ข่าวธุรกิจ

บริษัท T-Mobile มองหาทางป้องกันข้อมูลผู้บริโภค 100 ล้านคนจากการถูกแฮ็ก

Social.jpg

บริษัท T-Mobile ตอนนี้เริ่มเอาจริงกับการวางมาตรการป้องกันการแอ็กที่เกิดขึ้นในเวลานี้

T-Mobile บริษัททางด้านโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของประเทศสหรัฐอเมริกากำลังมองหาแนวทางในการปกป้องฐานข้อมูลขนาดใหญ่ที่มีผู้ใช้งานมากกว่า 100 ล้านคนด้วยกัน

บริษัท T-Mobile หาทางรับมือปัญหาที่เกิดขึ้นจากการแฮ็ก

โดย T-Mobile กำลังหาทางที่จะยับยั้งการละเมิดข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้า ซึ่งรายงานที่ผ่านมาได้กล่าวว่า เหล่าแฮ็กเกอร์ได้อ้างว่า พวกเขาได้ทำการเจาะข้อมูลผู้บริโภคจากเซิร์ฟเวอร์ของ T-Mobile กว่า 100 ล้านคนด้วยกัน

โดยเฉพาะตัว Motherboard นั้น ถือเป็นตัวอย่างข้อมูลที่ประกอบไปด้วยหมายเลขประกันสังคม, เบอร์โทรศัพท์, ชื่อ, ที่อยู่ที่พำนักอาศัย, หมายเลข unique IMEI และข้อมูลในใบขับขี่

Zguburggmdy 1024x612.jpg

โดยผู้ขายข้อมูลบอกว่า พวกเขาได้ขายข้อมูลส่วนตัวจำนวนมาก แต่ยังคงกำข้อมูลผู้ใช้งานมากกว่า 30 ล้านคนไว้อยู่ ไม่ว่าจะเป็นหมายเลขประกันสังคมและใบขับขี่เพื่อเรียกค่าไถ่ด้วยบิทคอยน์

ซึ่งตอนนี้ T-Mobile ที่ได้ออกมาเตือนและเริ่มตอบสนองเกี่ยวกับการละเมิดใช้ข้อมูล ซึ่งตัวแฮ็กเกอร์ได้กล่าวว่า เขาคิดว่าพวกเขาคงรู้ตัวแล้ว เพราะพวกเขาไม่สามารถเข้าถึงเซิร์ฟเวอร์หลังบ้านได้

การแฮ็กครั้งนี้ไม่ใช่คริปโต แฮ็กครั้งแรกที่เกิดขึ้น

เรื่องนี้ทางด้านโฆษกของ T-Mobile ได้กล่าวว่า บริษัทได้ตระหนักถึงข้อกล่าวอ้างของแฮ็กเกอร์ที่ได้ดำเนินการใต้ดินและทางบริษัทก็ได้เดินหน้าสืบสวนตัวตนของพวกเขา โดยไม่ได้มีนโยบายการแชร์ข้อมูลใด ๆ ในช่วงเวลานี้

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ T-Mobile เจอกับเรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับความมั่นคงทางไซเบอร์ ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา บริษัทมือถือเองเจอกับการฟ้องร้องโดยผู้ได้รับความเสียหายจากการลงทุนในบิทคอยน์ $450,000 กรณีการแฮ็กด้วยการสับเปลี่ยนซิมโทรศัพท์หรือ SIM-swap

การโจมตีด้วยการ SIM-swap นั้นเกิดขึ้นเมื่อเหยื่อผู้ใช้โทรศัพท์ถูกขโมยหมายเลขไป แล้วจากนั้นก็จะมีการใช้เบอร์โทรศัพท์เข้าบัญชีทางการเงินหรือโซเชียลมีเดีย โดยจะมีการปิดกั้นการส่งข้อความอัตโนมัติหรือปิดกั้นการยืนยันตัวตนแบบ 2 ชั้นเอาไว้

ซึ่ง Calvin Cheng หนึ่งในผู้ได้รับความเสียหายได้กล่าวหา T-Mobile ว่า ไม่มีความสามารถในการป้องกันการเข้าถึงบัญชีของผู้บริโภคโดยไม่ได้รับอนุญาตได้และถูกฟ้องร้องในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา โดยเฉพาะ SIM-swaps ที่เกิดขึ้นหลายเคส ซึ่งทำให้สูญเสียสินทรัพย์ไปกว่า 8.7 ล้านดอลลาร์

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

สำเนาของ Rectangle Template   2023 11 29 T175519.968
เปิดบทวิเคราะห์ '3 เหรียญ Altcoin' ที่มีแววพุ่ง ทะลุแนวต้าน
เปิดลิสต์ '7 เหรียญ' ที่ค่า RSI เข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought' ประจำวันที่ 29 พ.ย. 66
นลท.สถาบันมอง กองทุน ETF จะทำให้ 'เงินทุน' ไหลเข้ามาในตลาดคริปโตอีกมหาศาล