ข่าวต่างประเทศ

ก.ล.ต. ไทย ลุยแก้กฎระเบียบคริปโตแบบจัดเต็ม

Thai Sec.png

ตลาดขาลงของคริปโตนั้นสร้างผลกระทบต่อทั่วทั้งโลก ไม่เว้นแม้แต่ประเทศไทย ซึ่งนั่นได้เป็นสาเหตุหลักที่ ก.ล.ต. ไทย ลุยแก้กฎระเบียบคริปโตอีกครั้ง

มวลของ ‘ความหวาดกลัว’ ได้ปกคลุมไปทั่วท้องตลาดสกุลเงินดิจิจทัล หรือคริปโต (Crypto) ซึ่งสร้างผลกระทบทั้งเหล่านักลงทุนรายเล็ก-ใหญ่ แถมยังทำให้เหล่า ‘ผู้คุมกฎ’ ลุกฮือขึ้นมาพิจารณาวาระนี้กันใหม่อีกครั้ง

ซึ่งทาง ก.ล.ต. ประเทศไทยเองก็มีความตื่นตัวในเรื่องนี้เช่นเดียวกัน โดยได้หยิบกฎระเบียบด้านคริปโตของประเทศไทยกลับไปอยู่ใต้การพิจารณาอย่างถี่ถ้วน

ก.ล.ต. ไทย ลุยแก้กฎระเบียบคริปโต

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) กล่าวว่า ต้องมีการดำเนินการหยิบยกกฎระเบียบมาปรับแก้เนื่องจากการไหลออกของ Cryptocurrency จำนวนมาก เมื่อไม่นานมานี้ ทำให้นักลงทุนรายย่อยต้องพบกับการขาดทุนอย่างย่อยยับ แถมบริษัทจำนวนมากก็เสี่ยงล้มละลาย

คุณรื่นวดี สุวรรณมงคล กรรมการและเลขานุการในคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์​ ได้ให้ข้อมูลว่า กฎระเบียบเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัลที่มีอยู่ในประเทศไทยนั้นเริ่มใช้อย่างเป็นทางการในปี 2561 อย่างไรก็ตาม ภาครัฐมองว่ากฎฉบับนี้ต้องได้รับการแก้ไขจาก ก.ล.ต. แล้ว

นอกจากนี้ ท่านเลขานุการฯ ยังเสริมอีกว่า เราเตรียมที่จะกำหนดคุณสมบัติที่เข้มงวดยิ่งขึ้นสำหรับการออกใบอนุญาตผู้รับฝากทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับคริปโต

อย่างไรก็ตามรายละเอียดเชิงลึงอื่น ๆ ยังไม่ได้มีการเปิดเผย

“ความผันผวนอย่างมากของราคาสินทรัพย์ดิจิทัลได้กระตุ้นให้เกิดความจำเป็นเร่งด่วนในการควบคุมดูแลที่ดีขึ้น” คุณรื่นวดี กล่าวในการให้สัมภาษณ์ “จุดสนใจหลักของเราคือการให้ความคุ้มครองเพิ่มเติมแก่นักลงทุนรายย่อย ซึ่งบางคนก็นำเงินออมส่วนใหญ่ไปไว้ในสินทรัพย์เหล่านี้”

Zipmex เป็นตัวจุดประเด็น

เห็นได้ชัดเลยว่าการที่ ก.ล.ต. ไทย ลุยแก้กฎระเบียบคริปโตอีกครั้ง ได้รับแรงจูงใจหลังจาก Zipmex (Thailand) Ltd. ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทผู้ให้บริการแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลที่ได้รับอนุญาตดำเนินการถูกต้องตามกฎหมายไทย ออกมา หยุดการถอนเงิน แบบกะทันหัน

ซึ่งทางบริษัทได้เผชิญกับวิกฤตสภาพคล่องในลักษณะคล้ายคลึงกับการล้มละลายของ Celsius Network Ltd. และ Three Arrows Capital

ยังมีปัญหาอื่น ๆ อีก

นอกเหนือจากมหากาพย์ของ Zipmex ก็ยังมีเหตุการณ์ไม่คาดคิดในโลก Crypto ไทยอีกจำนวนหนึ่งที่นำไปสู่การเพิ่มความเข้มงวดของกฎระเบียบ ซึ่งก็คือกรณีที่เกี่ยวข้องกับ “ปริมาณการซื้อขายปลอม” โดยแพลตฟอร์ทแลกเปลี่ยน Crypto ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทยอย่าง Bitkub Online Co.

ทั้งนี้ จากข้อมูลของสำนักงาน ก.ล.ต. ของไทย ปริมาณการซื้อขาย Cryptocurrencies บน Exchange ที่ได้รับใบอนุญาตของประเทศไทยในเดือนมิถุนายน ลดลงสู่ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนมกราคม 2564 โดยมันร่วงลงเหลือ 5.8 หมื่นล้านบาท (1.6 พันล้านดอลลาร์)

ข้อมูลยังแสดงให้เห็นว่าจำนวนบัญชีซื้อขายที่ยังมีการใช้งานอยู่ทั้งหมดลดลงเหลือ 305,000 ในเดือนมิถุนายน จาก 556,000 ในเดือนพฤษภาคม

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
สำเนาของ Rectangle Template   2023 09 19 T111904.117