตใน UK เริ่มมีความหวังกฎระเบียบเหรียญ Stablecoin ที่ชัดเจนมากขึ้น

As Uk Union Jack.jpg

กระทรวงการคลังของ UK ประกาศว่าจะควบคุมเหรียญ Stablecoin ภายใต้กรอบการชำระเงิน และทำให้อุตสาหกรรมคริปโตเริ่มมีความหวังว่ากฎระเบียบจะมีความชัดเจนมากขึ้น

อุตสาหกรรมคริปโตของสหราชอาณาจักรมีความหวังว่ากฎระเบียบเกี่ยวกับเหรียญ Stablecoin ที่กำลังจะมีขึ้นจะช่วยขจัด “พื้นที่สีเทา” สำหรับผู้ออกหลักทรัพย์ หรือบริษัทสินทรัพย์ดิจิทัลได้

เมื่อวันจันทร์ที่แล้ว กระทรวงการคลังของสหราชอาณาจักรประกาศว่าจะควบคุม stablecoin ภายใต้กรอบการชำระเงิน ซึ่งเป็นขั้นตอนแรกจากกระบวนการทั้งหมด เพื่อสร้างระบบการกำกับดูแลคริปโตที่แข็งแกร่ง ซึ่งหมายความว่าผู้ออกเหรียญ Stablecoin จะต้องปฏิบัติตามระเบียบข้อบังคับด้านการบริการชำระเงินปี 2017 ท่ีกำหนดให้พวกเขาต้องลงทะเบียนกับ Financial Conduct Authority (FCA) และปฏิบัติตามกฎระเบียบในการให้บริการชำระเงิน รวมไปถึงปฏิบัติตามข้อกำหนดเฉพาะสำหรับธุรกรรมการชำระเงินด้วย

Kene Ezeji-Okoye ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Millicent บริษัทที่ให้บริการ stablecoin ของสหราชอาณาจักรมองว่าความเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ อาจทำให้มีการกำจัด “พื้นที่สีเทา” ชัดเจนขึ้น แต่บริษัทอย่าง Millicent จะสามารถปฏิบัติตามกฎหมายของสหราชอาณาจักรได้อย่างไร เพราะโมเดลของบริษัทนั้นเหมาะสมกับระบบเงินอิเล็กทรอนิกส์ของ FCA แต่เนื่องจากบริษัทยังมีแผนที่จะดูแล cryptographic key ของผู้ใช้ด้วย และด้วยเหตุนี้ Millicent จึงสามารถจัดเป็นบริษัทสินทรัพย์คริปโตได้ด้วยเช่นกัน

ความเปลี่ยนแปลงที่น่ายินดี

หลายบริษัทพอใจกับความมุ่งมั่นของรัฐบาลอังกฤษในการที่จะเป็นศูนย์กลางคริปโต โดยโฆษกของ Gemini เว็บเทรดคริปโตชื่อดังได้ก็กล่าวในแถลงการณ์ในทำนองเดียวกัน นอกจากนี้โฆษกของบริษัท Tether ผู้ออกเหรียญ Stablecoin อย่าง USDT ก็กล่าวว่าสหราชอาณาจักรอาจกลายเป็น “หนึ่งในประเทศแรก ๆ” ที่ออกกฎระเบียบที่ชัดเจนเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัลประเภทนี้

Simon Cohen ผู้จัดการร่วมของ Ontier LLP บริษัทกฎหมายด้านคริปโตในสหราชอาณาจักรกล่าวว่า

“เราขอชื่นชม Rishi Sunak รัฐมนตรีอังกฤษกระทรวงการคลัง สำหรับการตระหนักถึงความสำคัญของกฎระเบียบที่เข้มงวดในพื้นที่สกุลเงินดิจิทัล” 

หน่วยงานกำกับดูแลเองก็ยินดีกับการเคลื่อนไหวครั้งนี้ โดยเมื่อปี 2019 หน่วยงาน FCA ได้เผยแพร่รายงานเกี่ยวกับคริปโต ที่กล่าวว่าบริษัทคริปโต ที่มีสินทรัพย์ดิจิทัลสำหรับการชำระเงินข้ามพรมแดน อาจจะต้องอยู่ภายใต้ระเบียบข้อบังคับด้านการบริการชำระเงิน แต่ตัวโทเค็นนั้น ๆ จะไม่ถูกควบคุม การประกาศของกระทรวงการคลังนี้หมายความว่าสิ่งนี้จะสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับการชำระเงินคริปโต

Sarah Pritchard กรรมการบริหารตลาดของ FCA กล่าวในแถลงการณ์ว่า

“เรายินดีกับการประกาศแผนพัฒนาระบบการกำกับดูแลใหม่สำหรับกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับ stablecoin และคริปโต โดยเราจะยังคงทำงานอย่างใกล้ชิดกับรัฐบาลต่อไป ก่อนที่จะมีการปรึกษาหารือ” 

นอกจากนี้ Pritchard ยังกล่าวถึงเรื่องที่ว่ารัฐบาลจะหารือเกี่ยวกับการจำกัดความสินทรัพย์คริปโตด้วยกฎระเบียบที่กว้างขึ้นในปลายปีนี้

