General

TikTok งานเข้า! โดนจับได้ว่าแอปมีช่องโหว่เพียบ

Photo 1592706480311 01a885e6ef89.jpg

แอปยอดฮิต Tiktok ฉาว เพราะล่วงละเมิดข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้อย่างรุนแรง เพราะข้อมูลเหล่านั้นบางทีอาจจะเป็นที่อยู่ เลขบัญชีธนาคาร เลขบัตรเครดิต เลขบัตรประชาชนหรือแม้แต่พาสเวิร์ดของเรา

หากพูดถึงแอปพลิเคชั่นที่ได้ประโยชน์จากวิกฤตเชื้อไวรัส COVID-19 คงไม่มีใครไม่นึกถึง “TikTok” แอปวิดีโอสั้นแดนเสฉวนที่ดังเป็นพลุแตก สามารถเจาะตลาดคนรุ่นใหม่ได้ทั่วทุกมุมโลก

แต่นั่นอาจจะไม่ใช่สาระสำคัญที่เราต้องสนใจอีกต่อไปเพราะล่าสุดได้มีการตรวจพบว่าระบบของ TikTok มีช่องโหว่มากมายที่ทำให้บุคคลภายนอกแอบเข้ามาดูข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้แอปและแม้แต่ผู้ให้บริการแอปเอง ยังเป็นผู้แอบสอดส่องข้อมูลของเราเสียด้วยซ้ำ

ความปลอดภัยคือเรื่องที่ต้องใส่ใจ

ก่อนที่แอปพลิเคชันหรือระบบข้อมูลใดๆจะถูกปล่อยให้โลดแล่นบนโลกแห่งความเป็นจริง สิ่งที่ถูกคำนึงถึงเป็นอย่างแรกคือ “ความปลอดภัยข้อมูล” ผู้ให้บริการทั้งหลายต้องออกแบบให้ข้อมูลผู้ใช้ทั้งหมดมีความปลอดภัยสูงสุดและห้ามนำข้อมูลผู้ใช้ไม่ว่าจะเป็นส่วนที่เล็กน้อยเพียงใดไปใช้งานโดยไม่ได้รับอนุญาตเด็ดขาด

บรรดาบริษัทไอทีชั้นนำของสหรัฐฯ มักจะปฏิบัติตามมาตรฐานอุตสาหกรรมด้านเทคโนโลยีอย่างเคร่งครัดเพราะหากพบการรั่วไหลของข้อมูลเมื่อใด รับรองงานนี้มีฉาว ทั้งหุ้น ทั้งอนาคตขององค์กรอาจดับวูบไปได้ในพริบตาเพราะเรื่องทำนองนี้ส่งผลต่อมูลค่าบริษัทมากไม่น้อย การลงทุนด้านความปลอดภัยไซเบอร์ แม้จะมีค่าใช้จ่ายสูงแต่รับรองว่าได้คุ้มเสียแน่นอน

เพราะเป็น “จีน” จึงถูกเพ่งเล็ง

ByteDance ผู้อยู่เบื้องหลังแอปพลิเคชั่น TikTok เป็นบริษัทเทคโนโลยีสัญชาติจีนโดยแท้ที่สามารถผงาดขึ้นมาเป็นเจ้าแห่ง “ยูนิคอร์น” ของเหล่าบริษัท Startup ไปได้โดยง่าย ทำให้ TikTok เป็นแอปสัญชาติจีนตัวแรกๆที่มีชื่อก้องโลกและแน่นอนว่ารัฐบาลของนานาชาตินั้นไม่เคยไว้ใจผลิตภัณฑ์ของบริษัทไอทีจีนอยู่แล้ว TikTok จึงถูกตรวจสอบพอสมควร

แอปที่ผลิตจากจีนมักจะถูกจับได้ว่ามีผิดพลาดในการออกแบบแอปพลิเคชั่นของตัวเองเพื่อดึงข้อมูลเกินความจำเป็นจากอุปกรณ์ผู้ใช้บ่อยครั้ง รวมถึงยังสร้างระบบที่ไม่ปลอดภัย ทำให้แฮ็กเกอร์เจาะเข้าได้โดยง่าย และหน่วยงานตรวจสอบด้านความปลอดภัยก็ตั้งข้อสังเกตว่า หรือนี่จะเป็นการ “จงใจ” เอื้อให้ข้อมูลหลุดออกไปกันแน่

บางคนมองว่านี่เป็นแค่เกมที่รัฐบาลอเมริกาต้องการจะป่วนประเทศจีนผู้ขัดผลประโยชน์ทางสงครามการค้าแต่ผลการวิเคราะห์ของบุคลากรด้านความปลอดภัยไซเบอร์จำนวนมากจากทั่วโลก ก็เห็นตรงกันว่า TikTok นั้นอันตรายมาก

ความ “สะเพร่า” ที่ทั่วโลกรับรู้

TikTok เคยโดนจับได้มาแล้วว่าทำการออกแบบระบบความปลอดภัยของแอปพลิเคชั่นล้มเหลวอย่างร้ายแรง มีช่องโหว่ให้บุคคลภายนอกเข้ามาแอบมาดูข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้แอปได้โดยง่าย

แม้ TikTok จะไม่ใช่แอปแรกที่ผิดพลาดแบบนี้ แต่สิ่งควรเกิดตามมาคือการรีบออกอัปเดตเวอร์ชันใหม่ เพื่อแก้ไข Bug เหล่านั้น แต่ TikTok กลับไม่ทำแบบนั้นและทำผิดซ้ำไปมาบ่อยเสียจนดูเหมือนจงใจ

ล่าสุดความฉาวของ TikTok ก็โป๊ะแตกและเกิดเรื่องฉาวอีกครั้ง เพราะฟีเจอร์ใหม่ของ iOS 14 ที่คอยแจ้งเตือนเวลาที่แอปแอบอ่านข้อมูลที่ผู้ใช้ “Copy” หรือ “Cut” ไว้บนคลิปบอร์ด จับไต๋ของแอปสัญชาติจีนนี้ได้อย่างหมดสิ้น

ทำไมการแอบดูคลิปบอร์ดถึงเป็นเรื่องใหญ่?

เพราะข้อมูลเหล่านั้นบางทีอาจจะเป็นที่อยู่ เลขบัญชีธนาคาร เลขบัตรเครดิต เลขบัตรประชาชนหรือแม้แต่พาสเวิร์ดของเราด้วยซ้ำซึ่งเรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องส่วนตัว ถ้าหากผู้อื่นรู้เข้า เราอาจจะเสียหายมูลค่ามหาศาลก็เป็นได้

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!