General

ร้านค้าในเกาหลีใต้อาจรับเงินหยวนดิจิทัล ดันอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว

South Korea Seoul.jpg

ร้านค้าในเกาหลีใต้เตรียมรับชำระเงินด้วยเหรียญ DCEP ของจีนเพื่อเพิ่มสภาพคล่องให้กับเศรษฐกิจของประเทศ

ร้านค้าในเกาหลีใต้เตรียมรับชำระเงินด้วยเหรียญ DCEP ของจีนที่กำลังจะเปิดตัวออกมา เพื่อเพิ่มสภาพคล่องให้กับเศรษฐกิจของประเทศ

ในช่วงที่ประเทศต่างๆ ต้องใช้มาตรการ Lock Down เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19 ก็ทำให้เศรษฐกิจในประเทศต้องชะงักตัวไปชั่วขณะบริษัทองค์กรใหญ่ๆและบรรดา SMEs ต่างต้องปิดตัวชั่วคราวส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ

อย่างไรก็ตามในช่วงนี้สถานการณ์ได้บรรเทาขึ้นแล้ว ร้านค้าสามารถกลับมาเปิดกิจการได้ แล้ว ร้านค้าในเกาหลีใต้ที่มีรายได้จากนักท่องเที่ยวก็เริ่มพิจารณาเตรียมรองรับเงินหยวนดิจิทัลของจีนหากมันเปิดตัวออกมา

ร้านค้าในเกาหลีใต้เตรียมรองรับหยวนดิจิทัล

ประเทศเกาหลีใต้มีนักท่องเที่ยวจีนค่อนข้างจะเยอะ ซึ่งหากว่าร้านค้าในเกาหลีใต้รองรับเงินหยวนดิจิทัลมันจะทำให้เงินหยวนดิจิทัลถูกนำไปใช้นอกประเทศจีนเป็นครั้งแรก แหล่งข่าวของเกาหลีใต้ Yonhap เปิดเผยว่าร้านค้าในย่านแถบเมียงดงก็รับการชำระเงินโดย Alipay อยู่แล้และร้านค้าเหล่านั้นก็จะรับชำระเงินเป็นดิจิทัลหยวนด้วยเพื่อตอบสนองลูกค้าชาวจีน

ในเกาหลีใต้มีชาวจีนเข้ามาท่องเที่ยวมากกว่า 8 ล้านคน ตัวเลขนี้เป็นตัวเลขของปี 2018 แต่หลังจากที่มีสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างจีนและเกาหลีใต้ในปีถัดมาก็ทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวลดลง จนกระทั่งมาเกิดเหตุการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 รายได้จากนักท่องเที่ยวในเกาหลีใต้หายไปเกือบๆ 2 พันล้านดอลลาร์ รัฐบาลก็พยายามผลักดันเศรษฐกิจให้ฟื้นตัวอย่างเต็มลูกสูบ

ผลักดันเงินหยวนดิจิทัลใช้นอกประเทศจีน

การรับหยวนดิจิทัลมาให้มาใช้จ่ายในร้านค้านอกประเทศจีนได้เป็นอีกหนึ่งแรงขับเคลื่อนการใช้งานของหยวนดิจิทัลในต่างประเทศ และเมื่อมันเป็นเช่นนั้น อำนาจของเงินดอลลาร์ก็จะลดลงไป

นอกจากนี้รายงานยังเผยว่าปักกิ่งนั้นเตรียมที่จะขยายขอบเขตการใช้งานเงินหยวนดิจิทัลให้กว้างขวางมากยิ่งขึ้น หากเป็นไปได้ก็ต้องการที่จะนำไปใช้กับการค้าระหว่างประเทศ

"เงินดิจิทัล RMB จะถูกนำไปใช้งานสำหรับการชำระเงินจำนวนเล็กน้อยในประเทศจีนก่อน หลังจากนั้นจึงค่อยๆ ขยายไปยังประเทศอื่นๆ ซึ่งหยวนดิจิทัลอาจถูกนำไปใช้ในวงกว้าง ทั้งประเทศในเอเชียและแอฟริกาที่จีนทำการค้าด้วย"

การใช้หยวนดิจิทัลแทนเงินดอลลาร์มาทำการค้าขายระหว่างประเทศทำให้ไม่ต้องแบกรับความเสี่ยงในอัตราการแลกเปลี่ยนเงินดอลลาร์ด้วยประเทศอื่นๆ ที่เป็นคู่ค้ากับจีนก็จะหันมาใช้หยวนดิจิทัลมากยิ่งขึ้น

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

นักวิเคราะห์ดัง เตือน! ตลาดคริปโตอาจ ‘ปรับฐาน’ ในไตรมาสที่ 2
ปัจจุบันตลาดคริปโต กำลังขาดเงินทุน สำหรับการทำขาขึ้นรอบต่อไป
1inch แพลตฟอร์ม DeFi ชื่อดัง! จับมือ 'Mastercard' และ 'Baanx' เปิดตัวบัตรเดบิต Web3
ในเกาหลีใต้ เริ่มใช้มาตรการโหด! ตรวจยึด สินทรัพย์ดิจิทัล ของผู้ค้างชำระภาษีกว่า 5,000 ราย