General

สหภาพ EAEU ยังไม่มีกฎหมายคริปโตที่สอดคล้องกันใช้ภายในสหภาพ

Eaeu 1.jpg

เจ้าหน้าที่สหภาพ EAEU เผยได้รับข้อเสนอให้สร้างกฎหมายด้านคริปโตให้สอดคล้องกันแต่ดูเหมือนตอนนี้ยังทำไม่ได้

เจ้าหน้าที่ของสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหรือ EAEU เผยว่าสหภาพได้รับข้อเสนอให้สร้างกฎระเบียบเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลและ Blockchain ให้มีความสอดคล้องและเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันที่บังคับใช้ภายในสหภาพ แต่ดูเหมือนว่าในตอนนี้จะยังทำไม่ได้

พยายามสร้างกฎด้านคริปโตและ Blockchain ที่เหมือนกัน

รายงานจากสื่อข่าว Belta เปิดเผยว่าผู้ช่วยประธานคณะกรรมการเศรษฐกิจยูเรเชียคุณ Iya Malkina กล่าวว่าประเทศสมาชิก EAEU ยังไม่มีการสนับสนุนให้สร้างกรอบการกำกับดูแลสกุลเงินดิจิทัลที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันภายในสหภาพ

Iya Malkina.jpg
คุณ Iya Malkina ประธานคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจยูเรเชีย (EEC)

ในการแถลงข่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมาคุณ Malkina กล่าวว่า ทาง Eurasian Economic Commission ได้รับเสียงเรียกร้องจำนวนมากว่าให้มีการประสานกฎระเบียบเกี่ยวกับอุตสาหกรรม Blockchain และ Cryptocurrency ให้มีความสอดคล้องและเป็นไปในทิศทางเดียวกัน เช่น การสร้างอภิธานศัพท์และวางหลักการเกี่ยวกับเรื่องนี้ให้เหมือนกันแต่ก็ยังไม่ได้มีคนสนับสนุนข้อเสนอดังกล่าวอย่างเป็นทางการ

ถ้าเกิดมีการสร้างกฎระเบียบด้านคริปโตให้สอดคล้องกันระหว่างภูมิภาคต่าง ๆ มันจะถือเป็นข้อดีตรงที่ว่ามันจะไม่มีความขัดแย้งด้านข้อกฎหมาย (Conflict of Law) เกิดขึ้น สภาพบังคับในแง่ของกฎหมายต่อเรื่องคริปโตและ Blockchain แม้จะอยู่ในพื้นที่ใด ๆ ก็จะไม่มีความขัดหรือแย้งกัน

ลดบทบาทประเทศมหาอำนาจ

คุณ Malkina กล่าวว่า EEC ได้ทำการวิเคราะห์ผลกระทบของคริปโตต่อเสถียรภาพเศรษฐกิจมหภาคของประเทศสมาชิก EAEU อยู่ และการวิเคราะห์และวิจัยดังกล่าวนี้ก็เริ่มมาตั้งแต่เดือนธันวาคม 2017 แล้ว

EAEU เป็นสหภาพเศรษฐกิจของรัฐที่ตั้งอยู่ในยุโรปตะวันออกและเอเชียตะวันตกและเอเชียกลางโดยมีประเทศสมาชิก ได้แก่ เบลารุสรัสเซียคาซัคสถานอาร์เมเนียและอื่น ๆ ก่อตั้งขึ้นในปี 2014 เพื่ออำนวยความสะดวกในการเคลื่อนย้ายสินค้าและบริการอย่างเสรีรวมทั้งกำหนดนโยบายร่วมกันในแวดวงเศรษฐกิจมหภาค

ก่อนหน้านี้ EAEU ได้พยายามหาแนวทางในการส่งเสริมกฎระเบียบเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลโดยมีการเผยแพร่รายงานฉเกี่ยวกับปัญหาด้านกฎระเบียบของคริปโตในช่วงปี 2019 ก่อนหน้านี้ทางกระทรวงการคลังของรัสเซียก็ได้เรียกร้องให้ EAEU สร้างสกุลเงินดิจิทัลของตนเองขึ้นเพื่อหลีกเลี่ยงการคว่ำบาตรของสหรัฐอเมริกา

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

'Robert Kiyosaki' เตือน! วิกฤตเศรษฐกิจครั้งต่อไป จะ 'เลวร้ายกว่า' วิกฤตในปี 2008 หลายเท่า
Binance US ประกาศให้ลค.ถอนเงิน Fiat ออกทั้งหมด! ก่อนโดนอายัดบัญชีวันที่ 13 มิถุนาฯ
ก.ล.ต. อนุมัติไลเซนส์ ‘Maxbit’ บ.ในเครือปั๊ม PT ลุยเว็บเทรดคริปโตอีกราย
'Robinhood' ประกาศเพิกถอนเหรียญ Solana, Polygon และ Cardano