ข่าวคริปโตเคอเรนซี่

ด่วน! ร.10 โปรดเกล้าฯ ละเว้น VAT คริปโต

Thaicryptovatexempt.png

ล่าสุดเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาได้ออกมาเผยแพร่พระราชกฤษฎีกาฉบับใหม่ โปรดเกล้าฯ ให้ละเว้น VAT สกุลเงินดิจิทัล ที่ออกโดยธนาคารแห่งประเทศไทย

หลังจากทางธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ออกมาเผยความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับบาทดิจิทัลไปได้ไม่นาน ล่าสุดทางด้านเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ก็ได้ออกมาเผยแพร่พระราชกฤษฎีกา ออกตามความในประมวลรัษฎากร ว่าด้วยการละเว้นภาษีมูลค่าเพิ่ม (ฉบับที่ ๗๘๘) ประจำปี พ.ศ. ๒๕๖๕ เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม ที่ผ่านมา

พระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ละเว้น VAT คริปโต

พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว มีพระราชโองการโปรดเกล้าฯ เห็นสมควรให้มีการละเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มสำหรับการโอนคริปโตเคอร์เรนซี หรือ โทเคนดิจิทัล บนแพลตฟอร์มซื้อขายแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลตามที่กฎหมายว่าด้วยการประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลระบุไว้ นับตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน ปี พ.ศ. 2565 ไปจนถึง วันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2566 พร้อมกันนี้ยังได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ละเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มสำหรับการโอนสกุลเงินดิจิทัลตามโครงการพัฒนา และทดสอบการใช้งานสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารแห่งประเทศไทยสำหรับใช้งานในภาคประชาชนที่กระทำตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2565 ไปจนถึงวันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2566 อีกด้วยเช่นเดียวกัน

Thaicryptovatexemption.png

ธปท. มองว่าการละเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มจะเอื้อให้กับการพัฒนาบาทดิจิทัล

ตามหมายเหตุของพระราชกฤษฎีกาฉบับนี้ได้มีการระบุถึงแผนการจัดทำโครงการพัฒนา และทดสอบการใช้งานสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารแห่งประเทศไทยสำหรับใช้งานในภาคประชาชนของธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งทางธนาคารได้เห็นสมควรถึงการละเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มสำหรับการโอนสกุลเงิน “บาทดิจิทัล” ตามโครงการที่ระบุไว้ดังกล่าว เพื่อเอื้อให้กับการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัล และโครงสร้างพื้นฐานสำคัญที่จะนำไปใช้พัฒนานวัตกรรมทางการเงินของประเทศให้มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นได้ในอนาคต ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้ทางหน่วยงานจำเป็นที่จะต้องตราพระราชกฤษฎีกาฉบับนี้ขึ้นมานั่นเอง

ความเคลื่อนไหวล่าสุดจาก ธปท.

Fdb B9 A16 Beea 4 E B7 Aeae Cf F08 C17 E24 F 728x485 1.jpg

ย้อนกลับไปในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ทางธนาคารแห่งประเทศไทยได้ออกมาประกาศเร่งพัฒนาโครงการ CBDC หรือ บาทดิจิทัล สำหรับภาคประชาชนอย่างจริงจัง ซึ่งล่าสุดทางธนาคารได้ออกมาคาดการณ์ว่าจะสามารถเปิดให้ประชาชนทดลองใช้สกุลเงินดังกล่าวได้ภายในช่วงครึ่งปีหลังนี้ เนื่องจากปัจจุบันกำลังอยู่ในระหว่างการเจรจาร่วมกับผู้เข้าร่วมทดสอบ รวมถึงการนำข้อเสนอแนะต่าง ๆ มาปรับใช้ ก่อนเปิดให้บริการ

พร้อมกันนี้ทางด้านนายสักกะภพ พันธ์ยานุกุล ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาคแห่งธปท. ก็ได้ออกมาแสดงจุดยืนของธนาคารอย่างชัดเจนว่าการพัฒนาบาทดิจิทัลนั้นมิดได้มีจุดประสงค์ที่จะผลิตขึ้นมาเพื่อแข่งกับสกุลเงินดิจิทัลประเภทอื่น ๆ แต่อย่างใด โครงการ CBDC ชิ้นนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อมาเติมเต็มความหลากหลายของตลาดเงินสดให้มากขึ้นก็เท่านั้น

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

รายงาน ก.ล.ต. สรุปภาพรวมบัญชีซื้อขายที่ Active ในช่วงต้นเดือน 'เมษายน' ปี 2567
ตลาด Altcoin มีโอกาสเสี่ยงถูกปรับฐาน ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า
ซีอีโอ Crypto.com ชี้! Bitcoin กำลังอยู่ในจุดเริ่มต้น ของการเข้าสู่ช่วงขาขึ้น
 วาฬหน้าใหม่ ครอบครอง Bitcoin รวมกันไปแล้วถึง 1.8 ล้าน BTC