General

ประเทศไทยลั่น! พร้อมปราบปรามแหล่งเก็บ Crypto ของผู้ค้ายาให้ราบคาบ

Photo 1557839036 D15fc498b529.jpg

หน่วยงานไทยเร่งปราบเครือข่ายค้ายาเสพติดที่ฟอกเงินด้วย Cryptocurrency เพราะ Crypto เป็นเครื่องฟอกเงินชั้นดีของแก๊งค้ายา เสพติดทั่วโลก

สำนักข่าว AFP รายงานว่าเมื่อวันที่ 26 มิถุนายนที่ผ่านมาว่ามีการเข้าทลายแก๊งยาเสพติดแห่งหนึ่งที่ทำการผลิตและขายยาบ้าเป็นหลัก โดยกลุ่มผู้ค้ายาเหล่านี้พฤติกรรมฟอกเงินกำไรจากการค้ายามูลค่าหลายสิบล้านดอลล่าร์ผ่านตัวแทนขายทอง น้ำมันและอุตสาหกรรมการก่อสร้าง ซึ่งจากการตามรอยธุรกรรมเหล่านี้จะทำให้เห็นได้ถึง "ขนาดและความซับซ้อน" ในการทำงานบนเครือข่ายยาเสพติด

Crypto เป็นเครื่องฟอกเงินชั้นดี

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมของไทยกล่าวว่า ทางการได้มีการระบุตัวเลขของกระแสเงินที่ไหลเข้าบัญชีธนาคารมีความผิดปกติ โดยมีมูลค่าถึง 5.4 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งทางการมั่นใจว่าในจำนวนเกือบ 400 ล้านดอลลาร์เป็นเงินที่เกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติด

แต่หากจะให้รู้ถึงผลกำไรที่แท้จริงนั้นเป็นเรื่องยาก เพราะรายได้จากการค้ายาของพวกเขาถูกนำไปฟอกเป็นสินทรัพย์หลากหลายประเภทเพื่ออำพรางการค้ายาเสพติด ซึ่งกระจายอยู่ตาม Cryptocurrency สินค้าที่หรูหราและอสังหาริมทรัพย์จากต่างชาติไปเรียบร้อยแล้ว

ตลาดยาเสพติดใหญ่เหนือจินตนาการ

แม้ว่าจะประสบความสำเร็จจากการบังคับใช้กฏหมายอย่างเคร่งครัดแต่ประเทศไทยก็ยังไม่นิ่งนอนใจพร้อมยกระดับการทำงานและมุ่งเน้นไปที่คดีการฟอกสินทรัพย์จากการค้ายาผ่านระบบธนาคาร บัญชี Cryptocurrency และวัตถุดิบสำหรับอุตสาหกรรมการก่อสร้าง

พลตำรวจโทวิสนุ ปราสาททองโอสถ ผู้ช่วยอธิบดีกรมตำรวจแห่งชาติออกมายอมรับว่า "แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะคาดเดาจำนวนกำไรที่แท้จริงที่เครือข่ายค้ายานี้กำลังสร้างอยู่"

สำนักงานยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติคาดการณ์ว่าผลประกอบการที่น่าตกใจของผู้ค้ายารายใหญ่อาจมีมูลค่าสูงถึง 3–6 หมื่นล้าน USD ต่อปี

โดยผู้ค้ายาจะทำการผลิตยาในพื้นที่ที่เรารู้จักกันดีอย่าง “สามเหลี่ยมทองคำ” ซึ่งครอบคุมพื้นที่ตอนบนของประเทศไทย ลาว จีนและพม่า ซึ่งองค์กร "Sam Gor" ที่ควบคุมความผิดทางอาญาของจีนรายงานว่าได้มีการเข้าควบคุมพื้นที่ผลิตยาเสพติดไปแล้วอย่างน้อย 40%

ทางด้านประเทศไทยได้มีการร่วมมือกับสำนักงานปราบปรามยาเสพติดแห่งสหรัฐอเมริกาเพื่อเรียนรู้จากความเชี่ยวชาญทางด้านการสะกดรอยขั้นนตอนการฟอกเงินจากการค้ายาเสพติดโดยกลุ่มผู้ค้าในละติอเมริกา

การเพิ่มขึ้นของตลาดมืด Bitcoin ในปี 2020

งานวิจัยล่าสุดจาก Crystal Blockchain Analytics เปิดเผยว่ามูลค่ารวมของดอลล่าร์สหรัฐในรูปแบบของ Bitcoin (BTC) ที่ถูกแลกเปลี่ยนบนตลาดมืดเพิ่มข้นถึง 65% ในไตรมาสแรกของปี 2020 ถึงแม้ว่าจะมีอัตราการทำธุรกรรมที่ลดลงในช่วงไตรมาสเดียวกันเมื่อปี 2019

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ศาลของประเทศอังกฤษได้มีคำสั่งให้เข้าจับกุมและยึดทรัพย์กว่า 2.3 ล้านดอลล่าร์ จากผู้ค้ายาเสพติดหลายพันล้านดอลล่าร์ผ่านทาง Cyptocurrency ที่ห้องใต้หลังคาภายในบ้านของเขาเอง

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!