General

ชาวสหรัฐฯ โดนข้อหาจากการโจรกรรมเงินดิจิทัลด้วยการสลับซิมการ์ด

Photo 1453873531674 2151bcd01707.jpg

วัยรุ่นอเมริกันสองรายถูกเรียกค่าปรับจากการขโมย Cryptocurrency ด้วยการใช้กรรมวิธีการแลกเปลี่ยนซิม ซึ่งสิ่งที่น่าตกใจก็คือ พวกเขาดำเนินการมาแล้วตั้งแต่ปี 2017!

ศาลแขวงเขตแมริแลนด์ของสหรัฐฯ ได้ตั้งข้อหานาย Kyell A. Bryan อายุ 19 ปี ผู้อยู่อาศัยในรัฐเพนซิลเวเนีย และนาย Jordan K. Milleson อายุ 21 ปี ผู้อยู่อาศัยในแมริแลนด์ด้วยข้อหาการฉ้อโกงในรูปแบบฟิชชิ่ง (Phishing) และการใช้อุบายจากซิมการ์ดของโทรศัพท์มือถือซึ่งนำไปสู่การขโมย Cryptocurrency มูลค่าหลายหมื่นดอลลาร์

อัยการประจำเขตแมริแลนด์ กล่าวว่า Milleson เป็นโจทก์หลักผู้ทำการแฮ็กทั้งบัญชีการเงิน และบัญชีแบบอิเล็กทรอนิกส์ ทั้งยังโจมตีเครือข่ายคอมพิวเตอร์ ส่วน Bryan ที่อายุน้อยกว่าก็มีส่วนร่วมในการช่วยให้การกระทำดังกล่าวประสบความสำเร็จได้

Bryan และ Milleson สมคบคิดกันในเป้าหมายเพื่อการเข้าครอบครองบัญชีอิเล็กทรอนิกส์ที่เป็นของผู้คนมากมาย ทั้งยังทำการส่งอีเมลฟิชชิ่งไปยังวงกว้าง เพื่อในท้ายที่สุดพวกเขาจะสามารถขโมย Cryptocurrencies มาทำให้ตัวเองร่ำรวยขึ้นนั่นเอง ซึ่งก็มีการรายงานว่าพวกเขาสองคนนั้น ขโมยเงินไปกว่า 16,000 ดอลลาร์จากบัญชี Crypto หลังจากสามารถเข้าถึงข้อมูลบัญชีของเหยื่อที่เป็นพนักงานในบริษัทด้านการลงทุน Cryptocurrency แห่งหนึ่งได้

ภายในเอกสารของศาลระบุรายละเอียดของการกระทำผิดเอาไว้ว่าตั้งแต่เดือนกันยายน ปี 2017 มาจนถึง เดือนมกราคม ปี 2020 Milleson ได้จัดทำเว็บไซต์หลอกลวง พร้อมทั้งวางโดเมนอินเทอร์เน็ตปลอม และใช้เทคนิคฟิชชิ่งเพื่อหลอกลวงเหยื่อให้เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของพวกเขา โดยจะผู้ใช้เหล่านั้นกรอกข้อมูลรับรองตัวตนเพื่อให้เขาสามารถเข้าถึงบัญชีอิเล็กทรอนิกส์ของผู้เคราะห์ร้ายเหล่านั้นได้

เอกสารของศาลยังกล่าวหาว่า Bryan, Milleson และคนอื่น ๆ ใช้ข้อมูลประจำตัวที่ขโมยมาจากพนักงานของผู้ให้บริการระบบไร้สายเพื่อแฮ็กเข้าสู่เครือข่ายคอมพิวเตอร์ของบริษัทเหล่านั้น และเข้ายึดบัญชีของลูกค้าผ่านการ "แลกเปลี่ยนซิม" ผู้ร้ายใช้เทคนิคดังกล่าวเพื่อให้พวกเขาควบคุมหมายเลขโทรศัพท์ของบุคคล และบัญชีอิเล็กทรอนิกส์อื่น ๆ รวมถึงโซเชียลมีเดีย และสกุลเงินดิจิทัล

ทั้งสองโดนคดีอ่วม!

วายร้ายทั้งคู่นั้นขณะนี้ถูกควบคุมตัวอยู่ระหว่างการพิจารณาคดี โดยศาลได้ตั้งข้อหาพวกเขาด้วยความผิด 15 กระทง ซึ่งรวมไปถึงการสมรู้ร่วมคิดในการฉ้อโกง, การสร้างความเสียหายโดยเจตนาต่อคอมพิวเตอร์ที่ได้รับการป้องกัน, การเจาะเขาระบบเครือข่าย, การเข้าถึงคอมพิวเตอร์ที่ได้รับการป้องกันโดยไม่ได้รับอนุญาตเพื่อทำการฉ้อโกง และการขโมยข้อมูลประจำตัว

และหากถูกตัดสินว่ามีความผิด Bryan และ Milleson ต้องถูกจำคุกถึง 30 ปีในข้อหาขโมยสกุลเงินดิจิทัลโดยการแฮ็กโทรศัพท์มือถือ และบัญชีอิเล็กทรอนิกส์อื่น ๆ รวมไปถึงการส่งอีเมล "ฟิชชิง" เพื่อขโมยข้อมูลที่ละเอียดอ่อนหรือข้อมูลส่วนบุคคลจากเหยื่อด้วย

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 03 24 T172458.103
6 เหรียญ Altcoin 'สุ่มเสี่ยง' บนแพลตฟอร์ม Coinbase
Rectangle Template   2023 03 23 T175622.985
Rectangle Template   2023 03 24 T113128.560