General

ประเทศตุรกีประกาศการทดสอบ CBDC ท่ามกลางวิกฤตเงินเฟ้อ

Turkey.jpg

ตุรกีเป็นอีกหนึ่งประเทศที่หันมาวางแผนสำหรับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง โดยวางแผ่นเริ่มการทดสอบ CBDC ภายในปี 2021 แต่สิ่งที่ใครหลายๆคนอาจจะไม่รู้ก็คือ พวกเขาเริ่มดำเนินการมันมาตั้งแต่ปี 2019

ในขณะที่สาธารณรัฐตุรกี ประเทศที่มีพื้นที่ส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในเอเชียตะวันตก โดยมีพื้นที่ส่วนน้อยในอีสเทรซในยุโรปตะวันออกเฉียงใต้ กำลังต่อสู้กับดัชนีราคาผู้บริโภค (Consumer price) ที่พุ่งสูงขึ้น และอัตราเงินเฟ้อที่สูงเป็นตัวเลขสองหลัก แต่นั่นก็ไม่ได้หยุดประเทศจากการพยายามก้าวให้ทันโลก โดยล่าสุดได้มีการประกาศของ Naci Agbal ผู้ซึ่งดำรงตำแหน่งผู้ว่าการธนาคารกลางของตุรกี โดยเขาได้เปิดเผยว่าการวิจัย "แนวความคิด" ที่เกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางตุรกี (CBDC) นั้นเสร็จสมบูรณ์แล้ว และขั้นตอนต่อไปซึ่งก็คือการทดสอบนำร่องสำหรับสกุลเงินดังกล่าวจะเริ่มในช่วงครึ่งหลังของปี 2021

Naci Agbal 1024x699.jpg
Naci Agbal ผู้ว่าการธนาคารกลางของตุรกี 

“มีการริเริ่มโครงการวิจัยและพัฒนา (Research and development) ที่เกี่ยวกับเงินดิจิทัล” Agbal กล่าว โดยอ้างอิจจากร้านค้าในท้องถิ่นสองแห่ง “ซึ่งในขณะนี้ในส่วนของแนวคิดของโครงการนี้ได้เสร็จสมบูรณ์แล้ว เราได้ตั้งเป้าที่จะเริ่มการทดสอบนำร่องเอาไว้ในช่วงครึ่งหลังของปี 2021”

ก้าวครั้งนี้ของตุรกีเริ่มต้นมานานมากแล้ว

ในขณะที่การประกาศข้างต้นของสาธารณรัฐตุรกีอาจสร้างความประหลาดใจให้กับบางคน แต่ทว่าแท้ที่จริงแล้วทางตุรกีได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับความเป็นไปได้ใน CBDC มาตั้งแต่กลางปี ​​2019 ซึ่งตามที่ Cointelegraph ได้รายงานไว้ก่อนหน้านี้ การเปิดตัวของ Lira ดิจิทัลของพวกเขาในปี 2021อาจจะเกิดความล่าช้า โดยเมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 2019ประธานาธิบดีตุรกี Recep Erdoğan ได้ประกาศว่าการทดสอบระบบของ Lira ดิจิทัลจะเสร็จสมบูรณ์ภายในสิ้นปี 2020

ความคืบหน้าเกี่ยวกับ CBDC ได้เกิดขึ้น เมื่อธนาคารกลางของประเทศกำลังต่อสู้กับเงินเฟ้อที่สูงถึง 14% ซึ่งในแถลงการณ์ที่แถลงต่อผู้สื่อข่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Agbal ผู้ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าธนาคารกลางเมื่อเดือนที่แล้ว ได้แถลงว่าธนาคาร "กำหนด" ที่จะลดอัตราเงินเฟ้อ และบรรลุเป้าหมายสิ้นปีที่ 9.4%

ก่อนหน้านี้ตุรกีได้รับรายงานว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่มีการใช้งานสกุลเงินดิจิทัลมากที่สุดในโลก โดย 20% ของประชากรถือครองสกุลเงินดิจิทัล อย่างไรก็ตาม การวิจัยสำรวจฉบับใหม่ได้แสดงให้เห็นว่ามีประชากรหลายคนเชื่อมั่นใน Bitcoin แต่สถิติเหล่านั้นอาจสูงเกินจริง

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '6 เหรียญ' ที่ค่า RSI เริ่มเข้าใกล้พื้นที่ 'Oversold' ประจำวันที่ 15 พ.ค. 67
นักวิเคราะห์ดังเตือน! Bitcoin มีโอกาสทำราคาปรับตัวลง โดยอาจลดลงถึง -15%
Blockchain.com วาฬ 2 ตัว เคลื่อนไหวอีกครั้งในรอบ 10 ปี
Joe Biden ออกคำสั่งให้บริษัทขุดคริปโต ที่เกี่ยวข้องกับจีน ย้ายที่ตั้งให้ห่างจากฐานทัพสหรัฐ