General

สหภาพ EAEU ยังไม่มีกฎหมายคริปโตที่สอดคล้องกันใช้ภายในสหภาพ

Eaeu 1.jpg

เจ้าหน้าที่สหภาพ EAEU เผยได้รับข้อเสนอให้สร้างกฎหมายด้านคริปโตให้สอดคล้องกันแต่ดูเหมือนตอนนี้ยังทำไม่ได้

เจ้าหน้าที่ของสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหรือ EAEU เผยว่าสหภาพได้รับข้อเสนอให้สร้างกฎระเบียบเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลและ Blockchain ให้มีความสอดคล้องและเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันที่บังคับใช้ภายในสหภาพ แต่ดูเหมือนว่าในตอนนี้จะยังทำไม่ได้

พยายามสร้างกฎด้านคริปโตและ Blockchain ที่เหมือนกัน

รายงานจากสื่อข่าว Belta เปิดเผยว่าผู้ช่วยประธานคณะกรรมการเศรษฐกิจยูเรเชียคุณ Iya Malkina กล่าวว่าประเทศสมาชิก EAEU ยังไม่มีการสนับสนุนให้สร้างกรอบการกำกับดูแลสกุลเงินดิจิทัลที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันภายในสหภาพ

Iya Malkina.jpg
คุณ Iya Malkina ประธานคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจยูเรเชีย (EEC)

ในการแถลงข่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมาคุณ Malkina กล่าวว่า ทาง Eurasian Economic Commission ได้รับเสียงเรียกร้องจำนวนมากว่าให้มีการประสานกฎระเบียบเกี่ยวกับอุตสาหกรรม Blockchain และ Cryptocurrency ให้มีความสอดคล้องและเป็นไปในทิศทางเดียวกัน เช่น การสร้างอภิธานศัพท์และวางหลักการเกี่ยวกับเรื่องนี้ให้เหมือนกันแต่ก็ยังไม่ได้มีคนสนับสนุนข้อเสนอดังกล่าวอย่างเป็นทางการ

ถ้าเกิดมีการสร้างกฎระเบียบด้านคริปโตให้สอดคล้องกันระหว่างภูมิภาคต่าง ๆ มันจะถือเป็นข้อดีตรงที่ว่ามันจะไม่มีความขัดแย้งด้านข้อกฎหมาย (Conflict of Law) เกิดขึ้น สภาพบังคับในแง่ของกฎหมายต่อเรื่องคริปโตและ Blockchain แม้จะอยู่ในพื้นที่ใด ๆ ก็จะไม่มีความขัดหรือแย้งกัน

ลดบทบาทประเทศมหาอำนาจ

คุณ Malkina กล่าวว่า EEC ได้ทำการวิเคราะห์ผลกระทบของคริปโตต่อเสถียรภาพเศรษฐกิจมหภาคของประเทศสมาชิก EAEU อยู่ และการวิเคราะห์และวิจัยดังกล่าวนี้ก็เริ่มมาตั้งแต่เดือนธันวาคม 2017 แล้ว

EAEU เป็นสหภาพเศรษฐกิจของรัฐที่ตั้งอยู่ในยุโรปตะวันออกและเอเชียตะวันตกและเอเชียกลางโดยมีประเทศสมาชิก ได้แก่ เบลารุสรัสเซียคาซัคสถานอาร์เมเนียและอื่น ๆ ก่อตั้งขึ้นในปี 2014 เพื่ออำนวยความสะดวกในการเคลื่อนย้ายสินค้าและบริการอย่างเสรีรวมทั้งกำหนดนโยบายร่วมกันในแวดวงเศรษฐกิจมหภาค

ก่อนหน้านี้ EAEU ได้พยายามหาแนวทางในการส่งเสริมกฎระเบียบเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลโดยมีการเผยแพร่รายงานฉเกี่ยวกับปัญหาด้านกฎระเบียบของคริปโตในช่วงปี 2019 ก่อนหน้านี้ทางกระทรวงการคลังของรัสเซียก็ได้เรียกร้องให้ EAEU สร้างสกุลเงินดิจิทัลของตนเองขึ้นเพื่อหลีกเลี่ยงการคว่ำบาตรของสหรัฐอเมริกา

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

2 เหรียญพุ่งแรงไม่สนตลาดหมี! ที่สามารถทำกำไรได้มากกว่า 28% ในช่วง 30 วัน
เปิดบทวิเคราะห์ 2 สาเหตุ! ที่ทำให้ตลาดคริปโตร่วงไปแล้วเกือบ 2%
นักวิเคราะห์คริปโตดัง 'Benjamin Cowen' คาด! Bitcoin อาจเกิดขาขึ้นระยะสั้น
ชวนส่อง '3 อันดับ' Address ของบุคคลหรือองค์กร ที่มีการถือครอง Bitcoin เอาไว้มากที่สุด ในปี 2023