🇹🇭 ข่าวในประเทศ

ด่วน! ก.ล.ต.สั่งถอด License เว็บเทรดคริปโต 'Huobi' เรียบร้อย

Screen Shot 2565 06 15 at 16.18.44.png

ประกาศล่าสุดจาก ก.ล.ต. ได้มีการเพิกถอนใบอนุญาตประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลของหัวปี้แล้ว

Houbi เผชิญปัญหาใหญ่

บริษัทหั่วปี้ (ประเทศไทย) จำกัด (Huobi) หรือบริษัท ดีเอสแด็ค (ประเทศไทย) จำกัดถูก ก.ล.ต. เพิกถอนใบอนุญาตประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลแล้ว โดยมีผลตั้งแต่เมื่อวันที่ 17 พ.ค. 2565 ด้าน ก.ล.ต. เผยว่าทางหัวปี้นั้นไม่ได้มีการไม่ดำเนินการแก้ไขระบบงานและบุคลากรให้มีความพร้อมและเป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่เกี่ยวข้องและเงื่อนไขได้ตามการสั่งการของคณะกรรมการ ก.ล.ต.

3665164 1024x547.jpg

อ้างอิงจากประกาศของทาง ก.ล.ต. เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2565 ฉบับที่ 97 / 2565 เผยว่าเมื่อช่วงเดือน มี.ค. 64 ถึง ส.ค. 64 ทาง ก.ล.ต. ได้เข้าสำรวจระบบงานของบริษัทหัวปี้ (ประเทศไทย) แล้วพบว่าระบบงานของบริษัทฯ นั้นมีปัญหาจึงมีคำสั่งให้ทางบริษัทฯ แก้ไขระบบงานให้ได้ตามเวลาที่กำหนด แต่ทางหัวปี้นั้นก็ไม่สามารถดำเนินการตามนั้นได้แม้จะยืดระยะเวลาให้แล้วก็ตาม

จากนั้นเมื่อช่วงเดือน ก.ย. 64 ทาง ก.ล.ต. จึงได้สั่งให้หัวปี้ต้องดำเนินการคืนทรัพย์สินแก่ลูกค้าหรือซื้อทรัพย์สินของลูกค้าคืน พร้อมกำหนดให้ Huobi ดำเนินการเพื่อคุ้มครองประโยชน์ของลูกค้า แต่ดูเหมือนว่าทางหัวปี้ก็ยังไม่สามารถทำตามคำสั่งได้อีก

ก.ล.ต. เพิกถอนใบอนุญาต ฯ Huobi

หลังจากที่ทาง ก.ล.ต. ได้ให้โอกาสหัวปี้แก้ไขระบบงานและดำเนินการคืนทรัพย์สินของลูกค้ามาในระยะกว่า 5 เดือนก็ดูเหมือนว่าทางบริษัทฯ ก็ยังไม่สามารถทำตามเงื่อนไขได้ ซึ่งล่าสุดทาง ก.ล.ต. จึงต้องออกคำสั่งเพิกถอนใบอนุญาตประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลประเภทการเป็นศูนย์ซื้อขายคริปโทเคอร์เรนซี และใบอนุญาตประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลประเภทการเป็นศูนย์ซื้อขายโทเคนดิจิทัลของหัวปี้ไปในที่สุดโดยมีผลตั้งแต่วันที่ 17 พฤษภาคม 2565 เป็นต้นมา

ทั้งนี้ สำหรับลูกค้าหัวปี้สามารถติดต่อขอรับทรัพย์สินที่ฝากไว้กับหัวปี้คืนผ่านช่องทางของบริษัท หรืออาจจะโทรเข้า “ศูนย์บริการประชาชน ก.ล.ต.” โทร 1207 หรือผ่านช่องทางเฟซบุ๊กเพจ “สำนักงาน กลต.” หรือ SEC Live Chat ที่เว็บไซต์ ก.ล.ต. หรืออีเมล [email protected] 

ทำให้ในตอนนี้ผู้ประกอบธุรกิจที่ได้รับใบอนุญาตศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Asset Exchange) จาก ก.ล.ต. ก็จะมี

  • ​BITKUB
  • Satang Pro
  • ​ERX
  • ​Zipmex
  • ​Upbit
  • ​Z.comEX
  • ​SCBS
  • ​TDX
ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

พบ 'วาฬ' จำนวนมาก ทำการเปิดคำสั่งซื้อสถานะ Long ขนาดใหญ่ บนแพลตฟอร์ม Bybit และ HTX!
วิเคราะห์ราคา BNB! หาแนวรับ/แนวต้าน ล่าสุด - หลังเหรียญปรับตัวลงจากระดับ 722 ดอลล์
เปิดบทวิเคราะห์  Solana! หาแนวรับ/แนวต้านล่าสุด
วิเคราะห์ Cardano! หาแนวรับ/แนวต้านสำคัญ - หลังเหรียญทำราคาหลุดกรอบ