ข่าวคริปโตเคอเรนซี่

ธนาคารแห่งประเทศไทยเลื่อนกำหนดการโครงการนำร่อง CBDC ไปช่วงปลายปี 2565

Bank of Thailand.jpg

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่าจะชะลอขั้นตอนการทดสอบสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ออกไปจนถึงปลายปี 2565

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่าจะชะลอขั้นตอนการทดสอบสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ออกไปจนถึงปลายปี 2565

ประเทศไทยเลื่อนกำหนดการทดสอบ CBDC

จากรายงานเกี่ยวกับกำหนดการที่ถูกเลื่อนออกไป สำนักข่าว Reuters ตั้งข้อสังเกตว่า ประเทศไทยมีแผนที่จะใช้สกุลเงินดิจิทัลของประเทศเป็นทางเลือกในการชำระเงินแทนเงินสด

แม้ว่าธนาคารกลางจะไม่ได้ระบุถึงสาเหตุของความล่าช้าครั้งนี้ แต่ก็ยังตั้งใจที่จะใช้โครงการนำร่องเพื่อประเมินการใช้สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CDBC) เพื่อเสริมการทำธุรกรรมเงินสดที่จำกัด

โครงการนำร่องจะได้เห็นสถาบันการเงินบางแห่ง และผู้ใช้ประมาณ 10,000 รายทดสอบสกุลเงินดิจิทัลสำหรับธุรกรรมออนไลน์และออฟไลน์ เช่น การฝาก การถอน และการโอนเงิน

กษิดิศ ตันสงวน รองผู้อำนวยการ กลุ่มงานยุทธศาสตร์องค์กร ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)  ให้ความเห็นเกี่ยวกับประเด็นนี้ว่า หลังจากปรึกษาหารือกับภาคีที่เกี่ยวข้องแล้ว จะดำเนินการอย่างช้าๆ เพื่อให้มั่นใจถึงประสิทธิภาพ

 เขากล่าวเสริมว่า “ประเทศไทยยังคงค่อยๆ เข้าสู่ CBDC สำหรับการค้าปลีก เพื่อให้มั่นใจในประสิทธิภาพและความรอบคอบ เนื่องจากมีปัญหากับการโอนเงินหรือการชำระเงิน เช่นเดียวกับประเทศอื่นๆ”

CBDC จะช่วยลดการพึ่งพาเงินสด

ในขณะที่โลกกำลังเข้าสู่ยุคดิจิทัล โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคโควิด ธนาคารกลางทั่วโลกต่างพยายามที่จะลดการพึ่งพาเงินสดมากเกินไป

บางประเทศได้เริ่มใช้ CBDC แล้ว ในขณะที่บางประเทศยังอยู่ในขั้นตอนการทดสอบ เพื่อดูว่ามันทำงานอย่างไร อย่างไรก็ตาม ธนาคารกลางแห่งประเทศไทยได้ตั้งข้อสังเกตว่า CBDC จะช่วยเสริมเงินสดเท่านั้น และจะไม่ได้แทนที่เงินสด

ในขณะนี้ประเทศต่างๆ เช่น ไนจีเรียและบาฮามาสเริ่มใช้ CBDC แล้ว ขณะที่ประเทศอื่นๆ รวมถึงจีนและกานา กำลังเข้าสู่โครงการนำร่อง

ธนาคารสนับสนุน CBDC ไม่ใช่คริปโต

แม้ว่าธนาคารกลางทั่วโลกต่างยอมรับแนวคิดในการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของประเทศมากขึ้น แต่พวกเขายังคงไม่อนุมัติ และไม่ไว้วางใจในคริปโตเคอร์เรนซี

คุณกษิดิศ ตันสงวน ตั้งข้อสังเกตว่า ธปท. ตั้งใจที่จะใช้ CBDC เพื่อลดต้นทุนทางการเงิน และจะไม่แข่งขันกับสินทรัพย์คริปโต หรือเหรียญ stablecoins

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ธนาคารแห่งประเทศไทยได้เตือนธนาคารท้องถิ่นและสถาบันการเงินให้งดการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล โดยเสริมว่าธนาคารไม่สนับสนุนการใช้สกุลเงินดิจิทัลเป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนสินค้าและบริการ

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

นักวิเคราะห์ดัง! เปิดลิสต์ 1 เหรียญ คู่ปรับ ETH ที่มีแววทำราคาพุ่ง
เปิดลิสต์ '6 เหรียญ' ที่ค่า RSI เริ่มเข้าใกล้พื้นที่ 'Oversold' ประจำวันที่ 15 พ.ค. 67
นักวิเคราะห์ดังเตือน! Bitcoin มีโอกาสทำราคาปรับตัวลง โดยอาจลดลงถึง -15%
Blockchain.com วาฬ 2 ตัว เคลื่อนไหวอีกครั้งในรอบ 10 ปี