Stablecoins และสหราชอาณาจักร

กระทรวงการคลังเปิดเผยถึงผลลัพธ์จากการปรึกษาหารือในปี 2021 เกี่ยวกับเหรียญ Stablecoin ควบคู่ไปกับการประกาศเกี่ยวกับ Stablecoin เมื่อวันจันทร์ที่แล้ว โดยในรายงานระบุว่ามีข้อตกลงกว้าง ๆ ว่า Stablecoin ที่ได้รับการสนับสนุนจากสกุลเงินยูโรควรอยู่ภายใต้ข้อกำหนดของกฎระเบียบการเงินอิเล็กทรอนิกส์ แม้จะยอมรับว่าธุรกิจบางรูปแบบนั้นไม่สามารถตอบสนองต่อ Stablecoin ได้

ดังนั้นกระทรวงการคลังไม่เพียงแต่ต้องแก้ไขกฎระเบียบการชำระเงินที่มีอยู่เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการแก้ไขกฎระเบียบด้านการเงินอิเล็กทรอนิกส์ในปี 2011 เพื่อคำนึงถึง Stablecoin ด้วย จากการแก้ไขนี้จึงควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าบริษัทต่าง ๆ ได้จดทะเบียนกับ FCA แล้ว และจะต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบการเก็บบันทึกและความมั่นคงปลอดภัย

Alpay Soytürk หัวหน้าเจ้าหน้าที่กำกับดูแลของ Spectrum Markets หรือสถานที่ซื้อขาย securitized derivatives ในทวีปยุโรปที่มีสำนักงานอยู่ในลอนดอน โดยได้กล่าวว่า ข้อกำหนดโดยละเอียดสำหรับ Stablecoin ยังไม่ได้ข้อสรุป และจะได้รับการพัฒนาโดยได้รับความช่วยเหลือจากธนาคารแห่งประเทศอังกฤษและหน่วยงานกำกับดูแลระบบการชำระเงิน

มีข้อตกลงทั่วไปในรายงานการปรึกษาหารือของรัฐบาลสหราชอาณาจักรว่าผู้ออกเหรียญและกระเป๋าเงิน stablecoin ว่าควรอยู่ภายใต้กฎระเบียบของธนาคารแห่งประเทศอังกฤษ ตัวอย่างเช่น หากบริษัทที่ให้ความดูแลนั้นเป็นไปตามข้อกำหนดของพระราชบัญญัติการธนาคาร (Banking Act) ก็จะถือว่าบริษัทนั้นอยู่ในระบบและอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของ FCA และธนาคารแห่งประเทศอังกฤษอย่างถูกต้อง

ข้อบังคับอื่น ๆ ที่ต้องแก้ไข ได้แก่ พระราชบัญญัติบริการทางการเงิน ปี 2013 (Financial Services Act) โดยพระราชบัญญัติที่แก้ไขจะมุ่งเน้นไปที่บริการทางการเงินและการตลาด

รายงานการให้คำปรึกษากล่าวว่ากฎระเบียบของสหราชอาณาจักรควรรวบรวม Stablecoin ทั้งหมดที่มีสกุลเงิน Fiat เช่น Stablecoin สกุลเงินเดียวหรือ Stablecoin ในการ backed ด้วยตะกร้าเงิน

ในการปรึกษาหารือ รัฐบาลเสนอว่าไม่ควรเข้าไปควบคุม อัลกอริทึมของ Stablecoins หรือสิ่งที่อาจเชื่อมโยงกับสินทรัพย์อื่นที่ไม่ใช้คำสั่ง

เหรียญ Stablecoins แบบ algorithmic เป็นสิ่งที่ในทางทฤษฎีแล้วสามารถผูกเงินสกุล fiat ไว้ได้โดยใช้ซอฟต์แวร์และกฎเท่านั้น ซึ่งหมายความว่าไม่จำเป็นต้องมีหลักประกันใด ๆ คอยหนุนหลัง เพราะ Stablecoins นั้นสามารถควบคุมราคาได้ด้วยการใช้ อัลกอริทึ และ smart contract เท่านั้น โดยสามารถเพิ่มอุปทานได้หากราคาลดลงหรือลดอุปทานได้หากราคาเพิ่มขึ้น

Ryan Shea นักเศรษฐศาสตร์ด้านคริปโตของ Trakx ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการซื้อขายคริปโตที่มีมีสำนักงานใหญ่ในปารีสและลอนดอน เผยว่า “สิ่งที่มันจะยากขึ้นคือเรื่องเกี่ยวกับ algorithmic stablecoins เพราะมันทำงานแบบกระจายอำนาจ และไม่ได้เกี่ยวข้องกับภาคการธนาคารแบบดั้งเดิม”

โดยเขากล่าวเพิ่มเติมว่า เป็นเรื่องยากสำหรับผู้กำกับดูแลที่จะใช้กฎที่มีอยู่ในตอนนี้กับ algorithmic stablecoins ดังนั้นรัฐบาลสหราชอาณาจักรจึงต้องมีแผนที่จะจัดตั้งระบบการอนุญาตและการกำกับดูแล FCA สำหรับ Stablecoin ที่สามารถใช้ชำระเงินได้ โดยรายงานดังกล่าวก็ได้ระบุอยู่ในรายงานการปรึกษาหารือ

