Blockchain

โครงการนำร่อง CBDC แห่งแดนกิมจิวางแผนที่จะกระจายออกสู่โลกกว้างแล้ว

Bank of Korea.jpg

ธนาคารกลางแห่งสาธารณรัฐเกาหลีพร้อมแล้วที่จะทดสอบแจกจ่ายสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) หรือเงินวอนดิจิทัลในปีหน้า

ธนาคารกลางแห่งสาธารณรัฐเกาหลี หรือประเทศเกาหลีใต้ กำลังเตรียมตัวที่จะเริ่มการทดสอบแจกจ่ายสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ในปีหน้าตามที่ระบุไว้ในสำนักข่าวท้องถิ่น โดยนี่คือเป็นครั้งแรกถึงที่ทาง Bank of Korea ได้ออกมาแถลงการณ์ถึงการเปิดตัวโครงการนำร่อง CBDC ซึ่งจะใช้เวลาทั้งสิ้น 22 เดือนในการดำเนินการ โดยแผนทั้งหมดถูกวางไว้ให้เริ่มปฏิบัติการในเดือนธันวาคมปี 2021

แดนกิมจิมีกลยุทธ์การดำเนินงานอย่างไร?

โครงการนำร่องดังกล่าวนั้น จะแบ่งการดำเนินงานเป็นทั้งหมด 3 ระยะ ด้วยกัน โดยในขั้นตอนแรกนั้นจะมีความเกี่ยวข้องกับการออกแบบและการตรวจสอบเทคโนโลยีที่อยู่เบื้องหลังสกุลเงินดิจิทัล

ต่อมาสำหรับขั้นการดำเนินงานขั้นที่สองจะมุ่งเน้นไปที่การวิเคราะห์กระบวนการที่เกี่ยวข้อง และการขอคำปรึกษาจากองค์กรภายนอกซึ่งได้เริ่มดำเนินการไปเมื่อไม่นานมานี้

ส่วนในขั้นการดำเนินงานขั้นที่ 3 จะเป็นขั้นตอนสุดท้ายของโครงการนำร่อง โดยจะทำการแจกจ่ายและหมุนเวียนเงิน CBDC ของประเทศ หรือวอนดิจิทัลเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ ซึ่งเทคโนโลยี Blockchain จะถูกนำมาใช้ในกระบวนการนี้เพื่อคอยติดตามการทำธุรกรรมต่าง ๆ

ฝันของอปป้ายังอยู่อีกห่างไกล

ทางธนาคารแห่งประเทศเกาหลีใต้นั้นยังไม่ประกาศถึงวันเปิดตัวโครงการ CBDC อย่างเป็นทางการ โดยทางธนาคารยังคงทำการตรวจสอบระบบอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด แต่ทว่ารัฐบาลแห่งสาธารณรัฐเกาหลีเองก็ยังคงมีท่าทีนิ่งเฉยต่อโครงการ CBDC ซึ่งนั่นทำให้ทางธนาคารกลางอาจต้องใช้เวลามากกว่า 1 ปีเป็นอย่างน้อยจึงจะสามารถเปิดโครงการดังกล่าวอย่างเป็นทางการได้

เกาหลีใต้นั้นยังตามหลังจีนอยู่มาก

สำหรับสมรภูมิการแข่งขันเพื่อขึ้นเป็นประเทศที่สามารถเปิดใช้งานสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารได้เป็นประเทศแรกนั้น แน่นอนว่าสาธารณรัฐประชาชนจีนถือเป็นผู้นำที่แซงหน้าประเทศคู่แข่งไปไกลลิบ เนื่องจากทางประเทศจีนได้เริ่มทดลองใช้สกุลเงินดิจิทัลดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อย

ซึ่งมีข่าวลือมาอย่างหนาหูว่าทางโครงการนำร่องสกุลเงินดิจิทัลตัวล่าสุดของแดนมังกรที่เปิดตัวโดยธนาคารประชาชนจีน หรือ People's Bank of China (PBOC) ได้มีการทำธุรกรรมถึง 3.13 ล้านครั้ง โดยมูลค่ารวมในการทำธุรกรรมนั้นมีมากกว่า 1.1 พันล้านหยวน หรือ 162 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 03 24 T172458.103
6 เหรียญ Altcoin 'สุ่มเสี่ยง' บนแพลตฟอร์ม Coinbase
กวิเคราะ์พบจำนวนวาฬ XRP เพิ่มขึ้นถึง 50 คนภายในหนึ่งเดือน
Rectangle Template   2023 03 23 T175622.985