Blockchain

เกาหลีใต้ปล่อยแอปพลิเคชั่นใบขับขี่ดิจิทัลใช้ Blockchain

Photo 1521410843026 323be9ead002.jpg

บริษัทโทรคมนาคมของเกาหลีใต้ร่วมกันเปิดตัวบริการใบขับขี่ดิจิทัลบนแอปพลิเคชั่น PASS ซึ่งนำ Blockchian มาใช้ยืนยันตัวตน

บริษัทโทรคมนาคมของเกาหลีใต้ SK Telecom, KT และ LG Uplus ได้ร่วมกันเปิดตัวบริการใบขับขี่ดิจิทัลบนแอปพลิเคชั่น PASS ซึ่งเป็นตัวตรวจสอบตัวตนของผู้ให้บริการมือถือใช้เทคโนโลยี Blockchain ช่วยยืนยันตัวตน

แอปพลิเคชั่นใบขับขี่ดิจิทัลใช้ Blockchain

แอปพลิเคชั่น PASS ร่วมสร้างโดยผู้ให้บริการโทรคมนาคมทั้ง 3 เจ้าซึ่งตัวแอปฯ นั้นเปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2018 จากรายงานเผยว่ามีผู้ใช้งานมากกว่า 30 ล้านคน โดยแอปพลิเคชั่นนี้จะถูกนำไปใช้กับการทำธุรกรรมทางการเงินมากกว่า

แต่ล่าสุดบริษัทผู้ให้บริการโทรคมนาคมก็ได้พัฒนาแอปพลิเคชั่น PASS จนสามารถนำมาใช้ยืนยันใบขับขี่ดิจิทัลโดยนำระบบ Blockchain เข้ามาช่วยโดยร่วมมือกับ KoRoad หน่วยงานรัฐของเกาหลีใต้ ทำให้แอปพลิเคชั่น PASS กลายเป็นแอปพลิเคชั่นที่นำมาใช้ยืนยันใบขับขี่ดิจิทัลได้อย่างถูกกฎหมายในประเทศ

ผู้ใช้งานเพียงแค่ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นและลงทะเบียนใบขับขี่บนแอปฯ ซึ่งโทรศัพท์หนึ่งเครื่องจะสามารถลงทะเบียนได้แค่คนเดียวซึ่งก็คือเจ้าของเครื่องเท่านั้น ป้องกันไม่ให้มีการทุจริตเกิดขึ้น

การยืนยันความถูกต้องของข้อมูลเกี่ยวกับใบขับขี่และป้องกันไม่ให้มีการพยายามลงทะเบียนใบอนุญาตขับขี่ปลอม แอปพลิเคชั่นนี้จึงเชื่อมต่อเซิร์ฟเวอร์พิสูจน์ตัวตนของตนกับระบบใบขับขี่ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติเกาหลีและนำเทคโนโลยี Blockchain เข้ามาช่วยอีกแรง

แอพพลิเคชั่น PASS จะแสดงรูปภาพใบขับขี่ของผู้ใช้งานพร้อมกับรหัส QR และบาร์โค้ด เพื่อป้องกันการโจรกรรมหรือการใช้ข้อมูลประจำตัวที่ผิดกฎหมาย รหัสจะถูกรีเฟรชโดยอัตโนมัติและมาพร้อมกับเลเยอร์  floating animation

เอาแอพพลิเคชั่นไปยืนยันในร้านสะดวกซื้อได้ด้วย

เนื่องจากใบขับขี่มีสภาพอยู่ในรูปแบบดิจิทัลที่อยู่ในแอปพลิเคชั่น PASS ดังนั้นแล้วผู้ใช้งานยังสามารถนำแอปพลิเคชั่นตัวนี้ไปยืนยันในร้านสะดวกซื้อได้เหมือนกัน เช่น เวลาผู้ใช้งานจะไปซื้อเหล้าหรือบุหรี่มันจะต้องมีการยืนยันว่าอายุของเราถึงเกณฑ์ขั้นต่ำ ผู้ใช้งานก็แค่ยื่นแอปฯ ตัวนี้ให้พนักงานดูว่ายืนยันว่าอายุเราถึงเกณฑ์จริง ๆ

Image 64.png
ลูกค้าแสดงใบขับขี่ดิจิทัลยืนยันอายุที่ร้านสะดวกซื้อระหว่างซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แหล่งที่มา: businesskorea

ระบบใบขับขี่ดิจิทัลจะเป็นดิจิทัลทั้งหมด

ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2020 จะมีการออกใบอนุญาตใหม่และต่ออายุใบขับขี่รวมถึงการออกใบขับขี่เป็นภาษาอังกฤษที่สำนักงานสอบใบขับขี่ 27 แห่งทั่วเกาหลีเป็นใบขับขี่ดิจิทัลทั้งหมด

นอกจากนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติเกาหลีกำลังพิจารณานำระบบใบขับขี่ดิจิทัลไปใช้กับงานตำรวจที่เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบตัวตน เช่น การตรวจสอบโดยตำรวจจราจร นอกจากนี้ผู้ให้บริการโทรคมนาคมทั้งสามกำลังเจรจากับบริษัทต่างๆในอุตสาหกรรมให้เช่ารถยนต์เพื่อนำใบขับขี่ดิจิทัลมาใช้เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับบริการโดยไม่ต้องเผชิญหน้ากัน

เกาหลีใต้พัฒนาด้าน Blockchain ไม่แพ้ประเทศใดเลยจริงๆ

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง