General

TrustSwap โปรเจค DeFi ใหม่ให้บริการเฉพาะเหรียญคุณภาพฯเท่านั้น

Trustswap Full Feature Logo.jpg

TrustSwap ผู้ให้บริการ SmartLock และ SmartSwap เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ SmartLaunch ออกเหรียญได้พร้อมตรวจสอบโค้ดในตัว

ทำความเข้าใจวงการ DeFi ก่อนเล็กน้อย

ตลาด Decentralized Finance (DeFi) นั้นเป็นการให้นิยามสั้นๆโดยสังเขปสำหรับกิจกรรมซึ่งเกี่ยวข้องกับธุรกรรมทางการเงินของสกุลเงินคริปโตที่เกิดขึ้นผ่านแอปพลิเคชั่นบนเครือข่าย Blockchain หรือที่รู้จักกันในชื่อ Decentralized Application (DApps) ซึ่งกิจกรรมทีเกิดขึ้นนั้นคล้ายคลึงกับบริการที่ได้รับจากธนาคารพาณิชย์และบริษัทหลักทรัพย์รวมกัน กล่าวคือตั้งแต่การให้กู้-ยืมสกุลเงินคริปโต การซื้อขายแลกเปลี่ยนผ่านระบบ Pool จนกระทั่งการฟาร์มเหรียญ เป็นต้น ซึ่งการดำเนินการเหล่านี้ล้วนอาศัยการเขียน Smart Contract ลงบนเหรียญของแพลตฟอร์ม Ethereum ทั้งสิ้น

Image 13 5 1024x601.png

แพลตฟอร์ม TrustSwap

โครงการดังกล่าวนี้เป็นหนึ่งในแอปพลิเคชั่นบนในตลาด DeFi ซึ่งเริ่มเปิดตัวครั้งแรกในช่วงเดือนมิถุนายนของปี 2020 โดยมีเป้าหมายในการเพิ่มนำความน่าเชื่อถือและความโปร่งใสเข้ามาในวงการ Decentralized Finance โครงการดังกล่าวนี้มีการดำเนินการหลัก ๆ คือการให้บริการด้านการจัดการระบบ Subscription, การแบ่งชำระเงินด้วยสกุลเงินคริปโต รวมทั้งการแลกเปลี่ยนเหรียญระหว่างสกุล (Smart Swap)

Image 14 5.png

หากจะกล่าวเฉพาะลงไปนั้น หนึ่งในบริการของ TrustSwap นั้นมุ่งเป้าไปที่การบริหารจัดการการชำระเงินและจัดการสัญญาเมื่อมีการออกเหรียญใหม่ (ICO) และการลงทุนในสกุลเงินคริปโตที่ปกตินั้นจำเป็นต้องอาศัยทนายความ นายหน้าผู้ขายสกุลเงินคริปโต (underwriter) หรือบุคคลที่สามอื่น ๆ ในการเป็นตัวกลางสำหรับการเข้าลงทุน โดย TrustSwap เข้ามาอำนวยความสะดวกให้นักลงทุนสามารถดำเนินการผ่าน แพลตฟอร์มของพวกเขาได้โดยตรงโดยไม่จำเป็นต้องอาศัยบุคคลเหล่านี้

อีกบริการของ TrustSwap คือ “Two-party time-release payment” หรือการจัดการธุรกรรมเกี่ยวกับสกุลเงินคริปโตสำหรับการชำระเงินแบบ Subscription โดยเป็นการนำระบบการปลดล๊อคเหรียญตามกำหนดเวลามาใช้งาน โดยเน้นความสะดวกสบายให้แก่นักพัฒนาในการใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าวเพื่อให้ผู้ใช้ทั่วไปในระบบสามารถใช้ช่องทางการชำระเงินรูปแบบดังกล่าวนี้ได้ ทั้งนี้เนื่องจากโดยปกติแล้วธุรกรรมของสกุลเงินคริปโตนั้นเป็นแบบครั้งเดียวและทางเดียวนั่นเอง

นอกจากนี้แล้ว TrustSwap นั้นยังให้บริการ Wrap เหรียญจาก Chain อื่น ๆ เช่น Bitcoin, Litecoin, Monero, Ripple หรือ Cardano เพื่อใช้ทำธุรกรรมบนเครือข่ายอื่น ๆ ได้ ซึ่งเป็นการแก้ปัญหา cross-chain interoperability หรือการทำธุรกรรมข้ามเหรียญได้

Image 16 4 1024x516.png

SmartLock Contracts

แพลตฟอร์ม TrustSwap นั้นได้มีอีกหนึ่งฟีเจอร์สำคัญคือ SmartLock ซึ่งอาศัย Smart Contract ในการล๊อคเหรียญและปริมาณสภาพคล่องของโครงการนั้น ๆ ไว้ได้ เพื่อเป็นการป้องกันการโจมตีเครือข่ายและบรรเทาความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้จากการโจมตีดังกล่าว อีกทั้งยังมีฟีเจอร์การล๊อคแบบกลุ่มหรือ team-token lockups ซึ่งช่วยไม่ให้เกิดการเทขายเหรียญในตลาดโดยนักลงทุนรายใหญ่อีกด้วย

Image 15 3 1024x576.png

SmartLaunch พระเอกของวงการ

ล่าสุดทางโครงการ TrustSwap ได้เปิดเผยถึงฟีเจอร์การตรวจสอบโค้ดการโปรแกรมของ Smart Contract ของเหรียญต่าง ๆ ที่มีการเขียนขึ้น โดยระบบ SmartLaunch จะเป็นการให้บริการออกเหรียญ(Minting) ซึ่งได้รับการตรวจสอบโค้ดเรียบร้อยแล้ว ซึ่งเป็นการเพิ่มความสะดวกและความปลอดภัยให้กับโครงการต่าง ๆ จากการโจมตีที่อาศัยช่องโหว่จากโค้ดที่ได้ได้รับการตรวจสอบ โดยเหรียญที่ออกจากระบบนี้จะถูกแบ่ง 0.5% ของจำนวนที่ถูกผลิตขึ้นทั้งหมดเข้า Liquidity Mining Pool ของทางTrustSwap ในรูปแบบของเหรียญ SWAP นั่นเอง

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 03 16 T091135.030
Rectangle Template   2023 03 18 T104804.112
Rectangle Template   2023 03 19 T141017.157
สรุปมหากาฬคดี 'SEC vs Ripple'