ข่าวต่างประเทศ

ผู้เชี่ยวชาญกฎหมายอินเดียชี้ สายเกินไปแล้วที่จะคิดเรื่องแบนคริปโต

Eky2otrpxdw.jpg

ผู้เชี่ยวชาญกฎหมายอินเดียมองการแบนคริปโตว่า เป็นเรื่องสายเกินไปเสียแล้ว

ผู้เชี่ยวชาญกฎหมายของประเทศอินเดียหลายคนได้ออกมากล่าวแล้วว่า มันสายเกินไปเสียแล้วที่จะคิดทำการแบนเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ในประเทศอินเดีย จากการที่ทางธนาคารกลางของประเทศอินเดียเริ่มมีแนวคิดดังกล่าว

ผู้เชี่ยวชาญกฎหมายอินเดียมองการแบนคริปโต

ธนาคารกลางทุนสำรองของประเทศอินเดียหรือ RBI รวมไปถึงกลุ่ม Swadeshi Jagran Manch หรือ SJM ได้ออกมาเสนอแนวคิดในการแบนคริปโตบ้างแล้ว โดยเป็นการเสนอในช่วงที่ทางรัฐบาลอินเดียได้มีการปรับปรุงแก้ไขร่างกฎหมายคริปโตก่อนที่จะนำเรื่องนี้ไปพิจารณาในกระบวนการของทางรัฐสภาอีกครั้ง

9opihrpivr0 1024x683.jpg

ตอนนี้รัฐบาลอินเดียเจอกับแรงกดดันอย่างหนักจากทั้งธนาคารกลางและองค์กรชาตินิยมของประเทศอินเดีย ซึ่งเวลานี้ทางคณะกรรมการของธนาคารกลางทุนสำรองของประเทศอินเดียได้มีการประชุมหารือกันแล้วว่า เหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่จำเป็นต้องมีการแบนอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด ซึ่งการแบนเพียงครึ่งเดียวนั้น มันใช้ไม่ได้ผลในมุมมองของธนาคารกลาง

สายเกินไปที่จะแบนคริปโต

ขณะเดียวกันกลุ่มชาตินิยมอย่าง Swadeshi Jagran Manch หรือ SJM ได้มีการเรียกร้องให้มีการแบนคริปโตเช่นกัน โดยเป็นการเรียกร้องในจังหวะที่รัฐบาลอินเดียยังไม่ได้มีการประกาศอย่างเป็นทางการว่า จะทำการแบนหรือเดินหน้าร่างกฎหมายคริปโตต่อไปหรือไม่

ในทางกลับกันผู้เชี่ยวชาญทางด้านกฎหมายได้ออกมาพูดถึงแนวคิดในการแบนเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่แล้วว่า มันเป็นเรื่องสายเกินไปเสียแล้วที่จะหันกลับไปพูดถึงเรื่องของการแบน

พวกเขาได้ให้เหตุผลว่า การพิจารณาการร่างกฎหมายคริปโตของรัฐบาลเวลานี้ มุ่งเน้นให้ความสำคัญกับการควบคุมคริปโตให้อยู่ในภาวะสมดุล จะต้องทำให้นักลงทุนไม่ได้รับผลกระทบจากความเสียหายมากเกินไป และจะต้องทำให้คริปโตมีการเติบโตไปในระดับที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้หลายฝ่ายคิดว่า คริปโตจะเป็นภัยคุกคามต่อตลาดทุนหรือระบบเศรษฐกิจที่ดำเนินอยู่แต่เดิม

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง