ข่าวต่างประเทศ

ต้องการสร้าง CBDC ให้เป็นที่ยอมรับทั่วโลก - แทนซาเนีย

Wt7mg1dg3w.jpg

เจ้าหน้าที่รัฐแทนซาเนียเริ่มให้ความสำคัญกับกาสร้าง CBDC มากขึ้นแล้ว

เจ้าหน้าที่รัฐที่ดูแลอุตสาหกรรมทางด้านการเงินของประเทศแทนซาเนียได้ออกมาประสานเสียงเกี่ยวกับการก่อตั้งธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC แล้ว รวมไปถึงการยอมรับในสินทรัพย์ประเภทคริปโตเคอร์เรนซี่ด้วย เรื่องนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้มีการอนุมัติเห็นชอบว่า ควรที่จะมีการพูดคุยเรื่องนี้อย่างต่อเนื่องก่อนที่จะทำการตัดสินใจครั้งสุดท้ายอีกครั้ง

เจ้าหน้าที่รัฐแทนซาเนียเดินหน้าเรื่อง CBDC

หลังจากที่ทางด้าน Samia Suluhu Hassan ประธานาธิบดีของประเทศแทนซาเนียได้สอบถามไปยังหัวหน้าฝ่ายการเงินเกี่ยวกับการเสนอให้มีการนำเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่มาปรับใช้ในประเทศ เรื่องนี้ทางเจ้าหน้าที่หลายคนที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมการเงินเริ่มมองไปถึงการก่อตั้งธนาคารสกุลเงินดิจิทัลและยอมรับในสินทรัพย์คริปโตเคอร์เรนซี่

A6fnoygwj6k 4 1024x683.jpg

บุคคลสำคัญที่เห็นชอบในเรื่องนี้ประกอบไปด้วย Mwigulu Nchemba รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังและการวางแผนและ Florens Luoga ผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศแทนซาเนียได้มีการพูดคุยหารือเกี่ยวกับ 2 ประเด็นที่กล่าวเอาไว้ข้างต้นก่อนที่จะเดินหน้าตัดสินใจอีกครั้ง

คาดหลายประเทศกำลังเดินตามรอยแบบเดียวกัน

สอดคล้องกับรายงานของสื่อที่ได้ระบุว่า ทั้งสองคนได้มีการพูดคุยหารือกับทางธนาคารกลางของแทนซาเนียกับกองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือ IMF ในที่ประชุมได้มีการพูดถึงการยกระดับศักยภาพทางการเงินสู่ภูมิภาคแห่งนี้ ไปจนถึงแก้ไขปัญหาการเข้าถึงทางการเงิน ความมั่นคงทางไซเบอร์เช่นเดียวกับความสามารถในการก่อตั้งธนาคารสกุลเงินดิจิทัลขึ้นมา และคาดว่าหลายประเทศเริ่มมีการดำเนินการในลักษณะเดียวกันบ้างแล้ว

ขณะเดียวกันทางด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังและการวางแผนได้พูดถึงความคืบหน้าตรงนี้ว่า ธนาคารกลางได้มีการเตรียมประเด็นหารือเรื่องนี้กับทางภาคธุรกิจแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการออก CBDC ในประเทศแทนซาเนียและวิวัฒนาการสินทรัพย์ประเภทคริปโตเคอร์เรนซี่หลังจากที่ได้มีการติดตามความคืบหน้าตรงนี้มาพอสมควรแล้ว คาดว่าจะมีการออกข้อบังคับในการควบคุมกำกับสินทรัพย์เหล่านี้อย่างเข้มงวดกวดขันมากขึ้น

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง