General

ขึ้นได้ก็ลงได้: UBS เตือนลงทุนคริปโตมีความเสี่ยง เงินอาจเหลือศูนย์

Ubs.jpg

UBS ประกาศเตือนนักลงทุนที่สนใจลงทุนคริปโตเคอร์เรนซีให้ระวังเรื่องความผันผวนเพราะเงินลงทุนอาจหายไปหมดได้

บริษัทผู้ให้บริการทางการเงินรายใหญ่ UBS ได้ประกาศเตือนให้นักลงทุนระวังความเสี่ยงจากการลงทุนคริปโตเคอร์เรนซี เนื่องจากว่าราคาของเหรียญคริปโตแต่ละเหรียญนั้นมีความผันผวนสูงมาก

ความเสี่ยงจากการลงทุนคริปโต

ในช่วงเวลาที่ราคา Cryptocurrency ปรับระดับขึ้นสูงมันก็ขึ้นสูงจริง ๆ แต่ทว่าการที่ราคามันสามารถพุ่งสูงได้ขนาดนี้ก็สามารถที่จะร่วงลงมาในสัดส่วนเดียวกันได้เช่นกัน

ด้านบริษัท UBS Wealth Management ก็ได้ออกมาประกาศเตือนนักลงทุนว่าแม้เหรียญคริปโตจะพุ่งสูงในช่วงนี้ แต่มันก็สามารถร่วงกลับลงมาจนเหลือมูลค่าเพียงแค่ 0 บาทก็ได้

เป็นเรื่องปกติสำหรับการลงทุนในบริการทางการเงินหรือเครื่องมือการลงทุนหลายๆ อย่าง สิ่งที่นักลงทุนจะต้องถามตัวเองเสมอ ๆ ก็คือ คุณสามารถรับความเสี่ยงได้มากแค่ไหน

ด้านหัวหน้าการลงทุนนาย Michael Bollinger กล่าวว่า:

“ในมุมมองของเรามันแทบจะไม่มีอะไรที่จะขวางกั้นทำให้ราคาเหรียญคริปโตจะไม่ร่วงลงไปเหลือมูลค่าเป็นศูนย์ถ้ามีการปรับเปลี่ยนด้านกฎระเบียบขึ้นมาแล้วมาเปลี่ยนอะไร ๆ ตัวอย่างเช่น Netscape และ MySpace เมื่อก่อนก็ได้รับความนิยมมาก ๆ แต่ตอนนี้โปรเจคกระเด็นหายไปแล้ว”

บริษัทจึงเตือนให้นักลงทุนระวังขนาดการลงทุนที่ตนจะลงเพื่อซื้อ Cryptocurrency แม้ราคาจะพุ่งในช่วงนี้ก็ตามและต้องรับความเสี่ยงว่าเงินอาจหายไปทั้งหมดเลยก็ได้

ภาครัฐก็ตักเตือน

หน่วยงานกำกับดูแลของต่างประเทศ เข่น UK Financial Conduct Authority (FCA) และ New Zealand Financial Markets Authority (FMA) ก็ได้ออกมาตักเตือนนักลงทุนเกี่ยวกับความเสี่ยงในการลงทุนคริปโตเช่นกัน

นอกจากนี้ยังเตือนถึงเรื่องความเสี่ยงจากบริษัทหรือโปรเจคที่มักจะมีข้อเสนอเรื่องผลตอบแทนที่ล่อตาล่อใจสูง ๆ ด้วยเพราะอาจกลายเป็นบริษัทหรือโปรเจคที่มา scam นักลงทุนก็เป็นไปได้

การลงทุนทุกอย่างมีความเสี่ยงเพราะฉะนั้นจะต้องดูความน่าเชื่อถือของโปรเจค ตรวจสอบให้ดีก่อนการลงทุน และหากสนใจจะลงทุนคริปโตก็ต้องพร้อมรับความเสี่ยงเรื่องความผันผวนที่สูงมาก ๆ ให้ได้อีกด้วย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 05 28 T104325.893
พบ 'โคตรวาฬ' เคลื่อนย้าย BTC อีกครั้ง รวมมูลค่าเกือบพันล้านดอลล์ ...แล้วพวกเขามีจุดประสงค์อะไรกันแน่?
กระดานเทรดคริปโตหลายแห่ง กำลังนับถอยหลัง เปิดตัวแพลตฟอร์มในฮ่องกง
นักวิเคราะห์ชื่อดังมองราคา BTC กำลังทำรูปแบบคล้ายในปี 2019!