General

รายงานเผยเหรียญ USDT มูลค่ากว่า $8,000 ล้าน ไม่เคยถูกเผาทิ้ง

Tether.png.jpg

รายงานชี้ว่านับแต่ Tether สร้าง USDT ขึ้นมามันไม่เคยถูกเผาทิ้งมีแต่พิมพ์เหรียญเพิ่ม

รายงานชี้ว่านับแต่ Tether สร้าง USDT ขึ้นมามันไม่เคยถูกเผาทิ้งมีแต่พิมพ์เหรียญเพิ่ม

Tether บริษัทในเครือของกระดานเทรด Bitfinex ผู้สร้างเหรียญ stablecoin ยอดนิยม USDT กำลังตกเป็นเป้าสายตาของสังคมอีกครั้งหลังมีรายงานออกมาเปิดเผยว่า Tether ไม่เคยทำการเผาเหรียญของตนเองทิ้งเลย มีแต่จะพิมพ์เหรียญออกมาเพิ่ม

Tether ไม่เคยเบิร์นเหรียญของตน

โดยปกติแล้วเหรียญคริปโตจะมีกรรมวิธีการเบิร์นเหรียญเพื่อลดซัพพลายไม่ให้เกิดอัตราเงินเฟ้อในระบบของตน แต่ดูเหมือนว่าเหรียญที่อ้างว่าได้มีการแบ็คอัพมูลค่าเงินดอลลาร์แบบ 1:1 นี้จะยังไม่เคยมีการเบิร์นเหรียญ USDT บนเครือข่าย erc-20 เลย

Ezgif.com Gif Maker.gif
The Flow of USDT Within A Crypto Ecosystem. Source: Flipside Crypto.

ข้อมูลจาก Flipside Crypto ก็ได้ออกมาเผยแผนภูมิการหมุนเวียนของเหรียญ USDT ในระบบนิเวศของ Exchange ซึ่งพบว่ามันมีการพิมพ์เหรียญเพิ่มออกมาแล้วกว่า 1.4 พันล้านในขณะที่เหรียญที่ถูกเบิร์นนั้นเท่ากับศูนย์

ทำไมถึงไม่มีการเบิร์นเหรียญ?

หลังจากที่มีรายงานดังกล่าวออกมาชี้ว่าทาง Tether นั้นไม่เคยมีการเบิร์นเหรียญทิ้งอาจเป็นเพราะบริษัทใช้วิธีการกำจัดเหรียญแบบอื่น เช่น การเคลื่อนย้ายเหรียญออกไปจากคลังเก็บเหรียญซึ่งมันง่ายและอาจสะดวกมากกว่าการเบิร์นเหรียญ แต่อย่างไรก็ตามทาง Tether นั้นก็ประสบกับข้อกังขามาตลอดว่ามันมีเงินดอลลาร์ค้ำอยู่ตามปริมาณของเหรียญ USDT จริงหรือไม่เพราะทางบริษัทก็มีการสร้างเหรียญขึ้นมาใหม่เพิ่มอยู่เรื่อยๆ

คำวิพากษ์วิจารณ์ของสังคม

สังคมต่างสงสัยมาตลอดมาว่าทาง Tether นั้นมีเงินดอลลาร์แบ็คอัพอยู่จริงหรือไม่ พร้อมกันนั้นทาง Tether ก็ถูกดำเนินคดีโดยศาลตัดสินให้ทาง Tether และ Bifinex แสดงเอกสารการกู้ยืมเงินระหว่างกันและให้แสดงยอดเงินที่ Tether ให้ Bitfinex กู้ซึ่งทาง Bitfinex ต้องการเงินส่วนนี้มาดำเนินการธุรกิจต่อเนื่องจาก Bitfinex เงินทุนมูลค่ากว่า 800 ล้านดอลลาร์ได้หายไป เมื่อมีประเด็นคดีพร้อมข่าวที่ออกมาว่าทาง Bitfinex ทำการปริ้นต์เหรียญตัวเองเพิ่มเรื่อยๆ ก็ทำให้คนเริ่มมีความมั่นใจในตัวเหรียญ USDT น้อยลง แต่อย่างไรก็ตามแม้จะมีข่าวหรือคดีออกมาให้สังคมได้เห็น ความนิยมของเหรียญ USDT กลับไม่ได้ลดน้อยถอยลงไปเลย เว็บเทรดคริปโตก็ซัพพอร์ตเหรียญ USDT เป็นเหรียญเทรดคู่กับเหรียญคริปโตอื่นๆ กันถ้วนหน้า

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '2 เหรียญ' ราคาต่ำกว่า 5 ดอลล์ ที่มีโอกาสทำราคาพุ่งในช่วงนี้ พร้อมแนวรับ/แนวต้านล่าสุด
สำเนาของ Rectangle Template   2023 11 29 T175519.968
เปิดบทวิเคราะห์ '3 เหรียญ Altcoin' ที่มีแววพุ่ง ทะลุแนวต้าน
เปิดลิสต์ '7 เหรียญ' ที่ค่า RSI เข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought' ประจำวันที่ 29 พ.ย. 66