General

เกาหลีใต้ไม่ยอมล้าหลัง เตรียมสร้างเหรียญ CBDC ของตัวเอง

1 7 Rgvm Sr Vu P W0 P95 D2 Xe Xw.jpeg.jpg

Bank of Korea สร้างทีมวิจัยด้านกฎหมายเกี่ยวกับการสร้างเหรียญดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC)

เกาหลีใต้เริ่มเคลื่อนไหวในเรื่องของ Cryptocurrency และเทคโนโลยี Blockchain มากขึ้น ธนาคารกลางของเกาหลีใต้ Bank of Korea ได้ฟอร์มทีมงานด้านกฎหมายขึ้นมาศึกษาความเป็นไปได้ที่จะเปิดตัวเหรียญ CBDC ออกมาใช้

เกาหลีใต้วางแผนเปิดตัว CBDC

รายงานล่าสุดเปิดเผยว่าทีมงานวิจัยด้านกฎหมายเกี่ยวกับ CBDC ของเกาหลีใต้จะประกอบไปด้วยผู้เชี่ยวชาญซึ่งเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย นักกฎหมายและเจ้าหน้าที่ของ BOK ซึ่งจะมาทำวิจัยในประเด็นสำคัญๆเกี่ยวกับการออกเหรียญ ‘digital won’

“เราจัดตั้งกลุ่มที่ปรึกษาเพื่อหารือเกี่ยวกับปัญหาทางกฎหมายของ CBDC และพิจารณาว่ากฎหมายใดที่จำเป็นต้องได้รับการแก้ไขหรือออกกฎหมายเพื่อสร้างสกุลเงินดิจิทัลของ BOK”

ผู้แทนของธนาคารกลางกล่าวไว้

เกาหลีใต้วางแผนกลยุทธ์เพื่อพัฒนา Blockchain และ CBDC ในระยะเวลา  10 ปี รัฐบาลตั้งเป้าจะเปิดทดลองใช้งาน CBDC ในปี 2021 ที่จะถึง นอกจากนี้สมัชชาแห่งชาติเกาหลีใต้ได้ออกกฎหมายใหม่มาควบคุม Cryptocurrency และ Exchange ในประเทศ

ก่อนหน้านี้สภานิติบัญญัติได้มีการลงมติเป็นเอกฉันท์ในช่วงการประชุมพิเศษโดยจะมีการแก้ไขกฎหมายบริการทางการเงินของประเทศที่จะอนุญาตให้หน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินของเกาหลีออกกฎเพื่อป้องกันการฟอกเงินได้

อย่างไรก็ตามธนาคารแห่งชาติเกาหลีหรือ BOK ก็ยังคงมีความสงสัยเกี่ยวกับ CBDC อยู่และได้กล่าวว่าสถานการณ์อาจเปลี่ยนแปลงได้หากมีปัจจัยเงื่อนไขภายในและภายนอกเกิดขึ้น

ธนาคารกลางหลายประเทศเริ่มพัฒนา CBDC

ไม่ใช่แค่ประเทศเกาหลีใต้เท่านั้นที่มีความคิดจะเริ่มโปรเจค CBDC ที่เป็นโปรเจคสกุลเงินดิจิทัลของธนาคาร แนวโน้มของรัฐบาลในแต่ละประเทศทั่วโลกเริ่มคิดเรื่องนี้ ยิ่งจีนที่จะเปิดตัวเหรียญดิจิทัลของธนาคารกลางออกมาเป็นประเทศแรกมันยิ่งเป็นเสมือนแรงขับเคลื่อนให้ประเทศอื่นๆแม้แต่สหรัฐอเมริกาเองก็เริ่มพิจารณาจะสร้างดิจิทัลดอลลาร์แล้ว หรือแม้แต่ประเทศไทยก็ยังคงพัฒนาโปรเจคอินทนน์ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารแห่งประเทศไทยอยู่เรื่อยๆเช่นกัน

เทรนด์การสร้าง CBDC นั้นจะยังคงอยู่ต่อไปเรื่อยๆ คาดว่ามันจะมีอีกหลายประเทศที่จะออกสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางตามมาอีก​ การค้าขายระหว่างประเทศอาจจะมีรูปแบบที่แตกต่างไปจากเดิม หากรัฐบาลเริ่มเอาเงินดิจิทัลของตัวเองมาใช้ ซึ่งมันอาจจะเกิดขึ้นได้ในอนาคต

สืบค้นเพิ่มเติม cointelegraph.com

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

พ่อรวยเตือน! ‘โคตรเงินเฟ้อ’ กำลังมา แนะถือสินทรัพย์ 3 อย่างนี้
Google รุกหน้าบุกตลาดคริปโต! เข้ารับหน้าที่เป็น ‘Validator’ ให้กับ 1 บล็อกเชนใหญ่ ที่ทุกคนรู้จัก
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ที่ทำราคาพุ่งสูงที่สุด ในช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนกันยายน