ข่าวคริปโตเคอเรนซี่

ด่วน! ร.10 โปรดเกล้าฯ ละเว้น VAT คริปโต

Thaicryptovatexempt.png

ล่าสุดเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาได้ออกมาเผยแพร่พระราชกฤษฎีกาฉบับใหม่ โปรดเกล้าฯ ให้ละเว้น VAT สกุลเงินดิจิทัล ที่ออกโดยธนาคารแห่งประเทศไทย

หลังจากทางธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ออกมาเผยความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับบาทดิจิทัลไปได้ไม่นาน ล่าสุดทางด้านเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ก็ได้ออกมาเผยแพร่พระราชกฤษฎีกา ออกตามความในประมวลรัษฎากร ว่าด้วยการละเว้นภาษีมูลค่าเพิ่ม (ฉบับที่ ๗๘๘) ประจำปี พ.ศ. ๒๕๖๕ เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม ที่ผ่านมา

พระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ละเว้น VAT คริปโต

พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว มีพระราชโองการโปรดเกล้าฯ เห็นสมควรให้มีการละเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มสำหรับการโอนคริปโตเคอร์เรนซี หรือ โทเคนดิจิทัล บนแพลตฟอร์มซื้อขายแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลตามที่กฎหมายว่าด้วยการประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลระบุไว้ นับตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน ปี พ.ศ. 2565 ไปจนถึง วันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2566 พร้อมกันนี้ยังได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ละเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มสำหรับการโอนสกุลเงินดิจิทัลตามโครงการพัฒนา และทดสอบการใช้งานสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารแห่งประเทศไทยสำหรับใช้งานในภาคประชาชนที่กระทำตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2565 ไปจนถึงวันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2566 อีกด้วยเช่นเดียวกัน

Thaicryptovatexemption.png

ธปท. มองว่าการละเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มจะเอื้อให้กับการพัฒนาบาทดิจิทัล

ตามหมายเหตุของพระราชกฤษฎีกาฉบับนี้ได้มีการระบุถึงแผนการจัดทำโครงการพัฒนา และทดสอบการใช้งานสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารแห่งประเทศไทยสำหรับใช้งานในภาคประชาชนของธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งทางธนาคารได้เห็นสมควรถึงการละเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มสำหรับการโอนสกุลเงิน “บาทดิจิทัล” ตามโครงการที่ระบุไว้ดังกล่าว เพื่อเอื้อให้กับการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัล และโครงสร้างพื้นฐานสำคัญที่จะนำไปใช้พัฒนานวัตกรรมทางการเงินของประเทศให้มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นได้ในอนาคต ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้ทางหน่วยงานจำเป็นที่จะต้องตราพระราชกฤษฎีกาฉบับนี้ขึ้นมานั่นเอง

ความเคลื่อนไหวล่าสุดจาก ธปท.

Fdb B9 A16 Beea 4 E B7 Aeae Cf F08 C17 E24 F 728x485 1.jpg

ย้อนกลับไปในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ทางธนาคารแห่งประเทศไทยได้ออกมาประกาศเร่งพัฒนาโครงการ CBDC หรือ บาทดิจิทัล สำหรับภาคประชาชนอย่างจริงจัง ซึ่งล่าสุดทางธนาคารได้ออกมาคาดการณ์ว่าจะสามารถเปิดให้ประชาชนทดลองใช้สกุลเงินดังกล่าวได้ภายในช่วงครึ่งปีหลังนี้ เนื่องจากปัจจุบันกำลังอยู่ในระหว่างการเจรจาร่วมกับผู้เข้าร่วมทดสอบ รวมถึงการนำข้อเสนอแนะต่าง ๆ มาปรับใช้ ก่อนเปิดให้บริการ

พร้อมกันนี้ทางด้านนายสักกะภพ พันธ์ยานุกุล ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาคแห่งธปท. ก็ได้ออกมาแสดงจุดยืนของธนาคารอย่างชัดเจนว่าการพัฒนาบาทดิจิทัลนั้นมิดได้มีจุดประสงค์ที่จะผลิตขึ้นมาเพื่อแข่งกับสกุลเงินดิจิทัลประเภทอื่น ๆ แต่อย่างใด โครงการ CBDC ชิ้นนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อมาเติมเต็มความหลากหลายของตลาดเงินสดให้มากขึ้นก็เท่านั้น

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!