General

วัยรุ่นเบื้องหลังการแฮ็ก Twitter ครั้งใหญ่ในปี 2020 ถูกตัดสินจำคุก 3 ปี

Photo 1599456825174 79bbc64b3705 1.jpg

Graham Ivan Clark แฮ็กเกอร์วัยรุ่นที่เข้าครอบครองบัญชี Twitter ของเหล่าคนดัง และใช้ชื่อเสียงของพวกเขาเพื่อหลอกลวงผู้ใช้ให้โอน Bitcoin เมื่อปีที่แล้ว ท้ายที่สุดก็ได้สารภาพอย่างหมดเปลือกในศาลฟลอริดา

Graham Ivan Clark แฮ็กเกอร์อายุ 17 ปี ผู้อาศัยอยู่ในเมืองแทมปา รัฐฟลอริดา จะต้องรับโทษจำคุกทั้งสิ้น 3 ปี และถูกคุมประพฤติอีก 3 ปี หลังจากที่เขาสารภาพผิดในข้อหาฉ้อโกงทางการเงิน โดยทางฝ่ายโจทก์ได้ระบุข้อกล่าวหาว่า Clark ทำการแฮ็คบัญชี Twitter ของบุคคลผู้ที่มีชื่อเสียงมากกว่า 30บัญชีเพื่อหลอกให้ผู้ติดตามส่ง Bitcoin (BTC) มาให้เขา

โดย Clark แฮ็กเข้าไปในบัญชี Twitter ที่ได้รับการยืนยันตัวตนแล้วซึ่งเป็นของบุคคลสำคัญมากหน้าหลายตา เช่นประธานาธิบดี Joe Biden ของสหรัฐฯ, อดีตประธานาธิบดี Barack Obama, Jeff Bezos ผู้ก่อตั้งอเมซอน, Elon Muks ผู้เป็นซีอีโอของ Tesla หรือแม้แต่ Kim Kardashian และบุคคลอื่น ๆ ซึ่งนั่นทำให้เขาสามารถทวีตข้อความเพื่อขอให้ผู้ติดตามส่ง Bitcoin มาได้

เมื่อ Clark เข้าควบคุมบัญชี เขาก็ใช้มันเพื่อขอรับการบริจาค Bitcoin และสัญญาว่า BTC ใด ๆ ที่ส่งไปยังที่อยู่ที่โพสต์จะเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า เขาดำเนินการเหตุการณ์นี้เป็นระลอกโดยเริ่มจากการแลกเปลี่ยน Crypto บริษัท และบุคคลต่าง ๆ

ข้อความที่ Clark ทวีตในเดือนกรกฎาคมก็คือ "เรากำลังตอบแทนชุมชนของเรา เราต่างสนับสนุน Bitcoin และเราเชื่อว่าคุณควรทำเช่นกัน! Bitcoin ทั้งหมดที่ส่งไปยังที่อยู่ของเราด้านล่างนี้จะถูกส่งกลับไปให้คุณเป็นสองเท่า! ภายในระยะเวลา 30 นาที" โดยท้ายที่สุดผู้ร้ายก็ได้รับ Bitcoin มูลค่ากว่า 117,000 เหรียญจากการหลอกลวงครั้งดังกล่าว

คดีนี้ยังมีผู้ร่วมกระทำความผิดอีกสองคนซึ่งก็คือ Mason Sheppard อายุ 19 ปี และ Nima Fazeli อายุ 22 ปี โดยพวกเขาถูกตั้งข้อกล่าวหาว่าให้การช่วยเหลือ Clark ในการโจมตี ซึ่งทาง Sheppard และ Fazeli ต้องเผชิญกับข้อกล่าวหาของรัฐบาลกลางเช่นเดียวกัน

ในฐานะผู้กระทำความผิดที่ยังเยาว์วัย Clark จึงรอดจากโทษจำคุกขั้นต่ำ 10ปีที่ผู้ใหญ่มักต้องเผชิญกับอาชญากรรมประเภทนี้ แต่ในอนาคตบทลงโทษด้วยกล่าวอาจนำไปใช้กับเขาได้หากเขาละเมิดเงื่อนไขการคุมประพฤติในภายหลัง

วัยรุ่น และอาชญากรรมทางไซเบอร์

การหลอกลวง Bitcoin ในตำนานของ Clark ทำให้ทั่วทั้งโลกตกตะลึง เมื่อเขา และผู้ร่วมกระทำความผิด ได้แฮ็ก และส่งทวีตปลอมในบัญชีบุคคลที่มีชื่อเสียงระดับสูง เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคมปีที่แล้ว ท้ายที่สุดผู้ต้องสงสัยทั้งสามถูกจับกุมเมื่อปลายเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว และถูกตั้งข้อหาการแฮ็กข้อมูลส่วนตัว

Clark ถูกระบุว่าเป็นผู้บงการเบื้องหลังการแฮ็ก และถูกกล่าวหาว่าควบคุมบัญชีหลายบัญชีที่เป็นของบุคคลที่มีชื่อเสียงเช่น Bill Gates, Elon Musk, อดีตประธานาธิบดี Barack Obama และคนอื่น ๆ

ฝ่ายโจทก์กล่าวหาว่า Clark สามารถเข้าถึงบัญชี Twitter และการควบคุมภายในของสื่อสังคมออนไลน์ผ่านทางพนักงาน แฮ็กเกอร์สามารถหลอกพนักงาน Twitter ด้วยข้อมูลฟิชชิ่งทางโทรศัพท์ จากนั้นนักต้มตุ๋นก็โจมตีบัญชีของบุคคลที่มีชื่อเสียง เหตุการณ์ลึกลับนี้แสดงให้เห็นว่าปัจจุบันคนรุ่นใหม่เชื่อมต่อกับเทคโนโลยีตั้งแต่อายุยังน้อย สิ่งที่ถือเป็นการแฮ็ก Twitter ครั้งใหญ่ที่สุดที่ลงไปในประวัติศาสตร์ถูกบงการโดยวัยรุ่นสามคน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
สำเนาของ Rectangle Template   2023 09 19 T111904.117