🇹🇭 ข่าวในประเทศ

เริ่มผลักดัน! ครม.อนุมัติหลักการร่าง 'พ.ร.ฎ. ยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล และ VAT จากการขายโทเคนดิจิทัลเพื่อการลงทุน'

Crypto Siam   2023 03 08 T092527.168

คณะรัฐมนตรีได้อนุมัติหลังการประชุมร่าง พ.ร.ฎ.เว้น ภาษีเงินได้นิติบุคคล-VAT จากการขาย "โทเคนดิจิทัล" เพื่อผลักดันและเพิ่มทางเลือกการระดมทุน

วันที่ 7 มีนาคม ปี 2566  หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  ได้เปิดเผยว่า ครม.ได้อนุมัติ 'หลักการร่างพระราชกฤษฎีกาออกตามความในประมวลรัษฎากร ว่าด้วยการยกเว้นรัษฎากร' ซึ่งเป็นการยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคลและภาษีมูลค่าเพิ่ม ให้แก่บริษัทหรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคลสำหรับเงินได้ และมูลค่าของฐานภาษี (รายได้จากการขายลบต้นทุน)

ทั้งนี้ก็เพื่อส่งเสริมการลงทุนใน โทเค็นดิจิทัลเพื่อการลงทุน (Investment Token) เนื่องจากทางสำนักงาน ก.ล.ต. เห็นว่า ในช่วงปี 2566 ถึงปี 2567 จะมีการออกและเสนอขายโทเคนดิจิทัลเพื่อการลงทุนมูลค่ารวมประมาณ 128,000 ล้านบาท

ประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นจากการยกเว้นภาษีในครั้งนี้ จะทำให้ผู้ประกอบธุรกิจในประเทศ มีทางเลือกในการระดมทุนด้วยโทเคนดิจิทัลเพื่อการลงทุน นอกเหนือจากการระดมทุนด้วยเครื่องมือแบบเดิม ๆ เช่น ผ่านกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์, ผ่านพันธบัตร หรือหุ้นกู้ ซึ่งจะส่งผลดีต่อการระดมทุน การลงทุน และการจ้างงานในประเทศ รวมทั้งการขยายตัวทางเศรษฐกิจของประเทศด้วย

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าว

โทเคนดิจิทัลเพื่อการลงทุนคืออะไร?

โทเคนดิจิทัลเพื่อการลงทุน หรือ Investment Token คือโทเคนดิจิทัลที่กำหนดสิทธิของบุคคลในการเข้าร่วมลงทุนในโครงการหรือกิจการใด ๆ โดยผู้ถือโทเคนเพื่อการลงทุนจะได้ผลตอบแทนในรูปแบบของส่วนแบ่งของกำไรและส่วนแบ่งรายได้

กลุ่มผู้ที่จะได้รับสิทธิประโยชน์

ตลาดแรก

สำหรับบริษัทหรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคลที่มี ICO License จะได้รับการยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล และภาษีมูลค่าเพิ่ม (vat) จากการที่ออกและเสนอขายโทเคนดิจิทัลเพื่อการลงทุนต่อประชาชน

ตลาดรอง

สำหรับบุคคลธรรมดาและบริษัท ที่ซื้อขายโทเคนดิจิทัลเพื่อการลงทุน จะได้รับการยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มสำหรับการโอนโทเคนดิจิทัลเพื่อการลงทุน

ระยะเวลาบังคับใช้

สรุปว่า พ.ร.ฎ. ฉบับนี้จะช่วยยกเว้นภาษีสำหรับบริษัท ที่มี ICO License สำหรับการออก Investment Token และช่วยลดภาษีให้กับประชาชนที่ถือ Investment Token อยู่ด้วย

โดย พ.ร.ฎ. ยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล - VAT ขายโทเคนดิจิทัล จะมีผลบังคับใช้ย้อนหลังตั้งแต่วันที่ 14 พฤษภาคม 2561 เป็นต้นไป นับตั้งแต่พระราชกำหนดการประกอบสินทรัพย์ดิจิทัล พ.ศ.2561 มีผลบังคับใช้

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 อันดับ GameFi มาแรง ในเดือนกันยายน ปี 2023