Blockchain

แอฟริกาใต้เตรียมนำบล็อกเชนใช้งานภาคการเงิน Cardano เข้าสนับสนุน 

South Africa.png

เจ้าหน้าที่ในแอฟริกาใต้ตอนนี้ก็กำลังเตรียมนำเทคโนโลยี Blockchain มาใช้กับระบบการชำระเงินในประเทศ

โปรเจ็คบล็อกเชนในแอฟริกาใต้

ทั่วโลกเริ่มนิยมนำคริปโตและบล็อกเชนมาใช้กับระบบการชำระเงิน บางประเทศมีการรับรองให้คริปโตสามารถนำมาใช้ในประเทศได้อย่างถูกกฎหมาย เจ้าหน้าที่ในแอฟริกาใต้ตอนนี้ก็กำลังเตรียมนำเทคโนโลยี Blockchain มาใช้กับระบบการชำระเงินในประเทศ

อ้างอิงรายงานจาก Bloomberg เผยว่าธนาคารกลางแอฟริกาใต้และองค์กรระดับภูมิภาค Intergovernmental Fintech Working Group ก็ได้สร้างริเริ่มศึกษาและวางแผนโปรเจ็คเกี่ยวกับเทคโนโลยีการเก็บข้อมูลแบบกระจายศูนย์หรือ Distributed Ledger Technology (DLT) ซึ่งก็คือเทคโนโลยี Blockchain อยู่ กระนั้นโปรเจ็คดังกล่าวยังคงเป็น proof-of-concept เท่านั้น

โปรเจ็คดังกล่าวมีชื่อว่าโปรเจ็ค Khoka 2 การทดลองนี้เกี่ยวข้องกับการหักบัญชีและชำระหุ้นกู้โดยใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนและสินทรัพย์ที่แปลงเป็นโทเค็นเพื่อจะได้สามารถออกนโยบายและกฎระเบียบเกี่ยวกับเทคโนโลยี Blockchain ได้ถูก ผู้เข้าร่วมโปรเจ็คนั้นก็รวมถึงตลาดหลักทรัพย์โจฮันเนสเบิร์กและธนาคารชั้นนำสี่แห่งของแอฟริกาใต้

ด้านผู้ว่าการธนาคารกลางของแอฟริกาใต้ก็ได้เผยว่า

“จากข้อมูลเชิงลึกที่ได้รับเราคิดว่าควรที่จะสร้างความชัดเจนด้านกฎระเบียบมากขึ้น ทั้งสำหรับผู้สร้างสรรค์ผลงานและสำหรับภาคกำกับดูแลของรัฐเพื่อสร้างความมั่นใจว่าผู้เข้าร่วมตลาดทุกคนจะมีการแข่งขันที่เท่าเทียมกัน”

Cardano สนับสนุนโปรเจ็ค

ทางรัฐบาลได้ทดสอบเทคโนโลยี Blockchain โดยให้หน่วยงานต่าง ๆ และผู้ออกนโยบายของรัฐได้เข้ามาร่วมด้วยเพื่อดูว่าต้องออกกฎเกณฑ์มากำกับเทคโนโลยีประมาณไหน

การทดสอบเทคโนโลยี Blockchain ดังกล่าวนี้ก็สนับสนุนโดยทีมงาน Project Catalyst ซึ่งเป็นทีมงานของ Cardano โปรเจ็ค Project Catalyst นี้จะเป็นกองทุนที่จะเน้นในการพัฒนาระบบนิเวศของ Cardano เป็นหลัก

ยอดการทำธุรกรรมบน Cardano พุ่ง

ก่อนหน้านี้มีรายงานเผยว่ายอดการทำธุรกรรมบนแพลตฟอร์ม Cardano นั้นเพิ่มสูงขึ้นมากกว่า 50 เท่าในปีนี้ ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะ Cardano นั้นได้เข้าร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กับรัฐบาลในประเทศต่าง ๆ ด้วยซึ่งทำให้เกิดการใช้งาน ADA และบล็อกเชนของ Cardano มากขึ้น

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '5 เหรียญ' ที่ค่า RSI เริ่มเข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought'
Ali Martinez ชวนจับตา '2 เหรียญ'
อัยการสหรัฐ ยื่นคำร้องขออายัด Passport ของ 'Changpeng Zhao' หวั่นหลบหนี
ราคาบิทคอยน์กลับมาแตะ 2 ล้านบาทเป็นครั้งแรก