Blockchain

ทรัมป์ ชายผู้กระหายข้อมูล

Photo 1585249988465 B9f684e8162b.jpg

แอปฯ Official Trump 2020 Election สะสมข้อมูลของผู้ลงคะแนนเสียงอย่างหนัก

การเลือกตั้งประธานาธิบดีแห่งประเทศสหรัฐอเมริกาที่กำลังจะเกิดขึ้น นายโดนัลด์ ทรัมป์ มีคู่แข่งคนสำคัญอย่างนายโจ ไบเดิน อดีตรองประธานาธิบดีแห่งสหรัฐฯ ซึ่งกลยุทธ์ของท่านประธานาธิบดีผู้สุดโต่งคนนี้ในการหาเสียง คือแอปพลิเคชันที่มีชื่อว่า “Official Trump 2020 App”

แต่หลังจากแอปนี้เปิดตัวได้ไม่นานก็ทำให้ผู้คนเกิดข้อกังขา เพราะล่าสุดจากการตรวจสอบของ MIT Technology แอปพลิเคชันหาเสียงของทรัมป์ตัวนี้ได้รวบรวมข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้มากเกินจำเป็นเมื่อเทียบกับแอปพลิเคชันอีกตัวหนึ่งที่สร้างขึ้นโดยนาย โจ ไบเดิน คู่แข่งของเขา โดยเฉพาะในด้านของการสะสมข้อมูลที่ละเอียดอ่อนของผู้ลงเสียงเลือกตั้งไว้เป็นจำนวนมาก

รู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง

หากใครหลายๆคนได้ติดตามการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาเมื่อปี 2016 จะรู้ได้เลยว่าการที่ทรัมป์สามารถเอาชนะนางฮิลลารี คลินตัน แม้โพลทุกสำนักต่างคาดการณ์ว่าเธอจะเป็นผู้ชนะก็ตาม อยู่ที่กลยุทธ์การหาเสียงของเขาล้วนๆ ซึ่งทรัมป์สามารถคว้าชัยชนะในรัฐสนามรบสำคัญๆไปได้เพราะมีข้อความที่ตรงใจกับกลุ่มเป้าหมายและสิ่งที่ทำให้ฝันของเขาเป็นจริงก็คือการมีข้อมูลในมืออย่างมหาศาลนั่นเอง

สำหรับกลยุทธ์การหาเสียงในครั้งนี้ ได้มีจำนวนผู้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน the Official Trump 2020 ไปราว 780,000 ครั้งด้วยกัน โดยข้อมูลที่แอปพลิเคชันของทรัมป์ได้รวบรวมไปนั้น ล้วนเป็นข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ เช่น ID ของอุปกรณ์ที่ใช้ ข้อมูลการโทรเข้า-ออกและการเชื่อมต่อบลูทูธ

เท่านั้นยังไม่พอแอปพลิเคชันนี้ยังสนับสนุนกลยุทธในการหาเสียงของทรัมป์ ด้วยการพยายามรวบรวมหมายเลขโทรศัพท์จากผู้ลงคะแนนเสียงแต่ละคนนั้นหมายถึงแอปพลิเคชันนี้ได้ทำการขออนุญาตผู้ใช้งานเพื่อเข้าถึงข้อมูลต่างๆ เช่น Location ของผู้ใช้ Phone Identity และแม้กระทั่งการควบคุมฟังก์ชั่นบลูทูธบนมือถือของผู้ใช้ ต้องติดตามกันต่อแล้วว่าชายผู้นี้จะบริหารจัดการข้อมูลที่เขามีอย่างไร

โฆษณาชวนเชื่อ หรือข้อเท็จจริง?

จากการตรวจสอบของ MIT Technology ระบุว่าไม่พบชื่อผู้เขียนบทความ ข้อความและคำแถลงการณ์ต่างๆที่ทำงานบนแอปพลิเคชันส่วนตัวของทรัมป์ พวกเขายังใช้แหล่งข้อมูลหลักของผู้ใช้ เช่น ข่าวประชาสัมพันธ์จากรัฐบาลและการโพสต์ Twitter ของทรัมป์กับผู้สนับสนุนของเขา รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ในทำเนียบขาวอิงจากข้อเท็จจริงในการตรวจสอบมาตรฐานของแอปพลิเคชัน

เทคโนโลยีที่จะช่วยปกป้องความเป็นส่วนตัว

ในปี 2016 Cambridge Analytica หรือบริษัทวิจัยข้อมูลที่เน้นวัตถุประสงค์เพื่อกลยุทธ์การเมืองและการหาเสียงเลือกตั้งได้เปิดโปงเรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับข้อมูลจากผู้ใช้ Facebook กว่า 87 ล้านคนได้ถูกเก็บรวบรวมผ่านทางเกมแบบทดสอบบุคลิกภาพ มากไปกว่านั้นบริษัท Cambridge Analytica ได้รายงานว่าทาง Facebook ได้มีส่วนร่วมในแคมเปญการเลือกตั้งของทรัมป์ในครั้งนี้ด้วย

Brittany Kaiser ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Startup เกี่ยวกับความอัฉริยะภาพทางดิจิทัล กล่าวให้สัมภาษณ์ว่าเทคโนโลยี Blockchain อาจเป็นทางออกที่ดีที่สุดในการปกป้องข้อมูล

“ในความเห็นของฉัน สิ่งที่จะช่วยกอบกู้วิกฤตปัญหาในการปกป้องข้อมูลครั้งนี้นั่นคือเทคโนโลยี Blockchain และผู้ประกอบการด้าน Blockchain ทั้งหลาย”
ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '2 เหรียญ' ราคาต่ำกว่า 5 ดอลล์ ที่มีโอกาสทำราคาพุ่งในช่วงนี้ พร้อมแนวรับ/แนวต้านล่าสุด
เปิดบทวิเคราะห์ '3 เหรียญ Altcoin' ที่มีแววพุ่ง ทะลุแนวต้าน
ระดับนี้น่าเข้าช้อนหรือยัง? เมื่อ Binance ทำราคาลงไปแล้วถึง -11% ภายใน 4 วัน
พบ 'วาฬ WBTC' เทขายเหรียญจำนวนกว่า 1,744 WBTC