Blockchain

ธนาคารชั้นนำผันตัวใช้ Blockchain ในกระบวนการซื้อขายกับบังกลาเทศ

103014476 Getty Images 476579407.jpg

ธนาคาร Standard Chartered นำ Blockchain มาใช้ในกระบวนการซื้อขายข้ามพรมแดนใช้กับบังกลาเทศเป็นที่แรก

ธนาคาร Standard Chartered PLC สถาบันการเงินใหญ่แห่งเมืองลอนดอนประเทศอังกฤษได้นำเทคโนโลยี Blockchain มาใช้กับการทำธุรกรรมระหว่างบังกลาเทศแล้วสำนักข่าว Newage รายงาน

ธนาคารหันมาใช้ Blockchain ในการซื้อขายกับบังกลาเทศ

เทคโนโลยี Blockchain ถูกนำไปใช้ในสาขาต่าง ๆ เพิ่มมากขึ้น รวมถึงธนาคารด้วย หนึ่งในธนาคารที่ตัดสินใจใช้ Blockchain อำนวยความสะดวกในการค้าระหว่างประเทศก็คือธนาคารชั้นนำ Standard Chartered ซึ่งธนาคารดังกล่าวได้ออก Letter of Credit (LC) ในการซื้อขายระหว่างบริษัทผ้าสองแห่งคือ  Viyellatex Ltd และ Viyellatex Spinning บนเครือข่าย Contour Blockchain Network ถือเป็นการปฏิวัติธรรมเนียมปฏิบัติในการซื้อขายระหว่างประเทศ

Letter of Credit หรือ LC คือเอกสารที่ธนาคารออกให้เวลามีการซื้อขายระหว่างประเทศโดยเอกสารตัวนี้เป็นสิ่งที่เอาไว้ยืนยันการชำระเงินของผู้ซื้อต่อผู้ขาย และเป็นการยืนยันว่าผู้ขายได้รับการชำระเงินตรงเวลาและจำนวนเงินถูกต้อง

โดยปกติ LC จะออกเป็นเอกสารในรูปแบบกระดาษซึ่งจะต้องมีการลงนามและเสี่ยงต่อการสูญหายหรืออาจถูกทำให้เสียหายได้ การใช้ Blockchain ก็ถือเป็นทางออกที่ดีมาก

การทำธุรกรรมทั้งหมดจะไม่ต้องใช้กระดาษแล้วและสามารถทำธุรกรรมผ่านเครือข่ายดิจิทัลของ Contour ได้เลย ซึ่ง Contour นี้ก็เป็นอีกเครือข่าย Blockchain หนึ่งที่สร้างอยู่บน R3 Corda Blockchain อีกที เป็น Blockchain ที่ให้ผู้เข้าร่วมทุกคนสามารถใช้งานเครือข่ายเพื่อสร้างหรือนำข้อมูลการซื้อขายมารื้อฟื้นใหม่แบบทันที (real time)

เพิ่มความโปร่งใส ลดต้นทุน

อ้างอิงจากรายงานข่าวเผยว่าการใช้งาน Blockchain ทำให้เพิ่มความโปร่งใสในการค้าระหว่างประเทศมากขึ้น ตัดต้นทุนในการจ่ายค่าดูแลต่าง  ๆ

“เครือข่าย Contour เข้ามาพัฒนาเรื่องความโปร่งใส ลดต้นทุนในการดูแลและทำให้การซื้อขายระหว่างประเทศเป็นไปอย่างลื่นไหล เทคโนโลยีนี้เป็นสิ่งที่พัฒนาประสิทธิภาพและลดต้นทุนทั้งหมดของคู่ค้า”

ผู้บริหารของบริษัท Viyellatex Group ของบังกลาเทศคุณ KM Rezaul Hasanat กล่าวชื่นชมเทคโนโลยี Blockchain ที่สามารถนำมาใช้เพิ่มประสิทธิภาพของการค้าระหว่างประเทศได้เป็นอย่างดี

"เทคโนโลยี Blockchain ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการซื้อขายและลดเวลาที่ใช้ไปกับกระบวนการ LC เราแฮปปี้และภูมิใจที่ได้ร่วมมือกับธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ดและเป็นส่วนหนึ่งของธุรกรรมการค้าครั้งแรกในบังกลาเทศโดยใช้เทคโนโลยี Blockchain ที่ปฏิวัติวงการ”

หากธนาคารอื่น ๆ นำเทคโนโลยีมาใช้เพิ่มประสิทธิภาพของการค้าระหว่างประเทศคงจะเป็นเรื่องที่น่ายินดีมาก ประสบการณ์ในการค้าระหว่างประเทศก็จะมีหน้าตาไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิด 5 อันดับ เศรษฐี 'ผู้มั่งคั่ง' ที่สุดในอุตสาหกรรมคริปโต!
2 เหรียญพุ่งแรงไม่สนตลาดหมี! ที่สามารถทำกำไรได้มากกว่า 28% ในช่วง 30 วัน
เปิดบทวิเคราะห์ Bitcoin! ดูแนวรับแนวต้านล่าสุด
เปิดบทวิเคราะห์ 2 สาเหตุ! ที่ทำให้ตลาดคริปโตร่วงไปแล้วเกือบ 2%