ข่าวต่างประเทศ

ชาวสวีเดนไม่ปลื้มการขุดบิทคอยน์

916799.jpg

เรียกได้ว่าชาวสวีเดนนั้นไม่ปลื้มการขุดบิทคอยน์เป็นอย่างมาก โดยพวกเขาระบุว่าอยากให้พลังงานไฟฟ้าในประเทศถูกใช้กับกิจกรรมที่สามารถสร้างงานได้จริง ๆ

แม้ราชอาณาจักรสวีเดนจะเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีเหมืองขุดบิทคอยน์ (Bitcoin: BTC) จำนวนมากตั้งอยู่ แต่ทว่าในปัจจุบันพวกเขากำลังถูกผลักให้เดินไปถึง ‘ทางแยก’ ทางสำคัญ ซึ่งภาครัฐต้องเลือกว่าจะใช้พลังงานไฟฟ้าที่มีในประเทศไว้สำหรับโครงการที่จะช่วงสร้างงานให้ผู้คน หรือนำมันมาเป็นขุมพลังสำหรับการขุดบิทคอยน์กันแน่

ซึ่งภาวะที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกข้างต้นนั้นถือเป็นงานหินสำหรับประเทศในยุโรปเหนือแห่งนี้ที่เลยก็ว่าได้

ชาวสวีเดนไม่ปลื้มการขุดบิทคอยน์เลย

Khashayar Farmanbar ผู้ดำรงต่ำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานของสวีเดนได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับ สำนักข่าว Bloomberg เมื่อเร็ว ๆ นี้ โดยเขากล่าวว่า การส่งกระแสไฟฟ้าให้กับโครงการที่มีความเป็นไปได้ว่าจะสร้างงานให้กับผู้คน เช่น โรงเหล็ก มีความสำคัญมากกว่าการมอบพลังงานแก่บริษัทขุด Bitcoin ที่ใช้พลังงานปริมาณมาก

“พูดตามตรงแล้ว เรากำลังต้องการพลังงานไปใช้เพื่อสิ่งที่มีประโยชน์มากกว่า Bitcoin”

มุมมองของท่าน รมว. รายนี้ไม่เพียงสะท้อนความคิดเห็นส่วนตัวของเขาเท่านั้น เพราะมันยังได้บ่งบอกถึงสิ่งที่ภาครัฐของราชอาณาจักรแห่งนี้กำลังดำเนินการอยู่ด้วยเช่นเดียวกัน

โดยเมื่อเดือนที่แล้ว รัฐบาลสวีเดนได้ออกมาขอความร่วมมือหน่วยงานด้านพลังงานของรัฐบาลที่รับผิดชอบด้านการจัดหา และการใช้พลังงานในประเทศ ติดตามปริมาณไฟฟ้าที่ใช้สำหรับโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล โดยมุ่งเน้นที่เหมืองขุดสกุลเงินดิจิทัลเป็นสำคัญ

นอกจากนี้ในการรายงานข่าวยังระบุว่า กระทรวงพลังงานสวีเดนอาจวางแผนการจัดลำดับความสำคัญของผู้ใช้ไฟฟ้ารายใหม่โดยพิจารณาจากความสามารถในการสร้างประโยชน์ต่อสังคมผ่านการสร้างงาน

อย่างไรก็ตาม Farmanbar ปฏิเสธที่จะพูดคุยเกี่ยวกับมาตรการที่หน่วยงานด้านพลังงานสามารถใช้เพื่อจำกัดการขุด Crypto ในการให้สัมภาษณ์ครั้งนี้

คริปโตกำลังโดนชาวสวีเดนจวกหนัก

สำนักงานพลังงานแห่งสวีเดนได้เผยแพร่รายงานการศึกษาฉบับหนึ่งซึ่งมีเนื้อหาว่า “อุตสาหกรรมการขุด Bitcoin ถือว่าไม่ได้สร้างงานมากเท่ากับภาคส่วนอื่น ๆ และการใช้พลังงานของเหมืองเหล่านี้เป็นภัยคุกคามที่สำคัญต่อสวัสดิการสังคม”

ปกป้องสิ่งแวดล้อม

ในเดือนมกราคม ทางการสวีเดนเรียกร้องให้สหภาพยุโรปออกมาแบนเหมืองขุด Cryptocurrency ที่ใช้พลังงานมาก ซึ่งการขุด Bitcoin นั้นติดระดับท็อปของโผนี้เลยก็ว่าได้

ซึ่งทางการสวีเดนกล่าวเอาไว้ว่า การใช้พลังงานจากกิจกรรมการขุดคริปโตไม่ควรค่ากับช่วงเวลาที่ทุกประเทศทั่วโลกจำเป็นต้องลดการใช้พลังงานอย่างเร่งด่วนเพื่อต่อสู้กับภัยคุกคามจากสภาพภูมิอากาศ

รัฐบาลยังระบุต่อว่า การขุด Bitcoin นั้นไม่ดีต่อสภาพอากาศ และความพยายามทั่วโลกในการแปลงระบบพลังงานทั่วโลกเป็นพลังงานหมุนเวียน จากข้อมูลของสวีเดน การผลิต Bitcoin ที่ใช้แหล่งพลังงานหมุนเวียนนั้นไม่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเอาเสียเลย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง