ข่าวคริปโตเคอเรนซี่

ธนาคารแห่งประเทศไทยเลื่อนกำหนดการโครงการนำร่อง CBDC ไปช่วงปลายปี 2565

Bank of Thailand.jpg

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่าจะชะลอขั้นตอนการทดสอบสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ออกไปจนถึงปลายปี 2565

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่าจะชะลอขั้นตอนการทดสอบสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ออกไปจนถึงปลายปี 2565

ประเทศไทยเลื่อนกำหนดการทดสอบ CBDC

จากรายงานเกี่ยวกับกำหนดการที่ถูกเลื่อนออกไป สำนักข่าว Reuters ตั้งข้อสังเกตว่า ประเทศไทยมีแผนที่จะใช้สกุลเงินดิจิทัลของประเทศเป็นทางเลือกในการชำระเงินแทนเงินสด

แม้ว่าธนาคารกลางจะไม่ได้ระบุถึงสาเหตุของความล่าช้าครั้งนี้ แต่ก็ยังตั้งใจที่จะใช้โครงการนำร่องเพื่อประเมินการใช้สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CDBC) เพื่อเสริมการทำธุรกรรมเงินสดที่จำกัด

โครงการนำร่องจะได้เห็นสถาบันการเงินบางแห่ง และผู้ใช้ประมาณ 10,000 รายทดสอบสกุลเงินดิจิทัลสำหรับธุรกรรมออนไลน์และออฟไลน์ เช่น การฝาก การถอน และการโอนเงิน

กษิดิศ ตันสงวน รองผู้อำนวยการ กลุ่มงานยุทธศาสตร์องค์กร ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)  ให้ความเห็นเกี่ยวกับประเด็นนี้ว่า หลังจากปรึกษาหารือกับภาคีที่เกี่ยวข้องแล้ว จะดำเนินการอย่างช้าๆ เพื่อให้มั่นใจถึงประสิทธิภาพ

 เขากล่าวเสริมว่า “ประเทศไทยยังคงค่อยๆ เข้าสู่ CBDC สำหรับการค้าปลีก เพื่อให้มั่นใจในประสิทธิภาพและความรอบคอบ เนื่องจากมีปัญหากับการโอนเงินหรือการชำระเงิน เช่นเดียวกับประเทศอื่นๆ”

CBDC จะช่วยลดการพึ่งพาเงินสด

ในขณะที่โลกกำลังเข้าสู่ยุคดิจิทัล โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคโควิด ธนาคารกลางทั่วโลกต่างพยายามที่จะลดการพึ่งพาเงินสดมากเกินไป

บางประเทศได้เริ่มใช้ CBDC แล้ว ในขณะที่บางประเทศยังอยู่ในขั้นตอนการทดสอบ เพื่อดูว่ามันทำงานอย่างไร อย่างไรก็ตาม ธนาคารกลางแห่งประเทศไทยได้ตั้งข้อสังเกตว่า CBDC จะช่วยเสริมเงินสดเท่านั้น และจะไม่ได้แทนที่เงินสด

ในขณะนี้ประเทศต่างๆ เช่น ไนจีเรียและบาฮามาสเริ่มใช้ CBDC แล้ว ขณะที่ประเทศอื่นๆ รวมถึงจีนและกานา กำลังเข้าสู่โครงการนำร่อง

ธนาคารสนับสนุน CBDC ไม่ใช่คริปโต

แม้ว่าธนาคารกลางทั่วโลกต่างยอมรับแนวคิดในการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของประเทศมากขึ้น แต่พวกเขายังคงไม่อนุมัติ และไม่ไว้วางใจในคริปโตเคอร์เรนซี

คุณกษิดิศ ตันสงวน ตั้งข้อสังเกตว่า ธปท. ตั้งใจที่จะใช้ CBDC เพื่อลดต้นทุนทางการเงิน และจะไม่แข่งขันกับสินทรัพย์คริปโต หรือเหรียญ stablecoins

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ธนาคารแห่งประเทศไทยได้เตือนธนาคารท้องถิ่นและสถาบันการเงินให้งดการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล โดยเสริมว่าธนาคารไม่สนับสนุนการใช้สกุลเงินดิจิทัลเป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนสินค้าและบริการ

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

พ่อรวยเตือน! ‘โคตรเงินเฟ้อ’ กำลังมา แนะถือสินทรัพย์ 3 อย่างนี้
Google รุกหน้าบุกตลาดคริปโต! เข้ารับหน้าที่เป็น ‘Validator’ ให้กับ 1 บล็อกเชนใหญ่ ที่ทุกคนรู้จัก
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ที่ทำราคาพุ่งสูงที่สุด ในช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนกันยายน