ข่าวต่างประเทศ

เผยชาวสเปนเริ่มถูกแจ้งเตือนให้เสียภาษีคริปโต

5616whx5ndq.jpg

ตอนนี้ชาวสเปนที่ลงทุนในคริปโตเริ่มเจอกับกรมสรรพากรบ่อยขึ้น

มีรายงานว่า นักลงทุนตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่ในประเทศสเปนเจอกับการแจ้งเตือนให้เสียภาษีรายได้ที่ทำได้จากตลาดคริปโต หากว่าเป็นความจริง ก็มีความเป็นไปได้ว่า นักลงทุนคริปโตเคอร์เรนซี่กว่า 233,000 คนได้เจอกับการเสียภาษีไปแล้ว และคาดว่านักลงทุนคริปโตชาวสเปนที่โลดแล่นอยู่บนตลาดมีอยู่ประมาณ 4.4 ล้านคน

ชาวสเปนเริ่มถูกแจ้งเก็บภาษีคริปโต

สำหรับประเทศสเปนแล้ว แม้ว่าจำนวนนักลงทุนคริปโตเคอร์เรนซี่จะมีสัดส่วนขนาดเล็กเมื่อเทียบกับตลาดอื่น ๆ แต่ทางหน่วยงานทางด้านสรรพากรก็ไม่ได้ปล่อยให้พวกเขาไปง่าย ๆ และได้มีการส่งการแจ้งเตือนไปยังพวกเขาที่กำลังลงทุนหรือทำธุรกรรมด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่อยู่ และเริ่มมีการเรียกร้องให้นักลงทุนทำการเสียภาษีตรงส่วนนี้

Gnwfl Nnzro 1024x682.jpg

เรื่องนี้อาจเป็นเรื่องยากที่นักลงทุนทุกคนจะยอมจ่ายภาษีที่เกี่ยวข้องกับคริปโตเคอร์เรนซี่ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะต้องมีการให้ข้อมูลเกี่ยวกับการทำธุรกรรมด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ในแต่ละครั้ง ซึ่งถือเป็นเรื่องยากที่นักลงทุนจะให้ความยินยอม

คนส่วนใหญ่รับรู้เรื่องคริปโตแล้ว

สอดคล้องกับ Jesús Gascón หัวหน้าฝ่ายสรรพากรของประเทศสเปนได้กล่าวว่า ข้อมูลตรงนี้มันมีให้เห็นจำนวนมากเมื่อเทียบกับในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เนื่องจากประชาชนชาวสเปนเริ่มรับรู้และเข้าใจเกี่ยวกับตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่มากขึ้น รวมไปถึงหาช่องทางลงทุนในกองทุนที่มีความเกี่ยวข้องกับคริปโตเคอร์เรนซี่โดยตรง

ทั้งหมดนี้อาจกล่าวได้ว่า มีเพียงแค่ชาวสเปนส่วนหนึ่งเท่านั้นที่ได้รับการแจ้งเตือนตรงส่วนนี้ และพวกเขาก็ไม่รู้ว่ามันมีกฎหมายเกี่ยวกับการเก็บภาษีคริปโตด้วย เรื่องนี้ทำให้กรมสรรพากรสเปนต้องหาทางสร้างความชัดเจนเกี่ยวกับภาษีผลกำไรที่ได้รับจากคริปโต รวมไปถึงภาษีเรื่องมรดกด้วย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

มหาเศรษฐีดัง “Mark Cuban” โดนแฮกวอลเล็ท MetaMask พบสูญแล้ว 31 ลบ.
นักวิเคราะห์คริปโตดัง 'Benjamin Cowen' คาด! Bitcoin อาจเกิดขาขึ้นระยะสั้น
ชวนส่อง '3 อันดับ' Address ของบุคคลหรือองค์กร ที่มีการถือครอง Bitcoin เอาไว้มากที่สุด ในปี 2023
นักวิเคราะห์ดัง 'DonAlt' มอง! ตลาดยังไม่ได้เลือกทิศทางที่ชัดเจน