ข่าวต่างประเทศ

ต้องการสร้าง CBDC ให้เป็นที่ยอมรับทั่วโลก - แทนซาเนีย

Wt7mg1dg3w.jpg

เจ้าหน้าที่รัฐแทนซาเนียเริ่มให้ความสำคัญกับกาสร้าง CBDC มากขึ้นแล้ว

เจ้าหน้าที่รัฐที่ดูแลอุตสาหกรรมทางด้านการเงินของประเทศแทนซาเนียได้ออกมาประสานเสียงเกี่ยวกับการก่อตั้งธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC แล้ว รวมไปถึงการยอมรับในสินทรัพย์ประเภทคริปโตเคอร์เรนซี่ด้วย เรื่องนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้มีการอนุมัติเห็นชอบว่า ควรที่จะมีการพูดคุยเรื่องนี้อย่างต่อเนื่องก่อนที่จะทำการตัดสินใจครั้งสุดท้ายอีกครั้ง

เจ้าหน้าที่รัฐแทนซาเนียเดินหน้าเรื่อง CBDC

หลังจากที่ทางด้าน Samia Suluhu Hassan ประธานาธิบดีของประเทศแทนซาเนียได้สอบถามไปยังหัวหน้าฝ่ายการเงินเกี่ยวกับการเสนอให้มีการนำเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่มาปรับใช้ในประเทศ เรื่องนี้ทางเจ้าหน้าที่หลายคนที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมการเงินเริ่มมองไปถึงการก่อตั้งธนาคารสกุลเงินดิจิทัลและยอมรับในสินทรัพย์คริปโตเคอร์เรนซี่

A6fnoygwj6k 4 1024x683.jpg

บุคคลสำคัญที่เห็นชอบในเรื่องนี้ประกอบไปด้วย Mwigulu Nchemba รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังและการวางแผนและ Florens Luoga ผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศแทนซาเนียได้มีการพูดคุยหารือเกี่ยวกับ 2 ประเด็นที่กล่าวเอาไว้ข้างต้นก่อนที่จะเดินหน้าตัดสินใจอีกครั้ง

คาดหลายประเทศกำลังเดินตามรอยแบบเดียวกัน

สอดคล้องกับรายงานของสื่อที่ได้ระบุว่า ทั้งสองคนได้มีการพูดคุยหารือกับทางธนาคารกลางของแทนซาเนียกับกองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือ IMF ในที่ประชุมได้มีการพูดถึงการยกระดับศักยภาพทางการเงินสู่ภูมิภาคแห่งนี้ ไปจนถึงแก้ไขปัญหาการเข้าถึงทางการเงิน ความมั่นคงทางไซเบอร์เช่นเดียวกับความสามารถในการก่อตั้งธนาคารสกุลเงินดิจิทัลขึ้นมา และคาดว่าหลายประเทศเริ่มมีการดำเนินการในลักษณะเดียวกันบ้างแล้ว

ขณะเดียวกันทางด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังและการวางแผนได้พูดถึงความคืบหน้าตรงนี้ว่า ธนาคารกลางได้มีการเตรียมประเด็นหารือเรื่องนี้กับทางภาคธุรกิจแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการออก CBDC ในประเทศแทนซาเนียและวิวัฒนาการสินทรัพย์ประเภทคริปโตเคอร์เรนซี่หลังจากที่ได้มีการติดตามความคืบหน้าตรงนี้มาพอสมควรแล้ว คาดว่าจะมีการออกข้อบังคับในการควบคุมกำกับสินทรัพย์เหล่านี้อย่างเข้มงวดกวดขันมากขึ้น

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

สำเนาของ Rectangle Template   2023 11 29 T175519.968
เปิดบทวิเคราะห์ '3 เหรียญ Altcoin' ที่มีแววพุ่ง ทะลุแนวต้าน
เปิดลิสต์ '7 เหรียญ' ที่ค่า RSI เข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought' ประจำวันที่ 29 พ.ย. 66
นลท.สถาบันมอง กองทุน ETF จะทำให้ 'เงินทุน' ไหลเข้ามาในตลาดคริปโตอีกมหาศาล