คริปโตและสหราชอาณาจักร

หน่วยงานกำกับดูแลของสหราชอาณาจักรยังคงมีงานอีกมากมายที่ต้องทำ รายงานปี 2022 ที่จะจัดทำโดย YouGov หรือกลุ่มวิจัยและวิเคราะห์ข้อมูล ซึ่งแสดงให้เห็นว่ าการนำคริปโตมาใช้ในสหราชอาณาจักรนั้นถือว่าค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ตลาดคริปโตในตะวันออกกลางและเอเชียแปซิฟิก

“แม้ว่าการยอมรับคริปโตในสหราชอาณาจักรเติบโตอยู่ในช่วงระยะกลางแล้ว แต่อุปสรรคหลัก ๆ ที่ขัดขวางการเติบโตนั้นก็เกิดจากความกังวลด้านความปลอดภัยและกฎระเบียบ” Emma McInnes หัวหน้าฝ่ายบริการทางการเงินระดับโลกของ YouGov ให้สัมภาษณ์ว่า “เมื่อเร็ว ๆ ก็ได้มีประกาศ จากรัฐบาลสหราชอาณาจักรด้าน กฎระเบียบของธุรกิจเกี่ยวข้องกับสินทรัพย์คริปโต คงต้องรอดูกันต่อไปว่าสิ่งเหล่านี้จะเพียงพอที่จะสร้างความมั่นใจแก่ผู้บริโภคในการบรรเทาข้อกังวลเหล่านี้หรือไม่”

McInnes กล่าวว่า

“ที่จริงแล้ว เราได้เห็นบริษัทบางแห่งย้ายการดำเนินการบริการคริปโต จากสหราชอาณาจักรไปยังตลาดอื่น ๆ เพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาจะยังสามารถให้บริการ คริปโตแก่ชาวอังกฤษต่อไปได้ แต่ก็เป็นการบริการที่อยู่นอกระบบการกำกับดูแลใหม่ของสหราชอาณาจักร” 

ยังขาดเรื่องใดอยู่?

จากการประกาศล่าสุดของสหราชอาณาจักรยังคงขาดความชัดเจน ทำให้ชุมชนคริปโตต่างก็ต้องการความมั่นใจมากขึ้นเกี่ยวกับการดำเนินงานภายในประเทศ

การตอบสนองต่อการปรึกษาหารือล่าสุด กระทรวงการคลังกล่าวว่า กรอบการกำกับดูแลสำหรับสินทรัพย์คริปโตและการจัดหมวดหมู่ควรได้รับการออกแบบให้มีความยืดหยุ่น เนื่องจากคำจำกัดความแบบคงที่อาจ ทำให้เกิดความ "ล้าสมัย" ได้อย่างรวดเร็ว

Ezeji-Okoye กล่าวว่า

“เรากำลังรอดูว่าสหราชอาณาจักรจะกำหนดคำจำกัดความของ Stablecoin อย่างไร และ Stablecoin เหรียญใดที่จะได้รับอนุญาตให้ใช้สำหรับการชำระเงิน เนื่องจากภายใต้ระบบในปัจจุบัน บาง Stablecoin ที่เราใช้อยู่ภายใต้ กฎระเบียบการเงินอิเล็กทรอนิกส์นั้นสามารถนำมาใช้สำหรับการชำระเงินได้แล้ว” 

รัฐบาลสหราชอาณาจักรกล่าวในผลการปรึกษาหารือว่า กำลังพิจารณาว่าควรมีการจำกัดความใหม่สำหรับ “การชำระเงินสินทรัพย์คริปโต” หรือไม่ ซึ่งรวมไปถึงการแสดงมูลค่าเงินในรูปแบบดิจิทัลที่มีการรักษาความปลอดภัยด้วยคริปโต ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสกุลเงิน fiat อย่างน้อยหนึ่งสกุลเงิน และ/หรือการออกและการใช้เป็นช่องทางในการชำระเงิน

Ian Taylor กรรมการบริหารของ CryptoUK หรือหน่วยงานการค้ากล่าวใน บทสัมภาษณ์กับ CoinDesk ว่า

“จุดสนใจหลักสำหรับเราคือต้องแน่ใจว่า หากเราได้ข้อสรุปด้วยการจำกัดความที่กว้างเกินกว่าโดยปกติ อาจทำให้ผู้คนในสหราชอาณาจักรสับสนได้” 

DISCLAIMER: การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงและความผันผวนสูง มุมมองและความคิดเห็นจากผู้เขียนมีวัตถุประสงค์ในการให้ข้อมูลเท่านั้น และไม่ได้เป็นการให้ข้อมูลทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่น ๆ ใด นักลงทุนควรศึกษาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างประกอบกันและมีการควบคุมความเสี่ยงอยู่เสมอ 

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ที่ทำราคาพุ่งสูงที่สุด ในช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนกันยายน