General

ธนาคารเกาหลีใต้ไม่พอใจกฎระเบียบควบคุมการแลกเปลี่ยน Crypto

Photo 1619179834700 7a886aac80cc.jpg

เกาหลีใต้ออกกฎระเบียบด้านการธนาคาร (AML) เพื่อควบคุมการแลกเปลี่ยน Crypto ส่งผลให้ให้เกิดความตึงเครียดระหว่างบริษัทแลกเปลี่ยนในประเทศ

หลังจากเกาหลีใต้ออกข้อกำหนดของเและกฎระเบียบด้านการธนาคารเพื่อต่อต้านการฟอกเงิน (AML) ที่เพิ่งกำหนดใหม่ของเและกฎระเบียบด้านการธนาคาร ส่งผลให้ให้เกิดความตึงเครียด แม้แต่บริษัทแลกเปลี่ยน crypto รายใหญ่ 4 แห่งในประเทศยังต้องวิตกกังวลในอนาคตของพวกเขา

กฎระเบียบใหม่ดังกล่าวบังคับใช้ควบคุมการแลกเปลี่ยน crypto เพื่อให้แน่ใจว่าผู้ใช้บริการทั้งหมดใช้บัญชีธนาคารที่มีชื่อจริงและหมายเลขประกันสังคมที่อ้างอิงได้จากธนาคารพาณิชย์ในประเทศ มีผลบังคับใช้เมื่อปลายเดือนเมษายน แต่จะมีผลบังคับใช้กับบริษัทแลกเปลี่ยน crypto หลังจากระยะเวลาผ่อนผันหกเดือนสิ้นสุดลงในเดือนกันยายน

ในปัจจุบัน มีเพียง “บิ๊กโฟร์” ประกอบไปด้วย Bithumb, Upbit, Korbit และ Coinone เท่านั้นที่มีสัญญาการธนาคาร โดยมีการแย่งชิงระหว่างบริษัท เพื่อให้ได้สัญญาของตนเองก่อนกำหนดเส้นตายในเดือนกันยายน โดยผู้ให้บริการแลกเปลี่ยนขนาดเล็กที่เหลืออีก 100-200 แห่ง คาดว่าจะปิดตัวลงพร้อมกับความหวังเล็กน้อยในการรักษาสัญญาข้อตกลงด้านการธนาคารให้ทันตามเวลาที่รัฐบาลกำหนด

อย่างไรก็ตาม ตามรายงานของสื่อ Yonhap และ Chosun ธนาคารต่าง ๆ มีความข้อสงสัยมากขึ้นเกี่ยวกับระเบียบและกระบวนการทั้งหมดของ AML ที่บังคับใช้กับธนาคาร ในขณะที่ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ crypto ได้เพิ่มสูงขึ้น โดยมีลูกค้าใหม่จำนวนมากเข้าร่วมในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เนื่องจาก Crypto Fever 2.0 ในเกาหลีใต้ ดังนั้น ธนาคารอยู่ในสถานะที่เสียเปรียบ

สื่อรายงานว่า ธนาคารไม่พอใจการตรวจสอบโปรโตคอลของ AML และรู้สึกว่าค่าคอมมิชชั่นที่พวกเขาได้รับจากธุรกรรม crypto ค่อนข้างน้อย อาจไม่คุ้มกับความยุ่งยากและความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการทั้งหมด ธนาคารยังกังวลด้วยว่าการเปลี่ยนแปลงนโยบายอาจมาจากกับนักการเมืองที่พูดไม่ชัดเจนเกี่ยวกับการปราบปรามที่กำลังจะเกิดขึ้น ด้วยเหตุนี้ บางคนอาจเริ่มกังวลว่าธนาคารเหล่านั้นยังต้องการให้บริการเกี่ยวกับ crypto อีกหรือไม่ เพราะอย่างที่รู้กัน การแลกเปลี่ยนยังไม่ได้มีความมั่นคงมากนัก

สำนักข่าว Yonhap ยังอ้างถึงความคิดเห็นจากพนักงานที่ทำงานกับหนึ่งในสี่บริษัทยักษ์ใหญ่ โดยระบุว่า

“เป็นเรื่องยากที่จะคาดการณ์ผลลัพธ์ของกระบวนการต่ออายุสัญญาทางธนาคาร เนื่องจากความคิดเห็นของประชาชนและจุดยืนเชิงนโยบายเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัลมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ซึ่งผู้ให้บริการการแลกเปลี่ยน crypto อื่น ๆ กำลังตกอยู่ในสถานการณ์เดียวกัน”
ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง