การชำระเงิน

หัวหน้าฝ่ายนวัตกรรม SWIFT ชี้ “CBDC จะกลายเป็นสิ่งสำคัญในอนาคต”

Swift.jpeg

หัวหน้าแผนกนวัตกรรม SWIFT เชื่อว่า CBDC จะกลายมาเป็นสิ่งสำคัญมากในอนาคต

CBDC จะกลายมาเป็นเทรนด์หลัก

การใช้งานคริปโตได้มากขึ้นเรื่อย ๆ ในทุกวันนี้ รัฐบาลและธนาคารกลางในประเทศต่าง ๆ ได้เริ่มนำมาตรการที่จะใช้สกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลางหรือ Central Bank Digital Currency (CBDC) เพื่อให้รัฐบาลสามารถออกกฎหมายกำกับดูแลสกุลเงินดิจิทัลได้ง่ายขึ้น

จากโพสต์ใน LinkedIn ของคุณ Nick Kerigan ซึ่งเป็นหัวหน้าฝ่ายนวัตกรรมของ SWIFT เมื่อวันที่ 14 เม.ย. 2022 ได้กล่าวถึงว่าทั่วโลกนั้นได้มีความสนใจใน CBDC มากขึ้นทำให้หลาย ๆ ประเทศตัดสินใจศึกษาเกี่ยวกับ CBDC ด้วยตัวเอง

ในขณะเดียวกันทั่วโลกได้พยายามพัฒนา CBDC มากขึ้นเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพระบบการชำระเงินและศึกษาเกี่ยวกับประเด็นข้อท้าทายที่เกิดจากคริปโต

คุณ Kerigan กล่าวว่า CBDC จะกลายมาเป็นกำลังสำคัญในอนาคต

“ความสนใจใน CBDC เพิ่มขึ้นเป็นอย่างมากในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานี้ มีธนาคารกลางทั่วโลกกว่า 87 แห่งที่ได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับ CBDC ซึ่งประเทศเหล่านั้นมีสัดส่วน GDP คิดเป็น 90% ทั่วโลก ชี้ให้เห็นว่าการออกกฎหมายมากำกับดูแลสกุลเงินดิจิทัลนั้นเป็นเรื่องสำคัญมากในอนาตอันใกล้นี้”

CBDC ของทุกประเทศต้องเชื่อมต่อกันได้

แม้ว่าธนาคารกลางหลาย ๆ ประเทศจะศึกษาและทดสอบสร้าง CBDC ของตัวเองซึ่งเป็นสัญญาณที่ดีต่อการส่งเสริมเทคโนโลยี Blockchain แต่คุณ Kerigan  ก็ได้เน้นย้ำว่า CBDC ของแต่ละประเทศเขามีวิธีสร้างและมีโปรโตคอลของตัวเอง และจำเป็นที่จะต้องทำให้ CBDC ของแต่ละประเทศสามารถนำมาโอนหากันได้

“จำเป็นที่จะต้องทำให้ CBDC ทุกอันเชื่อมต่อกันได้”

SWIFT ได้ทดสอบโปรเจคต์ไปเมื่อปีที่แล้วเพื่อที่จะพิจารณาบทบาทของตัวเองในอุตสาหกรรม CBDC ซึ่งก็ได้มีการทดสอบแพลตฟอร์มที่ใช้เชื่อมต่อ CBDC และเครือข่ายการชำระเงินแบบเรียลไทม์ รวมถึงการทดสอบนำ CBDC มาทำธุรกรรมโอนเงินข้ามประเทศ

สร้างสินทรัพย์ให้อยู่ในรูปแบบของโทเคน (Tokenised Asset)

หัวหน้าแผนกนวัตกรรม SWIFT ได้พูดถึงความสำคัญของการสร้างสินทรัพย์ให้อยู่ในรูปแบบของโทเคนด้วย เช่น หุ้น, พันธบัตรและสินค้าโภคภัณฑ์ต่าง ๆ 

“มันเป็นตลาดที่มีศักยภาพสูงทำให้ธุรกิจต่าง ๆ สามารถปลดล็อกแหล่งรายได้ใหม่ ๆ ที่ก่อนหน้านี้เคยเป็นขีดจำกัด แต่เราต้องก้าวผ่านข้อท้าทายต่าง ๆ ก่อน”

ในตอนนี้ SWIFT กำลังหาทางที่จะทำให้นำ Tokenised Asset มาใช้หลังการซื้อขายได้ง่ายขึ้น 

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '6 เหรียญ' ที่ค่า RSI เริ่มเข้าใกล้พื้นที่ 'Oversold' ประจำวันที่ 15 พ.ค. 67
นักวิเคราะห์ดังเตือน! Bitcoin มีโอกาสทำราคาปรับตัวลง โดยอาจลดลงถึง -15%
Blockchain.com วาฬ 2 ตัว เคลื่อนไหวอีกครั้งในรอบ 10 ปี
Joe Biden ออกคำสั่งให้บริษัทขุดคริปโต ที่เกี่ยวข้องกับจีน ย้ายที่ตั้งให้ห่างจากฐานทัพสหรัฐ