ข่าว Bitcoin

ผู้ก่อตั้ง Forbes กล่าวสนับสนุน Bitcoin

Steve Forbes.jpg

แม้ว่า Forbes นั้นจะมองว่าคุณสมบัติบางอย่างของสกุลเงิน Cryptocurrency โดยเฉพาะ Bitcoin นั้นยังไม่เหมาะกับการเข้ามาแทนเงินสดซึ่งออกโดยรัฐบาลก็ตาม หากมีการผลักดันพัฒนาโครงการต่างๆมากขึ้น จะยิ่งทำให้เราไปถึงจุดที่สามารถใช้สกุลเงินคริปโตในวงกว้างได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

นาย Steve Forbes ซึ่งเป็นทั้งผู้ก่อตั้งและเป็นหัวหน้าบรรณาธิการของบริษัทนิตยสารด้านการเงินชื่อดังอย่าง Forbes นั้นได้มีการให้สัมภาษณ์แก่หน่วยงานทางด้านข้อมูลของประเทศสหรัฐอเมริกาอย่างหน่วยงาน ‘Center for Natural and Artificial Intelligence’ โดยตัวเขานั้นออกมาพูดถึงประเด็นการเปลี่ยนแปลงของระบบการเงินเข้าสู่โลกดิจิทัล รวมทั้งอนาคตของสกุลเงิน โดยมีเด็นสำคัญเกี่ยวกับสกุลเงิน Cryptocurrency อย่างBitcoin ดังนี้

ปัญหาของรัฐบาลในปัจจุบัน

ในระหว่างการให้สัมภาษณ์นั้น ตัวเขาได้กล่าวถึงมาตรการซึ่งรัฐบาลในหลายประเทศทั่วโลกได้ใช้แก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจโดยเฉพาะมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณหรือที่รู้จักกันดีในชื่อ Quantitative Easing (QE) ซึ่งในระยะสั้นนั้นอาจเห็นผลเร็วทำให้สามารถช่วยพยุงเศรษฐกิจให้เดินหน้าต่อไปได้ แต่อาจส่งผลกระทบในระยะยาวซึ่งยากต่อการแก้ไขได้

เขาได้ยกตัวอย่างของประเทศสหรัฐฯในปัจจุบันซึ่งกำลังเดินตามรอยของประเทศญี่ปุ่นซึ่งใช้มาตรการณ์ดังกล่าวในช่วงก่อนปี 1990 จนส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศที่ทำให้อัตราการเติบโตของเศรษฐกิจถดถอยลง รวมถึงยังก่อให้เกิดปัญหาด้านอัตราเงินเฟ้ออีกด้วย

ซึ่งในจุดนี้เองที่ตัวเขาได้ชี้ให้เห็นว่าสกุลเงิน Cryptocurrency อย่าง Bitcoin นั้นได้เข้ามาแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยความนิยมที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ของสกุลเงิน Cryptocurrency นั้นเป็นเสมือนเสียงสะท้อนจากภาคประชาชนที่กำลังต้องการความช่วยเหลือเพื่อให้หลุดออกจากสถานการณ์ปัญหาการแก้ไขเศรษฐกิจที่รัฐบาลเพิกเฉยนั่นเอง

Bitcoin ยังไม่ใช่คำตอบ

อย่างไรก็ตาม ตัวเขานั้นยังได้ตั้งข้อสังเกตสำคัญต่อสกุลเงิน Cryptocurrency อย่าง Bitcoin ไว้หลายประการ โดยได้ชี้ให้เห็นถึงปัญหาของการมีปริมาณเหรียญที่แน่นอนในระบบ ซึ่งบางฝ่ายอาจมองว่าเป็นการควบคุมปัญหาทางด้านอัตราการเฟ้อของมูลค่าสินทรัพย์นั้นๆ แต่นาย Forbes กลับกล่าวว่าข้อจำกัดดังกล่าวไม่ตอบโจทย์ของการเป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนที่เข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกให้กับการดำเนินกิจกรรทางเศษรฐกิจมากกว่าการเข้ามาควบคุมมัน ทั้งยังมีคุณสมบัติเป็นเครื่องมือในการเก็งกำไรมากกว่าอีกด้วย

นอกจากนี้แล้วตัวเขายังได้กล่าวถึงสถานการณ์ในบางประเทศซึ่งกำลังเพิ่มความนิยมในตัวเหรียญดังกล่าวมาขึ้นเรื่อยๆ อาทิเช่น ประเทศซีเรีย ประเทศเลบานอนและประเทศเวเนซุเอลา โดยได้ชี้ให้เห็นว่าแท้จริงแล้วฐานของความนิยมดังกล่าวนั้นมาจากปัญหาทางระบบเศรษฐกิจของประเทศนั้นๆเอง ไม่ได้เกิดขึ้นจากประโยชน์ของ Bitcoin ในฐานะเงินแห่งโลกอนาคต

แม้ว่าตัวเขานั้นจะได้กล่าวแสดงความคิดเห็นว่าคุณสมบัติบางอย่างของสกุลเงิน Cryptocurrency โดยเฉพาะ Bitcoin นั้นยังไม่เหมาะกับการเข้ามาแทนเงินสดซึ่งออกโดยรัฐบาลก็ตาม แต่ตัวเขายืนยันว่าหากมีการผลักดันพัฒนาโครงการต่างๆออกมามากกว่านี้จะช่วยให้เราไปถึงจุดที่สามารถใช้สกุลเงิน Cryptocurrency แทนเงินแบบเดิมได้รวดเร็วยิ่งขึ้น โดยตัวเขานั้นยังได้ออกมาสนบสนุนการพัฒนา Stable Coin โดยเฉพาะอีกด้วย

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

กวิเคราะ์พบจำนวนวาฬ XRP เพิ่มขึ้นถึง 50 คนภายในหนึ่งเดือน
Rectangle Template   2023 03 18 T104804.112
Rectangle Template   2023 03 19 T123616.097
Rectangle Template   2023 03 19 T141017.157