Blockchain

BlockApps เปิดตัวเครือข่าย Agritech ที่ใช้ Ethereum ร่วมกับบริษัท Bayer

Photo 1461354464878 Ad92f492a5a0.jpg

บริษัทระดับโลกอย่าง Bayer ได้พัฒนาระบบการเกษตรสมัยใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีเป็นตัวขับเคลื่อน หรือ Agritech โดยใช้ Ethereum ซึ่งระบบดังกล่าวมีจุดมุ่งหมายเพื่อติดตามวงจรชีวิตของผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร

BlockApps ซึ่งเป็นผู้ให้บริการทางด้าน Blockchain Solutions ได้เปิดตัวเครือข่ายการติดตามพืชผลทางการเกษตรที่ใช้บล็อคเชนเป็นพื้นฐานในชื่อว่า "TraceHarvest" ร่วมกับหนึ่งในบริษัทที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง Bayer ซึ่งเป็นองค์กรที่มีความเชี่ยวชาญในธุรกิจไลฟ์ซายน์ ด้านการดูแลสุขภาพ และการเกษตร แถมยังเป็นหนึ่งในผู้ใช้ที่ใช้เครือข่าย Blockchain เป็นรายแรก ๆ

โดยมีการรายงานว่าเครือข่าย TraceHarvest มีความสารมารถในการช่วยให้ผู้ใช้ติดตามวงจรชีวิตของผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร ตั้งแต่แหล่งที่มาของเมล็ดพันธุ์ ไปจนถึงการกำหนดความรับผิดชอบของแต่ละฝ่ายที่เกี่ยวข้องในห่วงโซ่อุปทาน แพลตฟอร์มนี้ยังให้ข้อมูลแก่ผู้ใช้แบบเรียลไทม์เพื่อช่วยบรรเทาปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการติดตามพืชผลด้วยตนเอง

TraceHarvest เปิดให้บริการแก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในห่วงโซ่อุปทานทุกคน เช่น เกษตรกร ตัวแทนจำหน่าย ผู้ผลิต ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการด้านเทคโนโลยี อีกทั้งยังมีเป้าหมายเพื่อให้เกษตรกรมีโอกาสเข้าสู่ตลาดใหม่ ๆ และสร้างรายได้เพิ่มเติมอีกด้วย

นอกจากการติดตามพืชผลแล้วนั้น แพลตฟอร์มนี้ยังสามารถใช้เพื่อการป้องกันสิ่งแวดล้อม และคุ้มครองผู้บริโภค ตัวอย่างเช่น การนำความปลอดภัยทางด้านอาหารให้กลับคืนสู่อุตสาหกรรมอีกครั้ง และการชดเชยคาร์บอนเครดิต (Carbon offset credits)  ซึ่งเป็นกิจกรรมส่งเสริมให้หน่วยงานต่าง ๆ ลดปริมาณก๊าซเรือนกระจกที่ปล่อยออกมาจากการดำเนินงานของพวกเขา

นอกจากนี้ทางบริษัทยังหวังว่าข้อมูลที่ถูกจัดเก็บไว้บนแพลตฟอร์มจะสามารถนำไปใช้ประโยชน์โดยนักวิจัยต่าง ๆเพื่อทำให้ห่วงโซ่อุปทานอาหารมีความยั่งยืนมากขึ้น

การจับมือกับยักษ์ทำให้แพลตฟอร์มเสถียรยิ่งขึ้น

BlockApps ได้ร่วมมือกับ Bayer Crop Science ซึ่งเป็นแผนกย่อยของบริษัท Bayer ยักษ์ใหญ่ด้านเภสัชกรรมของเยอรมัน โดยทางบริษัท Bayer ได้ช่วยในการพัฒนาเครือข่าย และได้ลองใช้เครือข่ายนี้ในช่วงสองปีที่ผ่านมา ในการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับลูกค้าสัมพันธ์ ในสหรัฐอเมริกา และบราซิล เพื่อติดตามผลผลิตถั่วเหลือง และข้าวโพด รวมถึงพืชอื่น ๆ อีกมากมาย

Kieren James-Lubin ประธาน และซีอีโอของ BlockApps กล่าวถึงการเปิดตัวว่า “เทคโนโลยีบล็อกเชน ได้ปฏิวัติวงการอุตสาหกรรมการเกษตรไปแล้ว และด้วยความร่วมมือของบริษัท Bayer ทำให้เราเป็นผู้บุกเบิกในด้านนี้ เราประสบความสำเร็จในการทำให้แนวคิดนี้เป็นจริงไปด้วยกัน”

อนาคตของผู้คนขึ้นอยู่กับเทคโนโลยี

เมื่อเร็ว ๆ นี้หลายประเทศ และบริษัทต่าง ๆ ได้นำ Blockchain มาปรับใช้ในห่วงโซ่อุปทานที่เกี่ยวข้องกับพืชผล โดยในเดือนตุลาคม บริษัทธุรกิจการเกษตรชั้นนำของโลกจากสหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส จีน และเนเธอร์แลนด์ ได้เปิดตัวบริษัทร่วมทุนที่จะใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนเพื่อปรับปรุงกระบวนการโลจิสติกส์ในภาคเกษตรกรรมในบราซิล

ในทำนองเดียวกันในเดือนกันยายน Steven Marshall นายกรัฐมนตรีของเซาท์ออสเตรเลีย ได้เปิดตัวโครงการ Blockchain-based ที่ชื่อ Entrust โดยมีเป้าหมายหลักในการปกป้องอุตสาหกรรมไวน์ และนม จากการปลอมแปลงในตลาดโลก และบรรลุเป้าหมายในด้านความมีประสิทธิภาพในภาคการเกษตร

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ที่ทำราคาพุ่งสูงที่สุด ในช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนกันยายน
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF