ข่าวต่างประเทศ

ชาวสเปนร้องเรียนผู้ตรวจการแผ่นดิน สูญเงินคริปโตจำนวนมาก

Vxhqjn52k6s.jpg

เวลานี้ชาวสเปนได้เข้ามาร้องเรียนผู้ตรวจการแผ่นดินเกี่ยวกับการฉ้อโกงคริปโตจำนวนมาก

Angel Gabilondo ผู้ตรวจการแผ่นดินของประเทศสเปนได้รับเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่จำนวนมาก และตอนนี้ถึงขนาดที่ประชาชนชาวสเปนยอมแลกรถยนต์ลงทุนแล้วสูญเสียไปทุกสิ่งทุกอย่าง

ผู้คนร้องเรียนผู้ตรวจการแผ่นดินเกี่ยวกับคริปโต

ผู้ตรวจการแผ่นดินได้พูดถึงเรื่องนี้ว่า กระแสการลงทุนในเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่เริ่มกลายเป็นปัญหาใหม่ เนื่องจากตอนนี้ยังไม่มีกฎหมายควบคุมกำกับเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ในประเทศ ขณะเดียวกันทางสหภาพยุโรปเองก็ได้ออกมาเตือนเกี่ยวกับการลงทุนในคริปโตเคอร์เรนซี่

Fssggtbox9y 1024x682.jpg

ผลกระทบที่เกิดขึ้นตรงนี้ทำให้ประชาชนชาวสเปนต้องสูญเงินไปกับการลงทุนจำนวนมาก ในรายงานได้กล่าวว่า บริษัทหรือแพลตฟอร์มที่ให้บริการเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ยังไม่มีการควบคุมกำกับในระบบกฎหมายของประเทศสเปน และไม่มีระบบใด ๆ ที่เข้ามาแทนที่หรือรับประกันความปลอดภัยในเงินฝากบัญชีได้

ตอนนี้ยังไม่สามารถคุ้มครองผู้บริโภคได้ดีพอ

ผู้ใช้บริการได้มีการร้องเรียนกับทางผู้ตรวจการแผ่นดินมาตั้งแต่ปี 2018 ทำให้ทางธนาคารสเปนกับเจ้าหน้าที่ควบคุมกำกับหลักทรัพย์ได้ออกมาเตือนเกี่ยวกับความเสี่ยงในการลงทุนในตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่ เช่นกันในรายงานได้มีการพูดถึงระบบต่าง ๆ ที่ขาดประสิทธิภาพในการปกป้องคุ้มครองผู้ใช้บริการที่ได้ลงทุนในผลิตภัณฑ์ทางการเงิน และมีความจำเป็นที่จะต้องจัดตั้งหน่วยงานคุ้มครองผู้บริโภคตรงส่วนนี้เพื่อช่วยแก้ปัญหาโดยตรง ข้อเสนอนี้เคยมีการยื่นเมื่อปีที่แล้ว และคาดว่ากฎหมายนี้จะมีการบังคับใช้เดือนพฤษภาคมนี้

กระแสการลงทุนในคริปโตเริ่มทำให้สถาบันต่าง ๆ ในยุโรปเริ่มมองในแง่ลบมากขึ้น ที่ผ่านมาตัวแทนเจ้าหน้าที่ของสหภาพยุโรปได้มีการออกแถลงการณ์ว่า คริปโตเคอร์เรนซี่ไม่เหมาะกับนักลงทุนรายย่อยหรือนำไปใช้ในการชำระเงินและแลกเปลี่ยนเงินตรา นอกจากนั้นแล้วยังมีการเตือนอีกว่า นักลงทุนมีโอกาสหมดเนื้อหมดตัวกับเหรียญคริปโตได้

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

'Robert Kiyosaki' เตือน! วิกฤตเศรษฐกิจครั้งต่อไป จะ 'เลวร้ายกว่า' วิกฤตในปี 2008 หลายเท่า
Binance US ประกาศให้ลค.ถอนเงิน Fiat ออกทั้งหมด! ก่อนโดนอายัดบัญชีวันที่ 13 มิถุนาฯ
ก.ล.ต. อนุมัติไลเซนส์ ‘Maxbit’ บ.ในเครือปั๊ม PT ลุยเว็บเทรดคริปโตอีกราย
'Robinhood' ประกาศเพิกถอนเหรียญ Solana, Polygon และ Cardano