General

นักลงทุน Crypto แดนกิมจิอ่วม เพราะอาจโดนเรียกเก็บภาษีสูงถึง 20 %

Photo 1533858602901 34c7b371015a.jpg

เกาหลีใต้กำลังพิจารณาการเรียกเก็บภาษีสูงถึง 20 % ของกำไรจากการลงทุนเกี่ยวกับสกุลเงิน Crypto

เมื่อเร็วๆนี้สมาชิกของกลุ่มธุรกิจภาคเอกชนเกาหลีใต้มีการถงเถียงกันด้วยประเด็นที่เกี่ยวข้องกับเงินภาษีและการลงทุนในวงการ Cryptocurrency โดยระหว่างการหารือกันนั้น กลุ่มธุรกิจดังกล่าวกำลังมีความตั้งใจที่จะเก็บภาษีที่มาจากกำไรของการลงทุนในสกุลเงิน Crypto ซึ่งเหล่าสมาชิกก็ระบุว่าการเก็บภาษีที่ได้กำไรจากการลงทุนกับสกุลเงินดิจิทัลอาจเพิ่มขึ้นสูงถึง 20% เลยทีเดียว

เมื่อสกุลเงิน Crypto ถูกจัดให้อยู่ในประเภทของสินค้า

วัตถุประสงค์ของการหารือเพื่อเสนอให้มีการแก้ไขกฎหมายดังเดิมที่มีนั้น ได้วางแผนที่จะจำแนกสกุลเงิน Crypto ให้เป็น “สินค้า” มากกว่าการเป็นสกุลเงิน

ผู้ร่างกฎหมายได้กำหนดว่า สินทรัพย์เสมือน (Virtual Assets) สามารถเป็นใบรับรองอิเล็กทรอนิกส์ (Electronic Certification) ซึ่งมีมูลค่าทางเศรษฐกิจที่สามารถซื้อขายทางอิเล็กทรอนิกส์ได้ อย่างไรก็ตามเมื่อการทำธุรกรรมนั้นๆ มีวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขายก็สามารถมองว่าเป็นสินทรัพย์ได้

ศาลเกาหลีใต้ได้เคยกล่าวถึง Bitcoin (BTC) ในการพิจารณาที่แล้วมาของพวกเขา โดยระบุว่า

“จนถึงขณะนี้สินทรัพย์เสมือนได้รับการยอมรับว่าเป็นเพียงสกุลเงินและไม่ต้องเสียภาษีเงินได้ แต่ในเร็วๆนี้สินทรัพย์เสมือน (เช่น Bitcoin) มีการซื้อขายกันมากขึ้นในฐานะของสินค้าที่มีมูลค่า เมื่อพิจารณาถึงเงื่อนไขต่างๆ เช่น การตระหนักถึงการเป็นสินทรัพย์ไม่มีตัวตน* (Intangible Asset) ที่มีมูลค่าหรือความจำเป็นในการเก็บภาษี รวมไปถึงการรับรู้มูลค่าทรัพย์สินของสินทรัพย์เสมือน จะต้องถูกยกขึ้นมาพิจารณาในเวลาเดียวกันนี้ด้วย”

*สินทรัพย์ไม่มีตัวตน คือ สินทรัพย์ที่ไม่เป็นตัวเงินที่สามารถระบุได้และไม่มีกายภาพตามที่กำหนดในมาตรฐานการรายงานทางการเงิน เช่น ลิขสิทธิ์ สิทธิบัตร สัมปทาน เป็นต้น

ภาษีที่มากเกินกำลังสกัดดาวรุ่ง

ตัวเลขจากสำนักงานตรวจสอบทางการเงินของเกาหลีใต้ โดยหน่วยงานกำกับดูแลด้านตลาดทุน (Financial Services Commission) ได้รายงานมูลค่าการซื้อขาย 1.33 ล้านล้านวอน (1.10 พันล้านดอลลาร์) ซึ่งเป็นมูลค่าของการซื้อขายสกุลเงิน Crypto ต่อวัน นอกจากนี้ยังมีการซื้อขายสกุลเงิน Cypto ที่มีมูลค่าเฉลี่ย 7.609 พันล้านวอน (6.33 ล้านเหรียญสหรัฐ) ระหว่างเดือนมกราคม - พฤษภาคมปี 2020 อีกด้วย

Sung Tae-yoon นักเศรษฐศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัย Yonsei แห่งเกาหลี เตือนว่าการตัดสินใจเก็บภาษีของกำไรจากการลงทุน Crypto ในเกาหลีใต้อาจทำให้ตลาดเทคโนโลยีเกิดใหม่เติบโตช้าลงไปด้วยเช่นกัน

ผู้โชคดีจากเรื่องนี้อาจจะเป็นชาวต่างชาติ

การรายงานข่าวเบื้องต้นของเว็บไซต์ท้องถิ่นได้ระบุว่าการซื้อขายสกุลเงิน Crypto สำหรับผู้ที่ไม่ได้อาศัยอยู่ในประเทศนั้นไม่ต้องจ่ายภาษีจากกำไรของจากการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลเหล่านี้

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

จับตาเหรียญมีม Baby Doge มาแรง!
Rectangle Template   2023 03 27 T110817.221
Rectangle Template   2023 03 27 T143111.879
กลุ่มประเทศ BRIC ประกาศสร้าง 'สกุลเงินกลาง' เพื่อใช้งานภายในกลุ่มประเทศพันธมิตร