Tether

เหตุผลที่แท้จริงที่ทำให้ผู้คนขาย Crypto

Photo 1525120334885 38cc03a6ec77.jpg

Caitlin Long ผู้ก่อตั้ง และซีอีโอของ Avanti Financial ออกมาเผยถึง "ผลเสียร้ายแรง" ที่ซุกซ่อนอยู่ในตลาดคริปโต ซึ่งเป็นผลมาจากรูปแบบการลงทุนสินทรัพย์สำรองของสกุลเงินดิจิทัลลำดับที่ 6 อย่าง Tether (USDT) ที่ไม่ค่อยน่าอภิรมย์สักเท่าไหร่นัก

แม้ในช่วงที่ผู้คนมากมายต่างหันไปสนใจข่าวของ Elon Musk หรือ CZ จาก Binanceแต่ทว่านั้นไม่ใช่สิ่งที่ผู้ก่อตั้ง และซีอีโอของ Avanti Financial บริษัทธนาคาร Cryptocurrency ชื่อดังอย่าง Caitlin Long มองเห็น โดยเธออ้างว่าการเปิดเผยข้อมูลครั้งล่าสุดของ Tether เกี่ยวกับปริมาณสำรองของ Stablecoin นั้นอาจจะมีส่วนสำคัญในการเทขาย Altcoin เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ในทวีตของผู้บริหารรายนี้เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (15 พฤษภาคม) Caitlin Long กล่าวว่าในที่สุด Tether ก็เปิดเผยถึงวิธีการลงทุนเงินสำรองของพวกเขา และเป็นเรื่องน่าประหลาดใจเชิงลบครั้งใหญ่ โดยรายละเอียดที่ว่าคือเงินสำรองของ Tether Holdings Limited นั้นไม่ได้ลงทุนในหลักทรัพย์สภาพคล่อง “ระยะสั้น แบบความเสี่ยงต่ำ และแบบมีสภาพคล่อง” เลยแม้แต่น้อย แต่กลับวางตัวเป็น Credit Assets หรือภาระหนี้ หรือหลักประกันหนี้ใด ๆ เสียมากว่า

CEO ของ Avanti อ้างว่าเหล่านักเทรดอาจรู้สึกว่าถูกบังคับให้ขายสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ เพื่อลดความเสี่ยงโดยรวมเนื่องจาก Stablecoin ซึ่งอยู่ในอันดับที่ 6 ด้วยมูลค่าตลาด 5.8 หมื่นล้านดอลลาร์มีศักยภาพในการลดโทเค็นอื่น ๆ ท่ามกลางการปรับฐานของตลาดเครดิต

“หาก Tether ยังคงเป็นกองทุนป้องกันความเสี่ยงด้านเครดิตโดยการลงทุนด้วย วิธีนี้ตลาดสามารถคาดเดาได้อย่างปลอดภัยว่าราคา Bitcoin และ Crypto มีแนวโน้มที่จะมีความสัมพันธ์กับตลาดสินเชื่อสูง” Long กล่าว “พวกเขาอาจจะแก้ไขร่วมกันได้”

เธอยังกล่าวเพิ่มเติมว่าทางการอาจยังคงเลือกที่จะปราบปราม Stablecoins เมื่อมองตามรายละเอียดการลงทุนสินทรัพย์สำรองฉบับเต็มของ Tether แต่ข้อดีก็คืออุตสาหกรรมคริปโตอาจได้รับประโยชน์จากความชัดเจนด้านกฎระเบียบ

Caitlin Long 1024x524.jpg
Caitlin Long ผู้ก่อตั้ง และซีอีโอของ Avanti Financial
“สิ่งที่ดีที่สุดอย่างหนึ่งสำหรับอุตสาหกรรมในปัจจุบันคือการทำให้ Stablecoin กลายเป็นที่ยอมรับกับหน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐฯ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Fed และ SEC Stablecoins เป็นสะพานเชื่อมที่สำคัญมากระหว่างสกุลเงินดิจิทัล และเงินดอลลาร์สหรัฐฯ”

ตามรายงานของ Tether Holdings Limited 75.85% ของการสำรอง USDT เกิดจากเงินสด และรายการเทียบเท่า โดยตราสารประเภท Commercial Paper หรือตราสารหนี้ภาคเอกชนระยะสั้น คิดเป็น 65.39% ของหมวดหมู่นี้

Long อ้างว่าผลเสียทั้งหมดในตลาดนั้น “จะถูกหลีกเลี่ยงได้ทั้งหมด” หาก Tether ลงทุนในตั๋วเงินคลังมากขึ้นเพียง 2.94% จากเงินสดทั้งหมดรายการเทียบเท่าเงินสดเงินฝากระยะสั้นอื่น ๆ และตราสารหนี้ภาคเอกชนระยะสั้น - แทนที่จะเป็นสินทรัพย์ที่ดูเหมือนจะมีความเสี่ยงสูงกว่า

ทั้งความคิดเห็นของ CEO รายนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ราคา Bitcoin (BTC) ลดลงต่ำกว่า 46,000 ดอลลาร์ในบริการแลกเปลี่ยนบางแห่ง โดยสินทรัพย์ Crypto เบอร์ 1 นั้นมีมูลค่าอยู่ที่ 45,818 ดอลลาร์ ในขณะที่เขียนบทความนี้ซึ่งลดลงมากกว่า 20% ในช่วงเจ็ดวันที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามนอกจากมุมองของ Long แล้ว ยังไม่มีความชัดเจนว่าการเปิดเผยข้อมูลของ Tether อาจมีบทบาทอย่างไรในตลาด Crypto

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!