ข่าวต่างประเทศ

เผยชาวสเปนเริ่มถูกแจ้งเตือนให้เสียภาษีคริปโต

5616whx5ndq.jpg

ตอนนี้ชาวสเปนที่ลงทุนในคริปโตเริ่มเจอกับกรมสรรพากรบ่อยขึ้น

มีรายงานว่า นักลงทุนตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่ในประเทศสเปนเจอกับการแจ้งเตือนให้เสียภาษีรายได้ที่ทำได้จากตลาดคริปโต หากว่าเป็นความจริง ก็มีความเป็นไปได้ว่า นักลงทุนคริปโตเคอร์เรนซี่กว่า 233,000 คนได้เจอกับการเสียภาษีไปแล้ว และคาดว่านักลงทุนคริปโตชาวสเปนที่โลดแล่นอยู่บนตลาดมีอยู่ประมาณ 4.4 ล้านคน

ชาวสเปนเริ่มถูกแจ้งเก็บภาษีคริปโต

สำหรับประเทศสเปนแล้ว แม้ว่าจำนวนนักลงทุนคริปโตเคอร์เรนซี่จะมีสัดส่วนขนาดเล็กเมื่อเทียบกับตลาดอื่น ๆ แต่ทางหน่วยงานทางด้านสรรพากรก็ไม่ได้ปล่อยให้พวกเขาไปง่าย ๆ และได้มีการส่งการแจ้งเตือนไปยังพวกเขาที่กำลังลงทุนหรือทำธุรกรรมด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่อยู่ และเริ่มมีการเรียกร้องให้นักลงทุนทำการเสียภาษีตรงส่วนนี้

Gnwfl Nnzro 1024x682.jpg

เรื่องนี้อาจเป็นเรื่องยากที่นักลงทุนทุกคนจะยอมจ่ายภาษีที่เกี่ยวข้องกับคริปโตเคอร์เรนซี่ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะต้องมีการให้ข้อมูลเกี่ยวกับการทำธุรกรรมด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ในแต่ละครั้ง ซึ่งถือเป็นเรื่องยากที่นักลงทุนจะให้ความยินยอม

คนส่วนใหญ่รับรู้เรื่องคริปโตแล้ว

สอดคล้องกับ Jesús Gascón หัวหน้าฝ่ายสรรพากรของประเทศสเปนได้กล่าวว่า ข้อมูลตรงนี้มันมีให้เห็นจำนวนมากเมื่อเทียบกับในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เนื่องจากประชาชนชาวสเปนเริ่มรับรู้และเข้าใจเกี่ยวกับตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่มากขึ้น รวมไปถึงหาช่องทางลงทุนในกองทุนที่มีความเกี่ยวข้องกับคริปโตเคอร์เรนซี่โดยตรง

ทั้งหมดนี้อาจกล่าวได้ว่า มีเพียงแค่ชาวสเปนส่วนหนึ่งเท่านั้นที่ได้รับการแจ้งเตือนตรงส่วนนี้ และพวกเขาก็ไม่รู้ว่ามันมีกฎหมายเกี่ยวกับการเก็บภาษีคริปโตด้วย เรื่องนี้ทำให้กรมสรรพากรสเปนต้องหาทางสร้างความชัดเจนเกี่ยวกับภาษีผลกำไรที่ได้รับจากคริปโต รวมไปถึงภาษีเรื่องมรดกด้วย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '5 เหรียญ' ที่ค่า RSI เริ่มเข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought'
Ali Martinez ชวนจับตา '2 เหรียญ'
อัยการสหรัฐ ยื่นคำร้องขออายัด Passport ของ 'Changpeng Zhao' หวั่นหลบหนี
ราคาบิทคอยน์กลับมาแตะ 2 ล้านบาทเป็นครั้งแรก