General

UAE ทดลองและเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลภายในประเทศ

Photo 1507020177664 E4eac8761972.jpg

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เข้าร่วมลงสนามเพื่อทดลองใช้สกุลเงินดิจิทัล เพื่อเป็นหนึ่งใน 10 ประเทศชั้นนำของโลกด้านการควบคุมภายใน 2023-2026

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์กลายเป็นประเทศล่าสุดที่เข้าร่วมลงสนามเพื่อทดลองใช้สกุลเงินดิจิทัลภายในประเทศตามแผนพัฒนาสามปี ระหว่างปี 2023-2026 ที่ประกาศเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์หรือ CBUAE โดยตั้งเป้าหมายในการเป็นหนึ่งใน 10 ธนาคารกลางชั้นนำทั่วโลก

Gulf News รายงานว่า กลยุทธ์ของ CBUAEประกอบไปด้วยเจ็ดวัตถุประสงค์เพื่อช่วยขับเคลื่อนความทะเยอทะยานในการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลของประเทศ โดยมุ่งเน้นที่บริการทางการเงินเป็นหลัก การเปลี่ยนแปลงนี้จะถูกบังคับหลังจากตรวจสอบปัญญาประดิษฐ์และทางแก้ข้อมูลขนาดใหญ่ในครั้งล่าสุด

ในขณะที่กลยุทธ์ด้านนวัตกรรมของ UAE มุ่งเป้าไปที่การทำให้ระบบการตรวจสอบ ติดตาม และระบบประกัน มีประสิทธิภาพมากขึ้น รัฐบาลจะมีส่วนร่วมในการใช้ UAE Pass ซึ่งเป็นระบบเพื่อใช้ระบุตัวตนดิจิทัลสำหรับติดตามพลเมือง “เพื่อสนับสนุนการรวมทางการเงินและการเข้าถึงบริการทางการเงินที่สะดวก”

Gulf News ยังรายงานเกี่ยวกับการเปิดตัวการสำรวจที่ดำเนินการโดย CBUAE ในหัวข้อ "การสำรวจความคาดหวังและความต้องการของพันธมิตรในอนาคต" ซึ่งกำหนดไว้สำหรับวันที่ 15 กรกฎาคมนี้ รัฐบาลสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์วางแผนการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานระบบคลาวด์ที่ปลอดภัยสำหรับนวัตกรรมที่สอดคล้องกัน

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์กลายเป็นประเทศแรกที่ประกาศความสนใจด้วยไทม์ไลน์ที่แน่นอน ในขณะที่หลายประเทศในคาบสมุทรกัลฟ์ได้ส่งสัญญาณถึงความพร้อมในการทดลองเทคโนโลยีดิจิทัล โดยยังไม่มีแผนการพัฒนาที่ชัดเจน

เนื่องจากสกุลเงินดิจิทัลยังคงได้รับความไว้วางใจจากสาธารณชนทั่วไป รัฐบาลจึงให้ความสำคัญกับการพัฒนาเกี่ยวกับการใช้บล็อคเชนและการแปลงเป็นดิจิทัลภายในระบบการเงินที่มีอยู่มากขึ้น

ในช่วงเวลาเดียวกัน Pham Minh Chính  นายกรัฐมนตรีเวียดนาม ได้แสดงความสนใจในการทดลองใช้สกุลเงินดิจิทัล “ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์การพัฒนารัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ในวงกว้าง” แต่มีความแตกต่างระหว่างสองประเทศนี้  เนื่องจากรัฐบาลเวียดนามเคยสั่งห้ามการใช้ Bitcoin (BTC) ในการชำระเงิน อย่างไรก็ตาม ประชาชนยังคงได้รับอนุญาตให้ลงทุนใน BTC เป็นการส่วนตัวโดยไม่โดยไม่มีการตรวจสอบด้านกฎระเบียบใด ๆ จากหน่วยงานภาครัฐ

ที่มา: cointelegraph.com

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง