Blockchain

ศรีลังกาพร้อมนำวงการ Logistic เข้าสู่แพลตฟอร์ม Blockchain

Photo 1578575437130 527eed3abbec.jpg

หน่วยงานในเกาะแห่งอัญมณีกำลังปฏิวัติวงการการขนส่งของประเทศด้วยการบริหารท่าขนส่งตู้คอนเทนเนอร์ภายใต้แพลตฟอร์ม TradeLens

มีรายงานว่า South Asia Gateway Terminals หรือ SAGT บริษัทเอกชนสัญชาติศรีลังกาผู้ให้บริการการขนส่งทางเรือด้วยระบบตู้คอนเทนเนอร์เพิ่งเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ TradeLens แพลตฟอร์ม Blockchain ด้านธุรกิจการค้าของ IBM และ Maersk ซึ่งถือเป็นกิจการด้านการขนส่งสินค้าเจ้าแรกในประเทศรัตนทวีปแห่งนี้ที่หันมาใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนเพื่อทำให้กระบวนการทางการค้าเป็นระบบดิจิทัล

Trade Lens 1024x576.jpg

โดยในการประกาศเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ทาง Maersk ได้กล่าวว่า “การทำงานร่วมกันระหว่างแพลตฟอร์มนี้กับ SAGT จะช่วยให้บริษัทสามารถก้าวผ่านกระบวนการเอกสารบนกระดาษแบบเก่าที่ต้องกรอกทุกอย่างเองด้วยมือ ซึ่งมันตกยุคไปแล้ว”

ก้าวสู่ความเป็นดิจิทัลเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงาน

SAGT เป็นหนึ่งในตัวกลางสำคัญที่เชื่อมต่อกับการดำเนินการค้าระดับโลก โดยบริษัทดังกล่าวได้ดำเนินการจัดส่งตู้คอนเทนเนอร์ขนาดยี่สิบฟุตเป็นประจำทุกปีมากกว่าสองล้านตู้เลยก็ว่าได้ ซึ่งการนำแพลตฟอร์ม TradeLens เข้ามาผสานเป็นส่วนหนึ่งกับการดำเนินงานในครั้งนี้นั้นก็ถูกคาดหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะสามารถช่วยปรับปรุงการไหลเวียนของข้อมูลจากระบบนิเวศของห่วงโซ่อุปทานทั่วโลก ทั้งยังทำให้ระบบเอกสารแบบกระดาษที่ล้าหลังกลายเป็นเอกสารทางดิจิทัลทั้งหมด

การทำงานของแพลตฟอร์มนี้จะทำให้ท่าสินค้าสามารถบันทึกข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับผู้ส่งสินค้า, เส้นทางการขนส่งท่าเรือสายต่างๆรวมไปถึงตัวกลางอื่นที่เกี่ยวข้องในห่วงโซ่อุปทานได้อย่างง่ายดาย โดยในอนาคต TradeLens เองก็กำลังวางแผนที่จะปรับปรุงประสิทธิภาพการดำเนินงานสำหรับตู้คอนเทนเนอร์โดยเฉพาะด้วย

ด้วยเหตุนี้ Bimal Kanal หัวหน้าฝ่ายการค้าในเอเชียใต้ของ TradeLens กล่าวว่า

“ความทะเยอทะยานของเราคือการนำแพลตฟอร์ม TradeLens ให้อยู่ในมือของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั้งหมดที่เกี่ยวข้องในห่วงโซ่อุปทานทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นผู้ส่งสินค้า ระบบการขนส่งท่าเรือธนาคารหน่วยงานศุลกากรและอื่นๆ ซึ่งแพลตฟอร์มนี้ก็จะเป็นประโยชน์ต่อระบบอุตสาหกรรมทั้งหมด”
Bimal Kanal 695x1024.jpg
Bimal Kanal หัวหน้าฝ่ายการค้าในเอเชียใต้ของ TradeLens

ท่าสินค้าทั่วโลกพร้อมปรับตัว

ในเวลาเพียงสองปีนับตั้งแต่เปิดตัว TradeLens ได้ลงนามข้อตกลงกับผู้ให้บริการการขนส่งทางเรือด้วยระบบตู้คอนเทนเนอร์รายสำคัญและยังรวมถึงผู้ให้บริการท่าเรือทั่วโลก

ในเดือนธันวาคม 2019 TradeLens ได้ลงนามในข้อตกลงกับสถานีขนส่งสำคัญของเอเชียอย่าง CáiMép International Terminal เพื่อทำให้กระบวนการค้าทั้งหมดเป็นระบบดิจิทัล

นอกจากนี้แล้วตามรายงานของ Cointelegraph ผู้ประกอบการท่าเรือที่ใหญ่ที่สุดของอินเดียอย่างบริษัท Adani Ports and Special Economic Zone ได้เข้าร่วมแพลตฟอร์ม TradeLens ในเดือนพฤษภาคมปีนี้และก่อนหน้านั้นในเดือนมกราคม Salalah พอร์ตท่าเรือที่ใหญ่ที่สุดของโอมานได้เข้าร่วมในแพลตฟอร์ม Blockchain ตัวนี้เช่นกัน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ที่ทำราคาพุ่งสูงที่สุด ในช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนกันยายน
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF